Lưu trữ tinh trùng.

0
79
Lưu trữ tinh trùng là hình thức bảo quản tinh trùng trong trong dung dịch Nitro hoá lỏng (-196ºC) trong thời gian dài (tinh trùng có thể bảo quản được khoảng 50 năm). Phương pháp này thường được áp dụng cho nam giới có bệnh lý ở tinh hoàn, đặc biệt là ung thư tinh hoàn. Ngoài ra phương pháp này, đã đem lại sự kỳ diệu và hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng vì những lý do bất đắc dĩ không thể có con như ý muốn. Vì thế mới có chuyện dù người chồng đi công tác xa nhưng người vợ vẫn có thể mang thai được với chồng.


 

Trường hợp nên lưu trữ tinh trùng

 

Mặc dù phẫu thuật cắt một bên tinh hoàn không ảnh hưởng nhiều đến việc sản xuất tinh trùng của tinh hoàn còn lại, nhưng hoá và xạ trị sẽ làm giảm lượng tinh trùng được sản xuất. Thêm nữa là trước khi điều trị, bệnh nhân nam ung thư tinh hoàn cũng đã có lượng tinh trùng ít hơn bình thường. Từ đó sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản của bệnh nhân.

 

Tất cả nam giới được chẩn đoán ung thư tinh hoàn đều được khuyên đi trữ tinh trùng. Bệnh nhân lấy mẫu tinh dịch có tinh trùng (thông qua việc thủ dâm) gửi về ngân hàng tinh trùng. Lưu trữ tinh trùng phải được thực hiện trước khi hoá, xạ trị hay phẫu thuật. Tinh dịch sẽ được đông lạnh bằng kĩ thuật cao để có thể lưu trữ thời gian dài mà vẫn sử dụng được. Sau đó, nếu bệnh nhân muốn có con, thì tinh dịch chỉ cần rã đông và sử dụng kĩ thuật IVF (in vitro fertilisation) – thụ tinh trong ống nghiệm.

 

lưu trữ tinh trùng, tinh trùng đông lạnh, ung thư tinh hoàn, hỗ trợ sinh sản, IVF, ngân hàng tinh trùng, hiếm muộn, thụ tinh

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Ngoài ra lưu trữ tinh trùng còn được áp dụng với các đối tượng sau:

 

– Các trường hợp trước khi thắt ống dẫn tinh, đề phòng trường hợp muốn có con lại;

 

– Các trường hợp tổn thương tủy sống không tự xuất tinh được có thể lấy tinh trùng bằng kích thích điện sau đó đông lạnh mẫu tinh trùng;

 

– Các trường hợp mẫu tinh trùng lấy từ mào tinh, tinh hoàn có thể đông lạnh để tránh phải sinh thiết nhiều lần

 

– Các trường hợp chuẩn bị làm kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nhưng người chồng phải đi vắng

 

– Chồng khó lấy tinh trùng: Trữ lạnh tinh trùng sẽ được chỉ định để tránh trường hợp vợ đã chọc hút noãn, hay đã chuẩn bị noãn mà không có tinh trùng để sử dụng

 

– Các tr­ường hợp hiến tinh trùng sẽ được trữ lạnh trong ngân hàng tinh trùng để cung cấp cho những trường hợp có nhu cầu xin tinh trùng.

 

lưu trữ tinh trùng, tinh trùng đông lạnh, ung thư tinh hoàn, hỗ trợ sinh sản, IVF, ngân hàng tinh trùng, hiếm muộn, thụ tinh

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Khi nào nên lưu trữ tinh trùng?

 

Để tránh việc trì hoãn khi đang điều trị ung thư tinh hoàn, nên thực hiện lưu trữ tinh trùng trước đó. Tinh trùng gửi đi trữ sẽ được chia thành 2- 3 phần để có thể thực hiện việc thụ tinh được nhiều lần nếu những lần trước thất bại. Mặc dù có thể lượng tinh trùng rất ít, nhưng do kĩ thuật tiên tiến, chỉ cần một vài tinh trùng cũng có thể thực hiện việc thụ tinh.

 

Những bệnh nhân trẻ có nên lưu trữ tinh trùng không?

 

Lưu trữ tinh trùng ở nam thanh niên bị ung thư tinh hoàn sẽ có nhiều khó khăn hơn và tỉ mỉ hơn bởi vì họ đang trong độ tuổi hoạt động tình dục rất mãnh liệt, nếu phát hiện bị ung thư tinh hoàn thì sẽ là một cú sốc tâm lý rất nặng cho họ. Vì thế việc thủ dâm để lấy tinh dịch đi trữ là rất khó trong trường hợp này. Sự động viên của gia đình, bạn bè là rất cần thiết để làm giảm áp lực tinh thần cho họ.

 

lưu trữ tinh trùng, tinh trùng đông lạnh, ung thư tinh hoàn, hỗ trợ sinh sản, IVF, ngân hàng tinh trùng, hiếm muộn, thụ tinh

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Có thể lưu trữ tinh trùng ở đâu?

 

Tinh trùng được đông lạnh bằng kĩ thuật đặc biệt trong dung dịch Nitro hoá lỏng (-196ºC) trong thời gian dài. Chuyên viên ở trung tâm IVF và các kĩ thuật hỗ trợ sinh sản (Assisted Reproductive Technologies – ART) sẽ giúp cho việc lưu trữ tinh trùng dài hạn được an toàn. Nếu cần thêm chi tiết, bệnh nhân có thể liên hệ bác sĩ hay liên lạc với các trung tâm đó.

 

 

Tình trạng hiếm muộn ngày càng gia tăng nên lưu trữ tinh trùng giúp bảo quản tinh trùng trong một thời gian dài để sử dụng trong những trường hợp đặc biệt. Những cặp vợ chồng mà có ý định sinh con bằng tinh trùng đông lạnh cần đến gặp các bác sĩ có chuyên môn về sản khoa để được tư vấn vì không phải trường hợp nào cũng thành công khi sử dụng phương pháp này.

Theo NTD

 

Theo NTD