Rỉ ối và những việc thai phụ cần làm

0
61
Nước ối là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, được tạo ra từ nhau thai, màng ối và hệ tuần hoàn của người mẹ trong ba tháng đầu của thai kỳ. Tuy nhiên rỉ ối sớm nghĩa là tình trạng túi ối bị rách là tai biến có thể gặp trong thai nghén, làm tăng tỷ lệ chết chu sinh.

 

Nước ối là một khối chất lỏng không màu bao quanh bé trong tử cung của mẹ. Nó như một chiếc đệm nước êm ái dành cho bé. Màng ối bảo vệ thai tránh sự xâm nhập của vi trùng từ bên ngoài. Thêm vào đó, nước ối giúp cho các cơ quan nội tạng như phổi và thận của bé phát triển hoàn chỉnh.

 

Ở tam cá nguyệt đầu tiên, bé sẽ nuốt nước ối, lọc qua thận của mình và bài tiết như nước tiểu. Bào thai cũng đào thải ra ngoài một số chất dịch từ phổi. Bất kỳ chất lỏng dư thừa sẽ được hấp thụ thông qua các túi ối hoặc dây rốn, duy trì một sự cân bằng lý tưởng của chất lỏng cho bé phát triển.

 

Sự thay đổi của lượng nước ối trong thai kỳ

 

Trong suốt hai tam cá nguyệt đầu, nước ối liên tục tăng lên và đạt đỉnh điểm khoảng tuần thứ 34. Sau đó, nó giảm từ từ cho đến khi sinh. Nếu bạn có quá ít chất lỏng ở bất kỳ điểm nào trong thai kỳ, thì được gọi là thiểu ối; khi có quá nhiều, được gọi là dư ối.

 

Màng ối bị rò rỉ

 

Đây là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng cạn ối. Tình trạng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ, nhưng khả năng nhiều nhất là khi thai quá ngày. Nguy cơ lây nhiễm cho cả mẹ và bé là rất cao. Nếu ít nước ối, hoạt động của thai nhi bị ảnh hưởng nhiều. Thêm vào đó, khi tử cung co bóp sẽ va chạm vào thai có thể gây khiếm khuyết cho thai nhi. Một nguy cơ khác là thai bị suy dinh dưỡng, thai phụ có thể sinh non vì suy thai.

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet 

 

Những điều thai phụ cần làm

 

– Việc khám phụ khoa là rất quan trọng trước khi mang thai và cả thời kỳ thai nghén vì nếu có viêm nhiễm sẽ được kịp thời chữa trị, giảm nguy cơ vỡ màng ối khi mang thai.

 

– Nếu bạn chắc chắn rằng mình đang bị rò rỉ nước ối, đừng nên sử dụng băng vệ sinh, không được quan hệ tình dục hoặc ngâm mình trong bồn tắm.

 

– Nếu bạn chưa đủ 37 tuần thai, hãy đến phòng khám ngay để bác sĩ được kiểm tra. Khi đó, nếu nước ối bị rò ít hoặc tình trạng nhiễm trùng nhẹ, bác sĩ có thể can thiệp giúp chị em giữ lại thai nhi.

 

– Nếu bạn đã mang thai 37 tuần trở lên, hãy chuẩn bị tất cả dụng cụ, tư trang để lâm bồn vì rất có thể những cơn chuyển dạ sẽ xuất hiện trong vòng 24h tới và đương nhiên điều này chứng tỏ bạn sắp sinh em bé.

 

Thai nhi sống chủ yếu trong môi trường nước ối, nếu nước ối bị rò rỉ dần dẫn đến thiểu ối thì sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Vì thế thai phụ cần chú ý nếu thấy ra dịch bất thường ở âm đạo thì cần phải đi khám ngay để xem là mình bị rỉ ối hay bị viêm nhiễm phụ khoa. Thai phụ không nên coi thường việc bị ra dịch âm đạo vì đó có thể là nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người mẹ và thai nhi.

 

Rỉ ối và những việc thai phụ cần làm

 

Theo NTD