Những thắc mắc của mẹ bầu về thai nhi

0
330

Hầu hết bất cứ chị em nào khi bầu bí đều lặp lại những thắc mắc về việc ăn uống này.

Việc ăn uống khi mang thai có lẽ được nhiều mẹ bầu
quan tâm nhất bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát
triển của thai nhi. Nên ăn gì, cái này có được ăn không? món kia có cấm
kỵ không?… là những câu hỏi muôn thuở mà bất cứ mẹ bầu nào cũng canh
cánh trong lòng. Hãy cùng giải đáp giúp chị em bầu nhé!

Bầu bí có thể ăn ớt cay không?


Ớt chứa chất tê liệt thần kinh, ảnh hưởng phần nào
đến thần kinh của thai nhi. Vì thế người mẹ khi ăn ớt không nên ăn quá
nhiều làm tê rát đầu lưỡi khoang miệng, chỉ nên ăn ít, đảm bảo sức khỏe
cho thai nhi.

Uống nước quá lạnh sẽ gây co thắt tử cung?


Uống đồ lạnh đá có thể làm bụng cảm thấy đau, thực tế
không phải do uống đồ lạnh đá gây co thắt tử cung, mà do nhiệt độ thực
phẩm quá thấp nên khi ăn vào đột ngột dạ dày đường ruột không cảm thấy
dễ chịu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tay chân của phụ nữ khi mang thai
chạm vào đá sẽ làm huyết quản tử cung co thắt lại, tuần hoàn huyết dịch
của thai nhi sẽ kém đi và ảnh hưởng đến phát triển. Vì thế khi mang
thai, sản phụ nên ăn ít kem, đồ uống lạnh, chỉ nên dùng đồ uống trên
10℃.

Có thể ăn thực phẩm nóng như sầu riêng, gừng không?


Khi ăn thực phẩm này có thể làm đường huyết trong cơ
thể tăng cao, lúc này trẻ dễ bị vượt trọng lượng. Vì thế người mẹ nếu
muốn ăn sầu riêng không nên ăn một phần nhỏ mỗi ngày để tránh thai nhi
quá lớn. Gừng thuộc loại thực phẩm nóng có thể giảm nôn nghén, nhưng
không nên hấp thụ quá lượng.

Giải đáp thắc mắc 'muôn thuở' của mẹ bầu 1

Đu đủ xanh không những gây hại đối với thai nhi mà còn gây sảy thai. (ảnh minh họa)

Ăn đu đủ xanh dễ bị sảy thai?


Trong các loại thực phẩm này chứa hóc môn giới tính,
dễ làm thay đổi hóc môn trong cơ thể người mẹ, đặc biệt là đu đủ xanh
không những gây hại đối với thai nhi mà còn gây sảy thai. Tại một số
quốc gia Đông Nam Á, người dân còn dùng loại quả này để tránh mang thai,
tuy nhiên đu đủ non không có lợi cho việc mang thai. Cây lô hội cũng
được nhiều nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm trên động vật, kết quả
cho thấy lô hội dễ gây sải thai, vì thế những người mang thai không nên
dùng lô hội là một loại thuốc.

Bà bầu không được uống chè và cà phê?


Hai loại đồ uống này đều chứa cafein, mang thai trong
3 tháng đầu nên giảm lượng cà phê và trà, tốt nhất không nên uống.
Nghiên cứu chỉ ra rằng, uống quá nhiều cà phê có thể gây dị dạng thai
nhi và tăng nguy cơ sảy thai hoặc thể trọng bé sinh ra quá nhẹ. Đồng
thời chất kích thích trong cà phê dễ làm nhịp tim thai nhi không đều,
người mẹ dễ mắc bệnh sỏi thận do cà phê là đồ uống lợi tiểu.

Không nên uống rượu hoặc hút thuốc?


Đáp: Nếu 3 tháng đầu khi mang thai, người mẹ hút
thuốc hoặc liên tục chịu khói thuốc từ người cha có thể làm trẻ sau này
mắc bệnh hở hàm ếch, hen suyễn hay nhiều chứng bệnh khác. Thời gian cuối
khi mang thai là giai đoạn não bộ phát triển nhanh nhất, khói thuốc và
rượu có thể cản trở sự phát triển này. Vì thế người mẹ nện tuyệt đối
kiêng hai loại kích thích này.

Ăn đu đủ, trẻ dễ mắc bệnh vàng da?


Đáp: Bệnh vàng da là do Bilirubin trong máu tăng cao.
Người bình thường nếu ăn quá nhiều rau, hoa quả màu vàng hoặc đỏ như cà
rốt, bí đỏ, đu đủ, quýt, hồng xiêm, xoài đều làm lượng beta carotin
tăng quá cao, tích tụ lại dưới da và gây bệnh vàng da. Tuy nhiên ở một
số chứng bệnh lâm sàng, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể đu đủ gây bệnh
vàng da ở trẻ.

Tổ yến có thể tránh bệnh vàng da ở trẻ?


Không có căn cứ nào chứng minh tổ yến chống bệnh
vàng da. Tổ yến có vị hơi ngọt, nhuận âm, ích khí, thường được sử dụng
cho những người thể trạng yếu sau khi bị bệnh. Tuy nhiên tổ yến chứa
protein mang tính động vật, sản phụ khi mang thai nên cẩn thận ăn ít tổ
yến nếu không dễ gây phản ứng mẫn cảm.

Theo Khám phá