Những lưu ý khi mang thai mà có vết mổ đẻ cũ

0
68
Mang thai là điều vui mừng cho các cặp vợ chồng nhưng cũng có nhiều lo lắng đi kèm, đặc biệt là với những thai phụ đã có vết mổ cũ. Các thai phụ có vết mổ đẻ cũ cần phải có nhiều lưu ý hơn trong suốt quá trình mang thai như kiểm tra thai sớm để xác định vị trí thai làm tổ, theo dõi thai sát trong suốt thai kỳ, phát hiện các dấu hiệu bất thường tại vết mổ nhất là với những trường hợp mang thai lại sớm sau sinh môt lần trước.

 

Thời điểm mang thai lại sau sinh mổ

 

Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, các chuyên gia sức khỏe sinh sản khuyến cáo những phụ nữ đã mổ đẻ lần đầu chỉ nên mang thai lần 2 từ sau 24 tháng tính từ lúc sinh mổ lần đầu. Đây là khoảng thời gian cần thiết để vết mổ ở tử cung trong lần mổ đầu hoàn toàn bình phục và sức khỏe người mẹ được đảm bảo an toàn trong lần mang thai kế tiếp.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Lưu ý khi mang thai có vết mổ đẻ cũ

 

– Ngay sau khi chậm kinh hoặc nghi ngờ có thai trở lại, nên đến ngay cơ sở y tế để khám và kiểm tra xem đã có thai hay không, thai đã vào tử cung hay chưa và vị trí của thai trong buồng tử cung để đề phòng trường hợp chửa vết mổ đoạn dưới tử cung hay chửa trong ống tử cung – một trong những biến chứng nguy hiểm của có thai trên vết mổ đẻ cũ. Khi được chẩn đoán rơi vào một trong hai trường hợp này, cần phải đến viện ngay để được cấp cứu kịp thời.

 

– Cần khám và theo dõi thai định kỳ tại các cơ sở y tế có uy tín để phòng ngừa và xử lý kịp thời các biến chứng xảy ra nếu có.

 

– Vẫn có thể tiếp tục cho con bú nếu bạn mang thai trước 24 tháng. Tuy nhiên cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để bổ sung đầy đủ vi chất cho mẹ, đảm bảo sức khỏe để vừa nuôi thai, vừa nuôi em bé.

 

– Tiêm nhắc lại một mũi vắc-xin phòng uốn ván nếu lần mang thai trước đã tiêm đủ hai mũi.

 

– Lưu ý, trong quá trình mang thai sẽ có những cơn đau vùng bụng dưới, nhất là ngang vết mổ đoạn dưới tử cung, cần được khám và theo dõi sát tại các cơ sở y tế chuyên khoa sản.

 

– Nên tiêm thuốc để làm trưởng thành phổi cho thai nhi, đề phòng các trường hợp phải lấy thai ra sớm hơn bình thường khi thai nhi được khoảng 25-36 tuần.

 

– Thai phụ nên nhập viện trước ngày dự sinh 2 tuần lễ để làm các xét nghiệm tiền phẫu và đánh giá xem có cần mổ lại hay có thể sinh thường.

 

Nguy cơ trong lần mang thai sau trên vết mổ đẻ cũ

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Rau cài răng lược: Những trường hợp rau tiền đạo, rau bám thấp mặt trước ở những bệnh nhân có sẹo mổ cũ thì nguy cơ bị rau cài răng lược rất cao. Đối với những trường hợp này khi sanh cần phải mổ lại và nguy cơ phải cắt tử cung, truyền máu. Đôi khi tổn thương những cơ quan lân cận như bàng quang, ruột… do bánh nhau xâm lấn vào những cơ quan này.

 

Nứt sẹo mổ cũ: Nứt sẹo mổ cũ là một tai biến sản khoa, tai biến này có thể xảy ra trên thai phụ mang thai lần 2 sau sinh mổ trong vòng 6 – 9 tháng kể từ lúc sinh. Nứt sẹo mổ cũ tử cung trong thai kỳ thường xảy ra ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ.

 

Nguy cơ thai bám vào sẹo mổ cũ: Có thể chia thành hai trường hợp: bám một phần ở sẹo hoặc cấy hoàn toàn vào trong lớp sẹo. Trong trường hợp thứ hai, các gai rau sẽ ăn sâu vào cơ tử cung rồi xuyên vào bàng quang. Đối với những trường hợp này cần phải bỏ thai với điều trị nội khoa và hút thai. Đôi khi chảy máu nhiều cần phải cắt bỏ tử cung để cứu người phụ nữ.

 

Nguy cơ cho con: Trường hợp những phụ nữ mang thai lần 2 cách lần sinh mổ trước dưới 18 tháng, trẻ có thể sẽ bị sinh non, nhẹ ký, vàng da, thính giác kém, kém phát triển về mặt trí tuệ, thể chất khi trẻ lớn lên.

 

Lựa chọn phương pháp sinh khi có vết mổ đẻ cũ

 

– Nếu không có các yếu tố đẻ khó, sản phụ vẫn có thể tiến hành đẻ thường được ở lần mang thai sau khi có vết mổ đẻ cũ ở tử cung. Tuy nhiên tỉ lệ này là tương đối thấp vì nhiều lý do, trong đó có sự lo lắng quá mức của thai phụ.

 

mang thai, vết mổ đẻ cũ, sinh mổ, chậm kinh, tử cung, đau bụng dưới, rau cài răng lược, nứt sẹo mổ,

Nguồn ảnh: Internet.

 

– Những trường hợp mổ cũ vì thai to, do khung chậu hẹp, dị dạng ở tử cung, thai ngôi ngược hay dưới 24 tháng… sẽ được chỉ định mổ lấy thai chủ động khi thai đủ tháng hoặc bắt đầu chuyển dạ. Nên đi khám thai đầy đủ theo hẹn và tuân theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo cuộc sinh nở được an toàn.

 

 

Sinh mổ từ lâu đã được nhiều thai phụ lựa chọn như một phương pháp vượt cạn nhiệm màu vì giảm đau đớn và nguy hiểm cho cuộc đẻ, nhưng bên cạnh dó là những nguy cơ tiềm ẩn cho những lần sinh sau cũng không ít. Nên việc lưu ý trong thai kỳ trên những thai phụ cso sẹo mổ đẻ cũ là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai cho lần sinh tiếp theo.

Theo NTD

Những lưu ý khi mang thai mà có vết mổ đẻ cũ

 

Theo NTD