Điều trị và theo dõi sau điều trị ung thư dương vật

0
68
Ung thư dương vật có thể ảnh hưởng đến lớp da và cả phần đầu của dương vật. Chúng rất dễ nhận biết bằng mắt thường và có những dấu vết xuất hiện khá rõ ràng trong giai đoạn đầu. Nhờ những dấu hiệu này mà việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp chữa trị được dễ dàng hơn. Điều trị ung thư dương vật bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ một phần dương vật và điều trị bằng tia xạ. Việc theo dõi sau điều trị là rất quan trọng, phòng biến chứng ung thư tái phát và lan tỏa

 

Tổng quan

 

Ung thư dương vật

 

– Ung thư dương vật là ung thư của bộ phận dương vật nam giới, xuất phát từ lớp biểu mô vảy không sừng hóa của niêm mạc qui đầu và bao quy đầu.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

 

– Ung thư dương vật thường xảy ra ở nam giới trên 50 tuổi, những người đã không có sự phòng ngừa và không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho phần bao quy đầu bên dưới dương vật. Ung thư dương vật chủ yếu do hẹp bao quy đầu, nhiễm virus HPV, chất cặn trắng sinh dục không được vệ sinh sạch sẽ

 

Triệu chứng ung thư dương vật

 

– Ở giai đoạn đầu tiên, bệnh được biểu hiện qua các triệu chứng như xuất hiện những cơn đau nhẹ hoặc sự thay đổi bất thường của màu da ở bộ phận dương vật, phần đầu dương vật có thể to lên. Một số triệu chứng khác bao gồm những tổn thương, chảy máu hoặc mủ.

 

– Trong giai đoạn tiếp theo, bệnh ung thư sẽ tấn công vào các tuyến và tế bào bên trong. Giai đoạn thứ ba bắt đầu bằng việc tế bào ung thư lan sang các hạch bạch huyết và hạch háng. Ở giai đoạn bốn và giai đoạn cuối, bệnh ung thư sẽ lan rộng ra khắp dương vật và những khu vực khác xa hơn.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Điều trị ung thư dương vật

 

Phương pháp phẫu thuật

 

– Phương pháp phẫu thuật sẽ được lựa chọn dựa trên yếu tố gồm giai đoạn phát triển của bệnh, bao quy đầu, khả năng loại bỏ một phần những khu vực bị ảnh hưởng và phần da bên ngoài, những vùng phụ cận nhằm ngăn ngừa căn bệnh lây lan. Đây được gọi là việc cắt bỏ cục bộ trên diện rộng. Tùy thuộc vào sự lan truyền của căn bệnh mà các hạch bạch huyết sẽ được quyết định rằng có cần thiết phải cắt bỏ hay không. Trong tất cả mọi trường hợp, việc phục hình lại dương vật là điều không quá khó.

 

– Ở những trường hợp quá nặng, khi bệnh ung thư đã lan rộng ra nhiều nơi trên dương vật thì việc cắt bỏ toàn bộ dương vật là điều cần thiết. Tình trạng này được gọi là thủ thuật cắt bỏ dương vật. Sau khi cắt bỏ hoàn toàn dương vật vẫn có thể tiến hành phục hình lại cơ quan quan trọng này.

 

Phương pháp xạ trị

 

– Các hình thức xạ trị khác nhau được sử dụng trong nhiều ngày để điều trị ung thư dương vật dựa trên vị trí phát bệnh, sự phát triển và giai đoạn mắc bệnh.

 

– Đôi khi, những hạt phóng xạ nhỏ được cấy dưới da và sẽ lấy ra sau một vài ngày. Cách điều trị này được gọi là liệu pháp tia phóng xạ để gần hoặc xạ trị nội. Phương pháp này được sử dụng khi những khu vực nhỏ cần sự phóng xạ cực mạnh.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Theo dõi sau điều trị ung thư dương vật

 

– Bệnh nhân ung thư dương vật nên khám theo dõi định kỳ sau khi kết thúc điều trị. Theo dõi là một phần quan trọng trong phác đồ điều trị.

 

– Khám theo dõi định kỳ đảm bảo việc bệnh nhân được giám sát cẩn thận, và bất kỳ thay đổi về sức khỏe cũng được thảo luận để phát hiện và điều trị sớm ung thư mới hoặc ung thư tái phát.

 

– Giữa các đợt khám theo dõi định kỳ, bệnh nhân ung thư dương vật nên thông báo ngay với bác sĩ về tất cả những vấn đề sức khỏe mới xuất hiện.

 

 

Khi phát hiện các triệu chứng ung thư dương vật, nam giới cần đi khám ngay để điều trị. Điều trị ung thư dương vật tùy thuộc vào giai đoạn và mức độ bệnh, thường bằng phương pháp phẫu thuật và xạ trị. Sau khi điều trị ung thư dương vật, bệnh nhân cần khám bệnh định kỳ và giám sát kỳ.

Theo NTD

Điều trị và theo dõi sau điều trị ung thư dương vật

 

Theo NTD