Phì đại tiền liệt tuyến.

0
43
Phì đại tuyến liệt là bệnh lý khá phổ biến của nam giới tuổi trung niên, bệnh nhân mắc bệnh này thường có triệu chứng đó là cảm giác són tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, khi tiểu thấy buốt, phải rặn, dòng nước yếu hay tiểu ngắt quãng…Nam giới cần nhận biết sớm những dấu hiệu này để đi khám và điều trị sớm

 

Định nghĩa

 

bị phì đại là một tình trạng phổ biến ở người đàn ông lớn tuổi. Còn được gọi là lành tính tuyến tiền liệt tăng sản (BPH) và tuyến tiền liệt mở rộng, mở rộng tuyến tiền liệt có thể gây ra các triệu chứng khó chịu tiết niệu. Nếu không điều trị, mở rộng tuyến tiền liệt tuyến có thể chặn dòng chảy của nước tiểu trong bàng quang và có thể gây vấn đề cho bàng quang, đường tiết niệu hay thận.

 

Nguyên nhân

 

Yếu tố tuổi tác: Bệnh hay gặp ở nam giới trên 50 tuổi hay những người bị Stress kinh niên.

 

Uống không đủ nước trong giờ làm việc lại hay đổ mồ hôi. Lạm dụng bia rượu, chất béo động vật, chất kích thích (cà-phê, thuốc lá…) khiến sức đề kháng bị sói mòn.

 

triệu chưng, phì đại, tiền liệt tuyến, tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu khó, tiểu són, viêm bàng quang, suy yếu thận, nguyên nhân, điều trị, cách khắc phục,

Ảnh minh họa: Nguồninternet

 

Sinh hoạt thường xuyên trong môi trường ô nhiễm nhưng thiếu phương tiện bảo vệ sức khoẻ. Có chế độ dinh dưỡng đơn điệu nên cơ thể thiếu hụt nhóm kháng oxy-hóa.

 

Mắc bệnh trên đường tiết niệu (viêm bàng quang), bệnh nội tiết (tiểu đường, rối loạn chức năng tuyến giáp)  không được điều trị dứt điểm

 

Các triệu chứng

 

Sự phát triển bất thường của tuyến, vừa làm suy giảm chức năng của tuyến vừa gây chèn ép niệu đạo, làm cản trở sự lưu thông của nước tiểu khi qua niệu đạo, làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện:

 

Tiểu khó: Khi có cảm giác buồn đi tiểu nhưng phải đứng một lúc trong nhà vệ sinh mới đi tiểu được, dòng nước tiểu nhỏ, cảm giác tiểu tiện không có lực (tia nước tiểu yếu) nên người bệnh đi tiểu sẽ lâu hơn bình thường.

 

Tiểu rắt: Tiểu xong mà thấy vẫn như còn tưng tức có nước, muốn đi thêm, bởi có một lượng nước tiểu vẫn nằm trong bang quang kích thích nên ta hay đi tiểu lắt rắt, nhất là vào đêm khuya.

 

Tiểu són: Nước tiểu tự bài tiết không thể kiềm chế khi ngủ. Nhiều trường hợp ban ngày cũng xuất hiện tình trạng tiểu són.

 

Đi tiểu nhiều lần: Số lần đi tiểu ban ngày thường tăng lên 3- 4 lần so với mức bình thường, 2-3 lần vào ban đêm. Khoảng cách giữa 2 lần đi tiểu ngắn, lúc nào cũng có cảm giác buồn đi tiểu.

 

triệu chưng, phì đại, tiền liệt tuyến, tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu khó, tiểu són, viêm bàng quang, suy yếu thận, nguyên nhân, điều trị, cách khắc phục,

Ảnh minh họa: Nguồninternet

 

Tiểu ngắt quãng: Bệnh phì đại tuyến tiền liệt thường đi kèm với sự hình thành của sỏi bàng quang, làm cho quá trình đi tiểu đột nhiên bị ngắt quãng. Các triệu chứng trên sẽ nặng hơn nếu gặp lạnh hay do thường xuyên uống rượu bia hoặc sử dụng thuốc chống cholinergic và thuốc thần kinh.

 

Phì đại tiền liệt tuyến nặng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng như nhiễm trùng đường tiết niệu, tổn thương bàng quang hoặc tổn thương thận, sỏi bàng quang và mất kiểm soát tiểu tiện.

 

Phương pháp điều trị

 

Điều trị nội khoa

 

Những loại thuốc thư giãn cơ bắp cổ bàng quang và các sợi cơ trong tuyến tiền liệt giúp người bệnh dễ dàng đi tiểu hơn.Thuốc co tuyến tiền liệt giúp ngăn chặn những thay đổi nội tiết gây tăng trưởng tuyến tiền liệt. Có thể kết hợp thuốc điều trị của hai nhóm thuốc trên. Mọi vấn đề sự dụng thuốc chữa bệnh cần phải được sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 

Phẫu thuật

 

triệu chưng, phì đại, tiền liệt tuyến, tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu khó, tiểu són, viêm bàng quang, suy yếu thận, nguyên nhân, điều trị, cách khắc phục,

Ảnh minh họa: Nguồninternet

 

Phẫu thuật chỉ áp dụng thuốc không hiệu quả hoặc nếu có các triệu chứng nghiêm trọng. Phẫu thuật có thể là mổ phanh hoặc mổ nội soi.

 

Biến chứng sau phẫu thuật có thẻ có như , mất kiểm soát bàng quang (không kiểm soát) và bất lực (rối loạn chức năng cương dương).

 

 

Hàng năm, các khoa tiết niệu đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp rối loạn đi tiểu đến điều trị, trong đó không ít người bị biến chứng đe dọa tính mạng. Chính vì thế, theo các chuyên gia y tế, cần chú ý tới các triệu chứng của bệnh phì đại tiền liệt tuyến để phòng ngừa, chữa trị kịp thời. Việc phát hiện sớm bệnh lý sẽ cho kết quả chữa trị rất khả quan, vừa không mất nhiều chi phí vừa tránh phải phẫu thuật.

Theo NTD

Phì đại tiền liệt tuyến.

 

Theo NTD