Thai lưu và cách xử trí

0
42
Thai lưu là tình trạng thai không phát triển hoặc ngừng phát triển trong buồng tử cung. Thai lưu do nhiều yếu tố gây nên, thai chết lưu càng sớm được phát hiện và can thiệp thì càng ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ.

 

Tình trạng thai lưu là gì?

 

Thai lưu là tình trạng thai không còn phát triển trong buồng tử cung, bị chết và lưu lại trong tử cung. Thai lưu có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai

 

Nguyên nhân thai lưu

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thai chết lưu và cũng có nhiều trường hợp thai chết lưu không tìm thấy nguyên nhân. Song các nguyên nhân thường gặp đó là:

 

Nguyên nhân về phía mẹ:

 

– Mẹ mắc các bệnh lý mãn tính: Viêm thận, suy gan, thiếu máu, lao phổi, bệnh tim, huyết áp cao…

 

– Mẹ bị các bệnh nội tiết: Basedow, thiểu năng giáp trạng, tiểu đường, thiểu năng hay cường năng thượng thận.

 

– Mẹ nhiễm độc thai nghén từ thể nhẹ đến thể nặng đều có thể gây ra thai chết lưu.

 

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

– Mẹ nhiễm các bệnh ký sinh trùng như sốt rét ác tính, nhiễm vi khuẩn (giang mai ..), nhiễm virut (viêm gan, quai bị, cúm, …)

 

– Mẹ có tử cung dị dạng, tử cung nhi tính hay tử cung kém phát triển làm cho thai bị nuôi dưỡng kém hoặc có yếu tố tuổi cao, lao động nặng nhọc quá sức…

 

Nguyên nhân về phía thai:

 

– Thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể

 

– Thai dị dạng: Não úng thuỷ, vô sọ, phù rau thai.

 

– Bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con do yếu tố Rh và thai rất dễ bị chết lưu ở các lần có thai tiếp theo.

 

– Thai già tháng: Bánh rau bị lão hoá, thai không thể lấy được không khí và dinh dưỡng từ người mẹ, nếu không được xử trí kịp thời thì sẽ dẫn đến việc thai bị chết lưu.

 

– Đa thai: Thai có thể chết trong trường hợp truyền máu cho nhau, thai cho máu dễ bị chết lưu.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Triệu chứng

 

Khi thai còn nhỏ: Mất nghén, giảm nghén, ngực mềm, không còn căng tức như ban đầu, ra máu âm đạo: ra máu có màu đen, sẫm, siêu âm không thấy hình ảnh tim thai hoặc chỉ thấy túi ối mà không thấy phôi

 

Khi thai đã lớn:  Bụng không thấy to lên, ngực tiết sữa, không cảm nhận thấy chuyển động của thai, siêu âm không thấy hình ảnh tim thai.

 

Xử trí

 

Khi thai còn nhỏ: Nong cổ tử cung nạo thai. Áp dụng trong những trường hợp thai chết lưu mà thể tích tử cung bé hơn tử cung của thai ba tháng hoặc chiều cao tử cung dưới 8 cm.

 

Khi thai to: Gây sẩy, chuyển dạ bằng cách kích thích làm tử cung co thắt gây chuyển dạ đẩy thai lưu ra ngoài. Áp dụng cho tất cả những trường hợp thai chết lưu to không nong hay nạo được.

 

Ảnh minh họa . Nguồn internet

 

Cách phòng tránh

 

Chưa có biện pháp phòng tránh thai chết lưu, do vậy biện pháp dự phòng chủ yếu là:

 

– Chế độ ăn uống: Không dùng các chất rượu, bia và các chất kích thích… ăn uống đầy đủ các dưỡng chất; nghỉ ngơi hợp lý; giữ cho tinh thần luôn được thoải mái…

 

– Lối sống: Thai phụ không nên làm việc nặng, quá sức, độc hại, tránh tiếp xúc với các loại hóa chất, ô nhiễm môi trường…

 

– Đi khám thai, siêu âm định kỳ: Để theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi thường xuyên

 

 

Tình trang thai lưu ngày càng phổ biến và việc xác định nguyên nhân cũng trở lên khó khăn. Thai lưu không chỉ làm ảnh hưởng đến tâm lý phụ nữ, mà nó còn gây ra những ảnh hưởng về sức khỏe sinh sản sau này. Do vậy việc phòng tránh luôn được đề cao và thực hiện trước khi mang thai. Việc xử trí thai lưu an toàn cần đến các cơ sỏ y tế chuyên khoa để đảm bảo an toàn, tránh các biến chứng xấu.

Theo NTD

Thai lưu và cách xử trí

 

Theo NTD