Sự hình thành của buồng trứng trong thai kỳ.

0
77
Buồng trứng là cơ quan sinh dục trong của giới nữ, cơ quan sinh dục được hình thành từ rất sớm và nó gần như hoàn thiện vào tuần thứ 13 của thai kỳ. Vậy buồng trứng được hình thành và phát triển từ đâu?

Quá trình hình thành buồng trứng

 

Vào ngày thứ 25 của thai kỳ các tế bào mầm sẽ chứa các tuyến  sinh dục bắt nguồn từ ruột hậu nguyên thủy.

Khi phôi thai được 30 ngày thì hình thành ruột hoàn chỉnh với mạc treo. Các tế bào mầm lúc này di chuyển từ ruột tới rễ mạc treo.Cùng một lúc với biểu mô buồng tạng tăng sinh dày lên, tạo thành các mào sinh dục, cùng với trung mô nằm ở phía dưới ở cả hai bên rễ mạc treo, gần chỗ thận đang phát triển.

 

Vào giai đoạn này tuyến sinh dục nguyên thủy (mào sinh dục) bao gồm trung bì (biểu mô buồng tạng cộng với trung mô) được che phủ bởi biểu mô buồng tạng. Lúc này các tế bào mầm di chuyển từ rễ mạc treo tới mào sinh dục.Biểu mô buồng tạng phát triển ở trong mào sinh dục tạo thành cái gọi là các cột giới tính bọc lấy từng tế bào mầm.

 

Cho tới lúc này, chung quanh tuần thứ 7 của thai kỳ, tuyến sinh dục vẫn thuộc loại chưa biệt hóa, loại nam chưa phân biệt với loại nữ. Các tế bào mầm và phần lớn các tế bào của cột giới tính vẫn nằm ở phần nông, là phần vỏ sau này của buồng trứng. Các cột này thôi không tiếp xúc với biểu mô bề mặt và tạo thành các nhóm nhỏ tế bào, các tế bào này cùng với tế bào mầm của mình là một nang nguyên thủy.

 

Một số các tế bào của thừng giới tính phát triển vào trong phần tủy. Những tế bào này có khuynh hướng thoài triển đi vào tạo ra các tiểu quản thô sơ là lưới.

 

buồng trứng, sự hình thành buồng trứng, bào thai, dây chẳng, mầm sinh dục, cột giới tính, mào sinh dục

 

Sự phát triển của các dây chằng níu giữ buồng trứng

 

Trong khi buồng trứng lớn lên nó lồi dần vào trong phúc mạc (buồng tạng), như vậy tạo thành một mạc treo sau này tạo thành mạc treo buồng trứng.

 

Cùng lúc, buồng trứng đi xuống ổ bụng ở phía ngoài phúc mạc. Có hai dây chằng phát triển giúp cho việc kiểm soát sự di chuyển xuống của buồng trứng, hướng dẫn nó tới vị trí tận cùng và ngăn không cho nó tụt hoàn toàn xuống lỗ bẹn, điều này ngược lại với tinh hoàn. Cấu trúc thứ nhất là dây chằng  treo dính vào cực trước (cực đầu) của buồng trứng và nối nó với vị trí nguyên ủy, mào sinh dục.

 

Một dây chằng hoặc giải nối phát triển ở cực sau hay cực đuôi của buồng trứng. Thoạt tiên nó dính vào mào sinh dục, về sau lại dính vào tử cung đang phát triển vào đi theo cơ quan này.

 

Như vậy, buồng trứng được hình thành và được các dây chằng và mạc treo đưa về đúng vị trí của nó. Từ đây buồng trứng bắt đầu quá trình phát triển và tạo ra các tế bào sinh dục nữ (trứng).

Theo NTD

Sự hình thành của buồng trứng trong thai kỳ.

 

Theo NTD