Canxi và vitamin D với phụ nữ mang thai

0
56
Canxi và vitamin D trong khi mang thai rất quan trọng đối với sức khoẻ của xương và răng của thai nhi.Vitamin D cần cho sự hấp thu canxi, giữ vai trò quyết định trong quá trình phát triển của xương khoẻ mạnh. Trong khi mang thai, canxi cũng quan trọng trong quá trình phát triển của xương thai nhi. Các phát hiện này chỉ ra rằng vitamin D và canxi cần cho sức khoẻ tốt của xương và răng ở em bé đang phát triển. Vì vậy, phụ nữ đang có nguy cơ thiếu hụt vitamin D và canxi nên bổ sung thích hợp.

 

Tầm quan trọng của vitamin D và Canxi

 

– Vitamin D (D3) là một loại vitamin tan được trong chất béo, chúng giúp cơ thể người mẹ hấp thụ tốt nhất lượng canxi. Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc hình thành hệ thống xương răng của thai nhi

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể người với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm… Canxi là thành phần chủ yếu cấu tạo nên bộ xương và răng, nhưng cũng là một yếu tố không thể thiếu tạo nên quá trình đông máu và còn tham gia vào các hoạt động co giãn tế bào cơ.

 

– Vitamin D và canxi có vai trò ngăn ngừa biến chứng thai kỳ như sản giật, tiền sản giật, giảm nguy cơ đẻ non và biến chứng chứng thai kỳ

 

Bổ sung vitamin D và canxi hợp lý

 

Lượng canxi cần bổ sung

 

Giai đoạn 3 tháng đầu: Thai phụ phải đảm bảo cung cấp đủ 800mg canxi tương đương với 50mg canxi/ ngày. Thai phụ nên uống 1- 2 cốc sữa mỗi ngày sẽ đủ với nhu cầu canxi cơ thể cần trong giai đoạn này.

 

Giai đoạn 3 tháng giữa: Thai phụ cần phải được cung cấp khoảng 1200mg canxi. Càng về sau lượng canxi cung cấp càng tăng lên. Bổ sung bằng những thực phẩm chứa canxi và tắm nắng nhằm nâng cao tỉ lệ hấp thụ canxi.

 

Giai đoạn 3 tháng cuối: Thai nhi đã bắt đầu ổn định và mỗi ngày thai phụ phải đáp ứng đủ 150 – 450mg canxi. Lượng canxi này sẽ đảm bảo cho quá trình phát triển toàn diện của người mẹ và thai nhi.

 

Con đường bổ sung vitamin D và Canxi

 

Bổ sung vitamin D và canxi qua thực phẩm

 

Thai phụ cần phải ăn uống đủ chất dinh dưỡng để tạo nguồn sữa tốt cho con bằng cách chú ý cung cấp thức ăn giàu vitamin D và Canxi:

 

Thực phẩm giàu vitamin D như: Gan, trứng, cá biển; có thể uống thêm dầu cá, lòng đỏ trứng gà, bơ, cá Mòi đóng hộp, sữa, pho mát, cá Trích, nấm Đông cô…

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Thực phẩm giàu Canxi như: Tôm, cua, cá, sữa bột, sữa đậu nành, cà rốt, vừng đen và các lại rau xanh… để tăng cường cung cấp canxi cho cơ thể.

 

Bổ sung qua thuốc

 

– Việc bổ sung vitamin D và canxi qua thuốc đối với phụ nữ mang thai cần phải qua kiểm tra, xét nghiệm để biết được mức độ vitamin D và canxi cần phần phải cung cấp thêm cho thai phụ là bao nhiêu.

 

 – Vì vậy việc bổ sung vitamin D và Canxi phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng thiếu hoặc quá liều có thể dẫn đến tình trạng tăng canxi huyết quá mức, sỏi đường tiết niệu, choáng váng, đau bụng, đi ngoài, sỏi thận, cao huyết áp….

 

– Có thể tăng hiệu quả hấp thụ Canxi khi có sự tham gia của vitamin D. Vì thế nên bổ sung chúng cùng với nhau. Ngoài cũng cấp vitamin D và Canxi qua thực phẩm và uống thuốc thì tắm nắng cũng là biện pháp hữu hiệu để thai phụ hấp thụ vitamin D.

 

Hậu quả nếu thiếu vitamin D và canxi

 

Nếu thiếu vitamin D và canxi ở phụ nữ mang thai sẽ dẫn đến thai nhi bị còi xương, yếu xương, biến dạng các xương gây dị hình, chậm mọc răng, suy dinh dưỡng và chậm phát triển, lùn thâp….

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Đối với bản thân người phụ nữ mang thai thì thấy mệt mỏi, tên chân tay, đau lưng, đau khớp, chuột rút, co giật cơ mặt và chi trên, loãng xương, dính cột sống,. Ngoài ra thai phụ còn dễ mắc bệnh tiểu đường, tiền sản giật (huyết áp cao và protein dư thừa trong nước tiểu), nhiễm trùng âm đạo và thậm chí là khiến sinh non hoặc thai nhi tử vong vì thiếu chất. …

 

 

Vitamin D có vai trò quan trọng chuyển hóa hấp thu canxi, giúp cơ thể phát triển tốt với bộ xương cấu trúc vững chắc, giúp cho hoạt động bình thường của hệ thống thần kinh cơ. Thiếu vitamin D và canxi ở thai phhuj gây nên những bệnh lý điển hình ở trẻ như còi xương, mềm xương. Do vậy trong giai đoạn mang thai, phụ nữ cần bổ sung vitamin D và canxi hợp lý

Theo NTD

Canxi và vitamin D với phụ nữ mang thai

 

Theo NTD