Thủ phạm gây ngứa “điên đảo” vùng kín

0
37

Rận mu không tự nhiên đến và cũng chẳng thể tự nhiên khỏi. Ai đó bị rận mu là do có quan hệ tình dục với người cũng bị bệnh này, khó chối cãi. Tuy nhiên, rận mu có thể lây từ quần áo dùng chung hay drap giường ở các “khách sạn theo giờ”.

Thủ phạm gây ngứa "điên đảo" vùng kín - 1

Ảnh minh hoạ

Con rận mu nhỏ xíu, giống con cua thu nhỏ (xem hình). Trứng của nó bám chặt vô sợi lông. Người châu Á ít lông, nên nếu bị bệnh rận mu thì rận thường chỉ “đăng ký hộ khẩu” tại vùng mu. Những người lông nhiều thì rận có thể “đa quốc tịch”, vừa mang “hộ chiếu” ở mu, vừa có “hộ chiếu” nách, ngực, lông mày…Khi bị rận mu đến cư trú, có thể ngay sau đó hoặc sau 1-2 tuần là chủ nhân biết thế nào là đau khổ: ngứa vùng mu (và các vùng lông có rận bám), ngứa rất dữ về ban đêm, không gãi không được. Càng gãi càng ngứa.

Khi khám, bác sĩ có thể nhìn thấy con rận, hoặc thấy trứng của nó màu trắng xám, hình bầu dục, bám chặt vô cọng lông. Nạn nhân cũng có thể tự khám cho mình, dùng kính lúp giúp dễ nhìn thấy những “con cua” gớm ghiếc này. Vùng da có rận sẽ có dấu gãi, nhiễm trùng.

Muốn hết rận mu thì kẻ đau khổ và những người bạn “giao lưu” với họ đều phải cùng chữa. Cách đơn giản nhất là cạo hết lông mu, siêng tắm rửa sạch. Tuy vậy, nếu xui xẻo mà rận mu ẩn náu ở lông chỗ khác như lông nách, lông mày, lông ngực…thì bệnh có nguy cơ tái phát sớm. Cách hay nhất là “khổ chủ” mua thuốc chữa rận mu, thực hiện theo hướng dẫn của thuốc. Xịt hay thoa thuốc lên không chỉ lông mu mà cả lông bìu, quanh hậu môn, lông nách, lông ngực, lông chân. Thuốc hiệu quả mà ít độc hại hiện đang được sử dụng là thuốc có chứa chất permethrin, như kem Elimite…. Không nên sử dụng các loại thuốc trị sâu rầy, xịt muỗi để trị rận mu vì nguy cơ nhiễm độc. Cách dùng kem permethrin như sau:

• Thoa một lớp mỏng kem lên toàn bộ vùng da có lông mu.

• Để như vậy trong 8-14 giờ.

• Tắm sạch sau đó.

• Da vùng mu có thể vẫn còn hơi ngứa vài ngày sau đó.

• Chỉ dùng các loại thuốc này thoa lông mày nếu chắc chắn có trứng rận bám trên lông mày và thuốc này phải là loại đặc biệt do bác sĩ kê toa, để tránh hại mắt.Dùng thêm lược chải chí để chải lông mu cho mau sạch trứng rận, có thể thoa dấm lên lông mu trước khi chải. Dấm giúp trứng dễ tách khỏi sợi lông.

Sau vài ngày, khi đã chắc hết trứng và rận thì bạn ngưng điều trị đợt một. 10 ngày sau lại điều trị đợt hai tương tự thì mới bảo đảm hết bệnh. Trong thời gian này phải tuyệt đối “kiêng khem” để tránh lây bệnh cho người khác. Ngoài ra, quần áo, khăn, drap giường phải được giặt trong nước nóng, sấy khô. Nếu có đồ nào không giặt, sấy nóng được thì cho vô bao nylon, dán kín trong 2 tuần để bảo đảm rận và trứng chết hết. Nếu không có máu để sống (con rận sống được nhờ hút máu người) thì 2 ngày sau là rận chết, còn trứng thì 2 tuần mới tự hủy.

Sau cùng, đừng quên là nếu bạn đã được “người thương” tặng cho con rận thì không lý gì họ lại không kèm theo những “món quà” đắt giá khác nữa như mồng gà, AIDS, lậu, Chlamydia, trùng roi….Bởi vậy, bạn cần được khám, cấy nước tiểu, thử máu để tìm và trị các bệnh “xã hội” này.

Nơi để bạn đi chữa rận mu là các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa da liễu, hoặc nam khoa (dành cho nam giới), phụ khoa (cho phái nữ). Và đừng quên, dành ra ít phút ngồi suy ngẫm xem ai đã tặng “quà” cho bạn và nên tránh “giao lưu tình cảm” với họ nếu được để khỏi bị tái nhiễm bệnh rận mu.

Theo TS BS Thành Như (Infonet)