Biểu hiện, triệu chứng của ung thư dương vật

0
32
Ung thư dương vật có các biểu hiện lâm sàng rất khác nhau, từ tổn thương có vẻ lành tính tới ung thư biểu mô xâm lấn kèm với rụng dương vật. Có sự khác biệt lớn như vậy một phần là do người bệnh thường đến khám muộn. Bệnh xuất hiện chủ yếu ở những người trung niên và cao tuổi (40-70 tuổi). Tại Việt Nam, ung thư dương vật tương đối phổ biến. Tại Hà Nội, tỷ lệ mắc là 2,1/100.000 dân. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, ung thư dương vật chiếm khoảng 3,4% tổng số ca ung thư.

Ung thư dương vật là gì?

Ung thư dương vật (UTDV) là ung thư hình thành trong các mô của dương vật. UTDV đa số xuất phát từ lớp biểu mô vảy của niêm mạc quy đầu và bao quy đầu. Ung thư xuất phát từ tế bào liên kết (sacômma) của dương vật rất hiếm gặp.

Bệnh này rất dễ phát hiện và chẩn đoán, việc điều trị không quá khó khăn. Tuy nhiên, do ngần ngại nên nhiều người đến bệnh viện muộn, ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị.

Biểu hiện, triệu chứng của bệnh:

Triệu chứng lâm sàng: Ban đầu có thể thấy xuất hiện khối u vùng dương vật.

Giai đoạn sớm: Khi đó khối u nhỏ ở mặt trong bao quy đầu hoặc ở rãnh hành – bao quy đầu. U sùi, dễ chảy máu. Khi lan rộng, u thường sùi loét phá huỷ về phía quy đầu. Nếu có hẹp bao quy đầu, u nhỏ bị che lấp dưới bao nên khó phát hiện, do vậy khi người nam giới tự kiểm tra hoặc đi khám thì cần mở bao quy đầu quan sát.

Giai đoạn muộn: Khối u đẩy lồi bao quy đầu, biến dạng dương vật như dùi trống, đầu dương vật to, nặng, kéo thõng dương vật xuống dưới như cái lắc chuông. Khối u xâm lấn, thâm nhiễm, lan rộng và phá huỷ bao quy đầu, quy đầu.

Muộn hơn nữa u xâm lấn thân dương vật, dương vật cứng từ gốc đến ngọn. U lan hết dương vật, xâm lấn bề nông đến da bìu, da mu, xâm lấn bề sâu đến tuyến tiền liệt, cổ bàng quang.

Xuất hiện hạch di căn:Khi người bệnh đi khám khám và bác sĩ phát hiện di căn hạch của ung thư dương vật theo mức độ khác nhau là bệnh đã tiến triển đến những giai đoạn cuối. Hạch có thể to đơn độc hay thành đám, dưới cung đùi hay trên cung đùi, hạch di động hay cố định, da trên hạch có thể còn nguyên hoặc bị phá vỡ. Hạch bẹn có thể có ở một bên cùng phía u nhưng có thể có ở cả hai bên. Không nhất thiết u càng lớn thì càng nhiều di căn hạch.

Phát hiện di căn xa: Di căn xa theo đường bạch huyết đến hạch thượng đòn trái. Di căn xa theo đường máu đến phổi, triệu chứng kín đáo nên khó được phát hiện. Một số trường hợp di căn theo đường máu đến xương gây đau, hạn chế vận động.

ung thư dương vật, biểu hiện, triệu chứng, thăm khám, tỷ lệ mắc

Các triệu chứng cận lâm sàng (xét nghiệm, chụp chiếu)

Sinh thiết u làm mô bệnh học có giá trị chẩn đoán xác định. Về mô bệnh học đa số ung thư dương vật là ung thư biểu mô vảy.

Siêu âm ổ bụng, chụp XQ phổi tìm di căn.

Xạ hình bạch mạch đánh giá di căn hạch, xạ hình xương phát hiện di căn xương.

PET/CT: rất có giá trị trong chẩn đoán giai đoạn bệnh, tình trạng khối u, đánh giá sự di căn hạch, di căn xa sớm và chính xác nhất.

Ung thư dương vật khi phát hiện muộn thì hiệu quả điều trị sẽ giảm nhiều và có thể gây tử vong cho người bệnh. Để phát hiện bệnh sớm và điều trị có kết quả, nam giới cần tự quan sát và kiểm tra dương vật của mình (đặc biệt là vùng quy đầu) hằng ngày. Khi thấy có vết trợt loét, thay đổi màu sắc hay các mụn nhỏ ở vùng này thì hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám càng sớm càng tốt.

Theo NTD

Theo NTD