Hiện tượng đau bụng dữ dội khi mới có thai.

0
82
Có rất nhiều nguyên nhân gây nên đau bụng cho phụ nữ mang thai như: dấu hiệu của sảy thai, chửa ngoài dạ con, đẻ non, đau ruột thừa… Vì vậy, khi thai phụ thấy đau bụng dữ dội thì tuyệt đối không được coi thường mà phải kịp thời đến bệnh viện khám và điều trị để đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và thaI nhi

 

Đau bụng dữ dội khi mới mang thai

 

Hiện tượng sảy thai: Âm đạo chảy nhiều máu, hoặc có máu cục do co thắt làm cho bụng dưới đau từng cơn và kèm theo co giật, bụng dưới trĩu nặng, cổ tử cung có thể mở to và như vậy thì hiện tượng sảy thai khó tránh khỏi.

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Hiện tượng chửa ngoài dạ con: Phụ nữ mang thai đã từng mắc viêm hố chậu, viêm tắc vòi trứng, hoặc mang thai sau khi điều trị hiếm muộn có nguy cơ cao về chửa ngoài tử cung. Sau khi chậm kinh khoảng 1 tuần, thai phụ bỗng dưng cảm thấy một bên của bụng dưới đau dữ dội hoặc đau từng cơn, cơn kéo dài hoặc lên cơn nhiều lần. Kèm theo hiện tượng buồn nôn, nôn mửa, âm đạo chảy máu bất thường

 

Mang thai kèm theo khối các khối u: Đối với phụ nữ mang thai có tiền sử khối , u xơ tử cung, hoặc chưa kiểm tra nhưng thấy lên cơn đau một bên bụng dưới nhiều lần, cơn đau có thể tự giảm dần, trong kỳ mang thai bỗng dưng thấy đau dữ dội tại cùng một bên của bụng dưới, đau quặn dai dẳng, đồng thời có triệu chứng buồn nôn hoặc nôn mửa, đây có thể là mang thai kéo theo chứng đảo ngược cuống hoặc đảo ngược u cơ dưới tử cung.

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Bong rau: Phụ nữ mang thai không để ý nên khiến bụng bị chèn, hoặc làm tổn thương bên ngoài bụng và bỗng dưng thai phụ cảm thấy bụng đau dữ dội, buồn nôn, nôn mửa, âm đạo chảy máu, tử cung cứng và ấn thấy đau thì rất có thể đó là triệu chứng của bong rau.

 

Mang thai bị viêm ruột thừa cấp tính: Hiện tượng này chiếm ít, khoảng 0,1 đến 0,2 % nhưng cũng cần chú ý bởi vì nếu không cấp cứu kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và thai nhi.

 

Mang thai bị bệnh ký sinh trùng đường ruột: Thường gặp là bệnh giun đũa, biểu hiện chủ yếu là xung quanh rốn đau ê ẩm, nếu giun chui vào ống mật hoặc ruột thừa sẽ làm cho bụng đau dữ dội.

 

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Tiền sản giật khi mang thai: Tiền sản giật gây rối loạn mạch máu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các cơ quan như thận, gan và nhau thai. Ngoài đau bụng, thai phụ có thể còn xuất hiện tình trạng huyết áp tăng cao, protein xuất hiện trong nước tiểu, mặt và mắt, tay đều bị sưng, chân và mắc cá chân có thể bị phù…Khi tình trạng này ngiêm trọng thì thai phụ có thể còn bị đau căng vùng bụng trên, cơn đau liên tục kèm theo cảm giác buồn nôn.

 

 

Có tới 80% phụ nữ bị đau bụng khi mang thai nhưng nếu cơn đau dữ dội kèm thêm ra máu thì đó là dấu hiệu báo rằng thai phụ có dấu hiệu bất thường nên đi khám ngay để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Theo NTD

Hiện tượng đau bụng dữ dội khi mới có thai.

 

Theo NTD