Lượng nước ối như thế nào là bình thường?

0
120
Nước ối là môi trường sống của thai nhi, lượng nước ối duy trì vừa đủ giúp thai phát triển tốt. Khi lượng nước ối tăng lên không phù hợp với tuổi thai thì sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ thai nhi. Thiểu ối hay đa ối đề có thể dẫn đến tình trạng thai phải ra đời non tháng và người mẹ thì phải đối mặt với nhiều nguy cơ về biến chứng sản khoa.

Thể tích nước ối bình thường ở các giai đoạn của thai

 

Thể tích nước ối tăng dần đến khi thai đủ trưởng thành thì giảm dần

20 tuần ——— 350 ml

25 – 26 tuần—- 670 ml

32 – 36 tuần—- 980 ml

40 tuần ——– 840 ml

42 tuần ——– 540 ml

 

Thông thường, tuổi thai tăng thì lượng nước ối cũng sẽ tăng theo. Khi thai nhi 20 tuần tuổi, lượng nước ối vào khoảng 350ml, sau đó tăng lên 670ml vào 25 – 26 tuần. Thời điểm thai được 32 -36 tuần, lượng nước ối tăng thêm đến khoảng 800ml hoặc cao hơn, đến tuần 38 – 40 giảm xuống còn khoảng 540 – 600ml. Như vậy, lượng nước ối vừa đủ giúp cho các hoạt động của thai nhi diễn ra bình thường là vào khoảng 500-1000ml (tùy từng giai đoạn thai kỳ).

 

Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng đạt được chỉ số nước ối “lý tưởng” như vậy. Ở một số thai phụ sẽ có lượng nước ối ít (dưới 500ml) và lượng nước ối nhiều ( trên 2000ml). Tình trạng đa ối hay thiếu ối đều xếp vào nhóm thai nghén có nguy cơ cao. Để xác định được chỉ số này, thai phụ cần được thăm khám và siêu âm theo chỉ định của bác sĩ.

 

đa ối, mang thai, nước ối, ngôi thai, sinh non, vỡ ối, cơn co tử cung, chuyển dạ, sinh con, thế tích, lượng nước ối

 

Cách đánh giá thể tích nước ối:

 

Có hai cách đánh giá lượng nước ối:

 

Dựa vào thăm khám lâm sàng: dựa vào sờ nắn bụng, sờ nắn phần thai cũng như thăm khám ngã âm đạo, người thầy thuốc lâm sàng có thể biết được có tình trạng nước ối nhiều hay ít, nhưng để ước đoán chính xác hơn về thể tích nước ối phải nhờ vào siêu âm đo các khoảng nước ối trong buồng ối.

 

Dựa vào siêu âm bán định lượng để đo lượng nước ối: Có nhiều phương pháp bán định lượng để đánh giá thể tích nước ối qua siêu âm.

 

– Thông thường nhất là người ta đo chỉ số nước ối bằng cách cộng 4 khoang nước ối ở 4 góc của buồng ối.Chỉ số ối đo trên siêu âm: Bình thường là từ: 6-12cm, đa ối khi chỉ số ối: >= 20 cm, thiểu  ối : chỉ số ối : <= 5cm, ô ối: chỏ số ối:< 3cm

 

– Ngoài ra, người ta có thể dùng phương pháp tìm đo khoang ối lớn nhất trong buồng ối qua siêu âm để đánh giá thể tích nước ối: Nếu khoang ối lớn nhất <= 3cm có thể được xem là thiếu ối.

 

Tuy nhiên, việc siêu âm để đo chỉ số nước ối phải được đánh giá ít nhất 2 lần liên tục  cách nhau từ 2-6 giờ để xác định  tình trạng thiểu ối hay thừa nước ối. Và thể tích nước ối có thể thay đổi rất nhanh sau 12 giờ cũng như màu sắc nước ối có thể thay đổi tích tắc trong vòng 30phút đến 2 giờ.

 

Việc cung cấp một lượng nước vừa đủ cho cơ thể trong suốt thời gian mang thai là một trong những cách giúp người mẹ duy trì nguồn nước ối cho thai nhi. Ngoài ra thai phụ cũng cần phải khám thai định kỳ hàng tháng nhất là trong quý 2 và quý 3 của thai kỳ. Việc đi khám thường xuyên giúp bác sĩ có thể phát hiện sớm nhất những bất thường về nước ối về thai nhi hay về sức khỏe của người mẹ liên quan mật thiết đến sự phát triển của thai.

Theo NTD

Lượng nước ối như thế nào là bình thường?

 

Theo NTD