Canxi được sử dụng như thế nào vào các giai đoạn của thai kỳ

0
40
Phụ nữ trong thời gian mang thai thì nhu cầu canxi sẽ tăng lên theo từng giai đoạn của thai kỳ. Vì trong suốt thời gian mang thai thì khi thai càng lớn nhu cầu canxi để tạo xương của thai nhi càng tăng lên. Chính vì vậy nếu như người mẹ không được bổ sung canxi đầy đủ trong suốt thai kỳ thì sẽ ảnh hưởng đến xương và răng của người mẹ. Em bé sau khi ra đời có thể bị còi xương chậm lớn…

 

Vai trò của canxi

 

– Tham gia quá trình tạo xương: Là thành phần chính câu tạo nên xương và canxi giữ vai trò chủ đạo trong việc hình thành xương trong cơ thể con người.

 

– Tham gia quá trình làm đông máu, giảm thiểu máu thấm ra ngoài mao mạch.

 

– Nếu thiếu canxi sẽ dẫn đến những hệ lụy  về sức khỏe  như ở trẻ em thì xương nhỏ, yếu xương, chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng, răng không đều, răng bị dị hình, chất lượng răng kém và bị sâu răng. Người lớn thì dễ bị loãng xương và gặp bệnh đông máu

 

Nhu cầu canxi của phụ nữ mang thai

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Giai đoạn 3 tháng đầu:  Trong ba tháng đầu thai phụ phải đảm bảo cung cấp đủ 800mg canxi tương đương với 50mg canxi/ ngày. Thai phụ nên uống 1-2 cốc sữa mỗi ngày sẽ đủ với nhu cầu canxi cơ thể cần trong giai đoạn này.

 

Giai đoạn 3 tháng giữa:

 

Thời kỳ này, thai phụ cần phải được cung cấp khoảng 1200mg canxi. Bổ sung canxi cho bà bầu không nên chậm quá 20 tuần của thai kì vì đây là giai đoạn thai nhi hình thành xương.

 

– Càng về sau lượng canxi cung cấp càng tăng lên. Bổ sung bằng những thực phẩm chứa canxi và tắm nắng nhằm nâng cao tỉ lệ hấp thụ canxi.

 

Giai đoạn 3 tháng cuối: Giai đoạn này thai nhi đã bắt đầu ổn định và mỗi ngày thai phụ phải đáp ứng đủ 150 – 450mg canxi. Lượng canxi này sẽ đảm bảo cho quá trình phát triển toàn diện của người mẹ và thai nhi.

 

Bổ sung canxi cho phụ nữ có thai và những lưu ý

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

Sử dụng canxi uống

 

Nên uống viên nang canxi sau ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa. Tránh uống canxi vào buổi tối vì có thể gây sỏi thận hoặc cản trở giấc ngủ.

 

– Nếu phải uống canxi với liều lượng nhiều thì nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Mỗi lần uống, cơ thể chỉ có thể hấp thụ khoảng 500mg canxi một lúc.

 

– Không uống quá liều. Thừa canxi làm tăng nguy cơ sỏi thận và cản trở việc hấp thu kẽm, sắt trong thức ăn.

 

– Không bổ sung canxi cùng lúc với thực phẩm chứa oxalate như chocolate, trà, dâu tây, nước ép hoa quả… vì chúng kết hợp với canxi sẽ làm giảm hấp thu canxi.

 

Ăn uống hàng ngày: Thai phụ nên bổ sung những thực phẩm chứa nhiều canxi như: Tôm, cua, cá, sữa bột, sữa đậu nành, cà rốt, vừng đen và các lại rau xanh… để tăng cường cung cấp canxi cho cơ thể.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Thời điểm sử dụng canxi hợp lý cho phụ nữ có thai

 

– Sử dụng theo sự kê đơn của bác sĩ để tránh gặp phải tình trạng thừa thiếu canxi.

 

– Những trường hợp cần thận trọng: Đối với thai phụ bị tiền sản giật, huyết áp cao thì phải bổ sung canxi chưa muối natri, người tiểu đường thai kì cần thận trọng với canxi có chứa đường.

 

 

Canxi rất cần cho phụ nữ trong suốt thai kỳ để cung cấp cho sự phát triển xương của thai nhi. Tuy đây là một loại vi khoáng cần thiết cho cơ thể nhưng không thể sử dụng mà không có chỉ định của bác sĩ vì dù thiếu hay thừa canxi cũng có thể gây ra những hậu quả không tốt cho cơ thể. Nhất là đối với phụ nữ mang thai thì thời điểm và liều lượng sử dụng canxi đều cân tuân thủ theo đơn của bác sĩ để tránh trường hợp quá thừa hoặc quá thiếu.

 

 

 

Theo NTD

Canxi được sử dụng như thế nào vào các giai đoạn của thai kỳ

 

Theo NTD