U xơ tiền liệt tuyến và vấn đề tình dục

0
67
U xơ tiền liệt tuyến là một trong những bệnh thường gặp ở nam giới khi bước vào tuổi trung niên. U xơ tiền liệt tuyến là u lành tính, tuy nhiên khi u xơ phát triển lớn có thể gây nhiều trở ngại cho công việc cuộc sống hàng ngày và đặc biệt là việc quan hệ và có thể gây nhiều biến chứng như rối loạn cương dương.

 

U xơ tiền liệt tuyến là gì

 

U xơ tuyến tiền liệt hay phì đại tuyến tiền liệt lành tính. Phì đại có nghĩa là mở rộng các thành phần mà không có một sự gia tăng các sợi cơ. U xơ tuyến tiền liệt nó ép niệu đạo làm cho các cơ xung quang niệu đạo co là nguyên nhân gây đi tiểu khó khăn. Bệnh này phổ biến với những người có độ tuổi 50 đến 60.

 

Ảnh hưởng của u xơ tiền liệt tuyến với sức khỏe nam giới

 

Ở bệnh nhân u xơ tuyến tiền liệt, do sự phì đại của tuyến tiền liệt gây cản trở dòng nước tiểu dẫn tới các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như: tiểu khó, tiểu cấp, tiểu nhiều lần đặc biệt là vào ban đêm, tiểu ngập ngừng, tia nước tiểu yếu, cảm giác tiểu không hết, trường hợp bệnh nặng có thể dẫn tới bí tiểu mãn tính, là nguyên nhân gây viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, thậm chí là suy thận.

 

U xơ tiền liệt tuyến, ảnh hưởng của u xơ tiền liệt tuyến, u xơ tiền liệt tuyến và tình dục của nam giới, lưu ý của u xơ tiền liệt tuyến với nam giới, phòng bệnh u xơ tiền liệt tuyến.

Nguồn ảnh: Internet.

 

U xơ tiền liệt tuyến và quan hệ tình dục ở nam giới

 

– Chưa có khuyến cáo nào nói về việc phải kiêng quan hệ khi bị u xơ tiền liệt tuyến. Tiền liệt tuyến có mối quan hệ mật thiết với đời sống và khả năng tình dục của nam giới, tiền liệt tuyến giúp kiểm soát nước tiểu và sản xuất một số chất có trong tinh dịch. Trong thời gian phóng tinh, các túi tuyến  tiền liệt co bóp cùng với co bóp của ống dẫn tinh để đẩy dịch tiết của nó làm tăng thể tích tinh dịch.

 

– Khi nam giới bị u xơ tiền liệt tuyến, khả năng quan hệ sẽ suy giảm kèm theo đó có thể gây ra các cơn đau trong khi quan hệ, từ đó dẫn đến những rối loạn cương dương hoặc tình trạng lãnh cảm tình dục. Do vậy, nam giới có thế hạn chế quan hệ cho đến khi điều trị ổn định bệnh.

 

– Cũng không phủ nhận rằng có những trường hợp người bệnh cảm thấy bị đau trong khi giao hợp hay đau khi xuất tinh. Nhưng nếu nam giới phải chịu đựng cảm giác quá đau đớn khi quan hệ thì hãy nên tạm gác chuyện tình dục sang một bên và đợi cho đến khi tình hình được cải thiện.

 

U xơ tiền liệt tuyến, ảnh hưởng của u xơ tiền liệt tuyến, u xơ tiền liệt tuyến và tình dục của nam giới, lưu ý của u xơ tiền liệt tuyến với nam giới, phòng bệnh u xơ tiền liệt tuyến.

Nguồn ảnh: Internet.

 

Những lưu ý khác với bệnh u xơ tiền liệt tuyến

 

Chế độ làm việc, lao động : Thực hiện chế độ lao động và nghỉ ngơi hợp lý,tránh ngồi quá lâu gây cương tụ máu ở vùng chậu.

 

Chế độ ăn uống

 

– Nên ăn nhiều rau củ quả như: cà chua, cà rốt, chanh, đu đủ, gấc, rau muống,  các loại rau thơm, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin E….các thực phẩm này có tác dụng cung cấp dinh dưỡng, vitamin và có tác dụng bảo vệ tuyến tiền liệt hệ tim mạch và chống ung thư

 

– Nên uống nhiều nước vào buổi sáng và trưa, hạn chế uống sau bữa chiều để tránh đi tiểu đêm. Bên cạnh đó người bệnh nên kiêng thức ăn có tính kích thích và nóng như ớt, gừng, cà-phê…

 

Chế độ luyện tập: Thực hiện chế độ thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Chú ý luyện tập và vận động các cơ có chức năng điều hòa khi đi tiểu tiện như các cơ thành bụng, cơ hoành và các cơ tầng sinh môn. Có thể tập thể dục đều đặn với đi bộ hoặc chạy chậm.

 

 

U xơ tiền liệt tuyến là một bệnh lành tính hay gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên, bệnh gây ra nhiều phiền toái cho cuộc sống người bệnh, ảnh hưởng nhiều cho cuộc sống, đặc biệt là cản trở trong quan hệ tình dục của nam giới. Bởi vậy, ngay từ khi khối u xơ còn nhỏ chưa cần điều trị, người bệnh cần thường xuyên thăm khám để theo dõi tình trạng và có chế độ chăm sóc, dự phòng hợp lý để hạn chế những ảnh hưởng mà u xơ tuyến tiền liệt có thể gây ra.

Theo NTD

U xơ tiền liệt tuyến và vấn đề tình dục

 

Theo NTD