Xoắn tinh hoàn

0
69
Xoắn tinh hoàn là bệnh lý do tinh hoàn tự xoay quanh trục gây tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, làm giảm hoặc tắc lượng máu đến tinh hoàn, gây đau và sưng. Nếu kéo dài có thể dẫn đến hoại tử tinh hoàn và các mô xung quanh. Vì vậy, xoắn tinh hoàn cần được phẫu thuật cấp cứu trong vài giờ đầu. Nếu để lâu hơn, tinh hoàn bị tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc phải cắt bỏ.

Xoắn tinh hoàn là gì?

– Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn xoay quanh trục của nó, làm cung cấp lưu lượng máu đến tinh hoàn giảm hoặc mất hoàn toàn. Xoay này cắt dòng chảy của máu và gây đau đớn, bất ngờ thường nặng và sưng.

– Xoắn tinh hoàn thường gặp nhất ở nam giới 10-25 tuổi, nhưng nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Ảnh minh họa: Nguồn internet

Nguyên nhân xoắn tinh hoàn

Tỷ lệ nam giới bị bệnh xoắn tinh hoàn rất thấp và nguyên nhân chưa được các bác sỹ làm rõ. Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra trong lúc làm việc, trong lúc ngủ hoặc liên quan đến chấn thương. Có thể lưu ý một số trường hợp như sau có thể gây xoắn tinh hoàn:

– Bất thường bẩm sinh

– Tinh hoàn không xuống bìu đầy đủ

– Hoạt động thường ngày bất cẩn, sinh hoạt tình dục

– Chấn thương

– Tập luyện thể lực không đúng cách

– Phản xạ thừng tinh

– Khí hậu lạnh

Triệu chứng

– Thấy tinh hoàn di động bất thường. Có lúc di chuyển ngược lên trên bụng theo hướng của thừng tinh và lan xuống đùi.

Ảnh minh họa: Nguồn internet

– Xuất hiện đột ngột đau ở vùng tinh hoàn là đau ở một bên tinh hoàn. Đau lan dọc theo ống bẹn len bụng, một số trường hợp đau lan ra lưng.

– Bìu có thể sưng to, đỏ và rát. Nếu khám kỹ sẽ thấy tình hoàn bị kéo lên cao.

– Đau thường xuất hiện bất kỳ lúc nào nhưng thường xuất hiện vào ban đêm hoắc lúc nửa đêm và sáng. Đau có thể tăng lên khi vận động

– Đau không giảm khi nghỉ ngơi và ngay khi ngủ.

– Buồn nôn hoặc nôn kèm theo có thế có rối loạn tiểu tiện như tiểu buốt và tiểu rắt.

– Thông thường bệnh nhân không có biểu hiện sốt hoặc sốt nhẹ.

Điều trị

– Phẫu thuật cấp cứu, chỉ cần rạch một lỗ nhỏ, bộc lộ, gỡ xoắn, cố định tinh hoàn với cơ bìu. Trong mổ có thể khâu cố định cả 2 bên ngừa xoắn tái phát.

– Chẩn đoán và điều trị trong giới hạn thời gian nhất định có thể phần lớn bảo tồn tinh hoàn về chức năng tình dục cũng như sinh sản ở số đông bệnh nhân.

– Trong vòng 6h là cơ hội vàng của điều trị; trong 12h thành công 75%; trong 24h thành công 20%; sau 24h hầu như không hiệu quả, các tế bào nhu mô chết, cần cắt bỏ để tránh hoại thư.

– Số ít có thể “tự gỡ xoắn” hoặc gỡ xoắn bằng tay. Thủ thuật làm cho bệnh nhân đau giảm nhiều, kết quả đến 26,5%.

Ảnh minh họa: Nguồn internet

Biến chứng

– Hoại tử tinh hoàn: Khi xoắn tinh hoàn không được điều trị trong vài giờ, lưu lượng máu bị chặn có thể gây thiệt hại vĩnh viễn hoặc hoại tử tinh hoàn. Nếu tinh hoàn bị hư hỏng nặng, nó phải được phẫu thuật cắt bỏ.

– Không có khả năng sinh con: Trong một số thiệt hại, trường hợp hay gặp là có ảnh hưởng đến khả năng sinh con.

Phòng bệnh

Chưa có mộ cách phòng xoắn tinh hoàn đặc hiệu, nam giới cần chú ý những điều sau đây để hạn chế:

– Cần giữ một chế độ tập luyện đúng cách, vừa sức tránh hoạt động quá mạnh.

– Cần chú ý những sinh hoạt hàng ngày tránh những bất cẩn gây ra chấn thương, trong quan hệ tình dục tránh quan hệ quá mạnh hoặc quan hệ ở những tư thế lạ gây tổn thương tinh hoàn…

– Tinh hoàn có thể xoay hoặc xoay tự do trong bìu là một đặc điểm di truyền, một số nam giới có và những người khác thì không. Cách để ngăn ngừa xoắn tinh hoàn nếu có đặc điểm này là thông qua phẫu thuật để đính kèm cả hai tinh hoàn vào bên trong của bìu để không thể xoay tự do.

Xoắn tinh hoàn là trường hợp khẩn cấp nên phải nhanh chóng phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Thầy thuốc kiểm tra phản xạ của bệnh nhân bằng cách chà xát hoặc véo mặt trong đùi phía bên tinh hoàn bị xoắn: Bình thường tinh hoàn co lại, nếu bị xoắn tinh hoàn thì phản xạ này không xảy ra. Nếu phát hiện sớm bệnh, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống thuốc liều cao. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân đến viện khi bệnh đã khá nặng nên phải phẫu thuật, cắt bỏ tinh hoàn hỏng.

Theo NTD

Theo NTD