Buồng trứng giảm sản xuất trứng ở người trưởng thành.

0
360
Người phụ nữ trưởng thành có khoảng 3 – 4 triệu tế bào trứng nằm ở hai bên buồng trứng, thông thường mỗi tháng có một trứng chín và rụng, trong cả cuộc đời sẽ có khoảng 400 trứng rụng. Tuy nhiên có một số trường hợp có những người phụ nữ không thể rụng trứng tự nhiên. Nghĩa là buồng trứng không thể tự sản xuất trứng trưởng thành một cách tự nhiên. Mà cần phải có sự can thiệp của y học và thuốc men.

 

Làm sao biết được mình đang sản xuất trứng hàng tháng?

 

Người phụ nữ rụng trứng hàng tháng thường có chu kỳ kinh nguyệt đều, hành kinh kéo dài từ 2 đến 7 ngày, vòng kinh khoảng từ 25 – 32 ngày, thường thấy đau bụng dưới trong hai ngày đầu hành kinh.

 

Thời gian rụng trứng, thường vào khoảng từ ngày 12 đến ngày 16 sau ngày hành kinh đầu tiên, người phụ nữ hầu như trải qua những triệu chứng sau đây:

 

 

– Dịch tiết âm đạo trong và nhớt như lòng trắng trứng.

 

– Phần dưới bụng đau âm ỉ, thường là đâu một bên.

 

– Máu chảy ra khỏi âm đạo ít, kéo dài một ngày (thường là không có).

 

– Ấn đau vú.

 

Khi đo thân nhiệt hàng ngày thì sẽ thấy nhiệt độ tăng nhẹ trong nửa chu kỳ sau, nếu có rụng trứng.

 

Có thuốc gì hỗ trợ cho việc sản xuất trứng?

 

Có thể uống viên Clomiphene từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của chu kỳ kinh. Cứ sau một tháng lại tăng liều lượng uống cho tới khi rụng trứng hoặc thụ thai. Nếu đã uống thuocs viên clomiphene không có sản xuất trứng thì tiêm hàng ngày loại thuốc mạnh hơn đó là hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone tạo hoàng thể (LH).

 

Giám sát thuốc chặt chẽ bằng siêu âm và xét nghiệm máu dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để phòng ngừa tai biến. Khi siêu âm thấy trứng “chín” thì tiêm chất hCG (Human chorionic gonadotropin) để giải phóng trứng khỏi buồng trứng. Loại thuốc thứ ba được dùng là GnRH hormone giải phóng các hormone hướng sinh dục bằng kim tiêm, người bệnh có thể mang kim truyền trong khi đi lại. Thêm nữa cần giám sát để tránh biến chứng vì liều  lượng thuốc phải được thơ dõi cẩn thận.

 

 

Nhưng thuốc nói trên có gây phản ứng phụ không?

 

 Thuốc Clomiphene làm 5% tổng số người bệnh sinh đôi. Điều quan trọng là khuyết tật trẻ sơ sinh thì ít gặp hơn khi sử dụng thuốc này. Cũng cần lưu ý  rằng dùng thuốc này với lượng cao có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, giãn to buồng trứng, nhưng điều này chưa được chứng mình.

 

Những phản ứng phụ của trị liệu bằng FSH thì nhiêm trọng hơn. Đôi khi xảy ra sốt. Nếu không được theo dõi cẩn thận, buồng trứng có thể sưng to thành nang lớn. Khi điều này xảy ra, người bệnh cần nhập viện. trong những trường hợp hiếm, cần phẫu thuật để điều trị các u nang biến chứn này.

 

Điều trị bằng GnRH thông qua bơm truyền có thể gây cơn bừng nóng, cáu gắt và đôi khi bị nhiễm trùng ở chỗ bị kim chích.

 

Cở tử cung là gì? Cổ tử cung giữ vai trò gì trong bệnh vô sinh?

 

 Cổ tử cung là phần thấp của cổ tử cung. Cổ tử cung hoạt động như một van sinh học cho phép tinh trùng đi vào tử cung ở thời điểm nào đó của  chu kỳ kinh và chặn đứng tinh trùng đi vào tử cung ở những thời điểm khác. Những tế bào của cổ tử cung sản xuất một loại chất nhầy trong và loãng này cho phép tinh trùng đi qua. Sau khi trứng đã thụ tinh, tế bào này lại sản xuất ra chất nhầy đặc làm ngăn chặn tinh trùng đi vào tử cung.

 

 

Có xét nghiệm về điều này không?

 

 Có thể làm xét nghiệm  sau giao hợp. Giao hợp tiến hành càng gần thời kỳ rụng trứng  càng tốt (từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 16 của chu kỳ kinh), biết được khi chất nhầy trong và nhớt. Sau đó, một lượng nhỏ chất nhầy này được lấy ra để xem dưới kính hiển vi. Nếu mọi việc đều tốt thì phải có tinh trùng bơi tốt về phía trước trong chất nhầy.

 

Một vấn đề nữa liên quan đến việc dùng thuốc Clomiphene điều trị bệnh rụng trứng kém là đôi khi lượng chất nhầy do cổ tử cung tiết ra lại giảm đi. Trường hợp này gây khó khăn tinh trùng đi qua cổ tử cung để vào tử cung.

 

Theo NTD

Buồng trứng giảm sản xuất trứng ở người trưởng thành.

 

Theo NTD