Biến chứng của u xơ tiền liệt tuyến

0
48
U xơ tiền liệt tuyến là một bệnh thường gặp ở nam giới do phì đại lành tính tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao niên. Trong u xơ tiền liệt tuyến, tuyến tiền liệt tăng kích thước và ép vào niệu đạo và bàng quang gây khó khăn cho tiểu tiện. Nó gây nên triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu và tiểu khó

 

U xơ tiền liệt tuyến là một bệnh thưởng gặp ở ở nam giới do  phì đại lành tính tuyến tiền liệt là một sự tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao niên.

 

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Do sự phì đại của tuyến tiền liệt gây cản trở dòng nước tiểu dẫn tới các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như: tiểu khó, tiểu cấp, tiểu nhiều lần đặc biệt là vào ban đêm, tiểu ngập ngừng, tia nước tiểu yếu, nước tiểu đục, kèm theo tiểu buốt, tiểu dắt..

 

Những biến chứng của u xơ tiến liệt tuyến

 

Biến chứng có thể xảy ra khi khối u to lên nhanh chóng mà không được điều trị.

 

– U xơ tiền liệt tuyến gây nên các hội chứng kích thích và tắc nghẽn. Tuy u xơ không thoái biến thành ung thư tiền liệt tuyến nhưng nếu bị u xơ tiền liệt tuyến thì nên theo dõi thường xuyên để phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Nếu khối u tương đối lớn sẽ chèn ép đến niệu đạo, khiến người bệnh tiểu khó, tiểu cấp, tiểu nhiều, bí tiểu,…gây ra hiện tượng ngăn cản niệu đạo, dễ gây ra viêm nhiễm và kết thành sỏi.

 

– Nhiễm khuẩn ngược dòng: Dẫn đến viêm tiền liệt tuyến, biểu hiện bằng tình trạng ứ đọng bàng quang, sốt. Viêm tinh hoàn, nhiễm khuẩn toàn bộ hệ tiết niệu có thể xảy ra.

 

– Chảy máu: U xơ tiền liệt tuyến gây viêm nhiễm, sỏi bàng quang gây tiểu ra máu. 

 

– U xơ tiền liệt tuyến nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tắc nghẽn hoàn toàn niệu đạo làm tổn thương thận. Nếu để tình trạng đó kéo dài có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận và làm thận ứ nước và giãn toàn bộ.

 

– Nguy cơ vô sinh do: Dịch tuyến tiền liệt là bộ phận quan trọng của tinh dịch, khi tuyến tiền liệt mắc bệnh sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến độ kết dính hay chất lượng của tinh dịch.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Ngoài ra u xơ tiền liệt tuyến cũng ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý và suy giảm sức khỏe tình dục của nam giới do gặp những triệu chứng đau buốt khi quan hệ.

 

 

U xơ tiền liệt tuyến nếu không được điều trị sẽ gây ra những biến chứng ảnh hường tới sức khỏe, đời sống cũng như tâm lý của người bệnh. Vì vậy, ngay từ khi có các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện, nam giới  không nên chần chừ đi thăm khám để có biện pháp điều trị kịp thời.

Theo NTD

Biến chứng của u xơ tiền liệt tuyến

 

Theo NTD