Thai nhi 31 tuần tuổi

0
39
Thời gian này khi cân nặng đang tăng nhanh thì chiều cao của bé phát triển chậm hơn.

Sự phát triển của bé

 

Từ giờ cho tới khi chào đời, bé sẽ lên cân rất nhanh trong khi phát triển chiều cao lại chậm hơn.

 

Lúc này bé cao khoảng 40cm tính từ đỉnh đầu đến chân. 2 lá phổi và hệ tiêu hoá đã gần như hoàn thiện. Bé có thể nhắm, mở mắt và có thể nhìn thấy xung quanh, phân biệt được ánh sáng mờ và bị hấp dẫn bởi nguồn sáng.

 

Thai nhi 31 tuần tuổi

 

Nếu chiếu ánh sáng vào vùng dạ dày người mẹ, đầu bé sẽ chuyển động về phía có ánh sáng hoặc di chuyển để sờ vào vùng ánh sáng. Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng chiếu ánh sáng vào vùng dạ dày người mẹ sẽ giúp thị lực của bé phát triển nhưng dù có thế nào, thị lực của trẻ sơ sinh cũng chỉ có thể nhìn xa 20 – 30cm. Thị lực của bé chỉ phát triển hoàn toàn sau tuổi 7 – 9.

 

Khoảng 1 lít nước ối đang bao bọc quanh bé nhưng thể tích này sẽ giảm dần khi bé ngày 1 lớn hơn và tử cung sẽ ngày một chật chội đối với bé.

 

Sự thay đổi của mẹ

 

Thai phụ lên cân nhanh hơn 1 chút trong tháng này, khoảng 1,4 – 1,8kg; tính trung bình lên 450g/tuần trong 3 tháng cuối thai kỳ. Nhu cầu dinh dưỡng của bé cũng đạt đỉnh cao trong 3 tháng cuối.

 

Nếu thấy khó thở thì đừng lo lắng. Đó không phải là do thiếu dưỡng khí mà chỉ là do tử cung đang chèn vào cơ hoành. Vào thời điểm khoảng 34 tuần thai (hay trước khi chuyển dạ), đầu của bé sẽ hướng xuống dưới để sẵn sàng “chui ra”. Khi đó, việc ăn uống và hít thở sẽ dễ dàng hơn.

 

Thời điểm này vẫn chưa phải là quá muộn nếu muốn tránh xa khói thuốc lá vì bé sẽ được tăng cường ôxy ngay khi bạn bỏ thuốc. Đồng thời hãy cố gắng khuyến khích những người bạn thường tiếp xúc bỏ thuốc, điều này cũng hữu ích như chính khi thai phụ không hút thuốc lá vậy. Nhiều nghiên cứu cho thấy những rẻ có nguy cơ đột tử cao là con của các bà mẹ hút thuốc hay thai phụ sống trong môi trường nhiều khói thuốc lá.

 

Bà bầu tuyệt đối phải tránh xa khói thuốc

 

Để ngủ ngon trong 3 tháng cuối thai kỳ thật không đơn giản. Khi áp lực tử cung tăng lên, mọi vận động đều khó khăn hơn, chưa kể áp lực lên bàng quang khiến bạn có nhu cầu tiểu tiện liên tục. Những giấc mơ cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ của thai phụ, giúp bạn ngủ ngon hơn hay đột ngột tỉnh giấc. Đừng quên kể cho người bạn đời nghe về những giấc mơ của mình.

 

Lời khuyên hữu ích

 

Xoa bóp chân với dầu ôliu và để chân lên cao 20 phút sẽ giúp giảm chứng giãn tĩnh mạch chân.

 

Những việc cần lưu tâm

 

Tại sao lại dễ bị giãn tĩnh mạch chân khi bầu bí?

Quan tâm tới các cơn gò Braxton Hicks sẽ giúp bạn phân biệt được chúng với các dấu hiệu chuyển dạ thực sự.

Xử trí với chứng chuột rút.

 

 

 

 

 

Một trong những việc mọi người có thể làm khi bạn vừa sinh là hạn chế tối thiểu khách tới thăm, nghe điện thoại giúp bạn… để sản phụ được nghỉ ngơi hoàn toàn sau sinh.

 

Nếu sinh mổ, sản phụ sẽ cần nhiều sự chăm sóc hơn cho đến khi vết mổ lên da non.

 

Trên tất cả hãy để bé hiểu rằng bạn luôn bên bé. Ôm ắp, tắm rửa, cho bé bú… sẽ giúp thắt chặt tình mẫu tử. Hãy hướng dẫn người bạn đời để họ gần gũi với bé hơn, mở đầu cho một gia đình hạnh phúc.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể có những lo lắng như không biết khi nào thì nên thay tã? Khi nào có thể tắm cho bé?

 

 

 .

Thai nhi 31 tuần tuổi

 

Theo NTD