9 cách giúp thai nhi vui vẻ

0
33
9 cách giúp thai nhi vui vẻ
9 cách giúp thai nhi vui vẻ

Tâm trạng của mẹ tốt sẽ ảnh hưởng tích cực tới thai nhi và ngược lại.

Trong suốt thai kỳ, thai nhi và mẹ có thể “hiểu” được nhau, không chỉ thông qua sự trao đổi chất mà còn ở cả những biến đổi trong tâm lý của người mẹ. Vì vậy, tâm trạng của mẹ tốt sẽ ảnh hưởng tích cực tới thai nhi và ngược lại…

9 cách giúp thai nhi vui vẻ
9 cách giúp thai nhi vui vẻ

Hát bài hát ưa thích

 

Ca hát giúp cho toàn thân cảm thấy thoải mái. Ngâm nga hoặc hát karaoke đều có thể cải thiện tâm trạng, quên hết buồn phiền. Các mẹ thoải mái thì thai nhi tự nhiên sẽ vui vẻ hơn nhiều.

Một, hai, ba – đi đều bước

 

Đi bộ là hoạt động có thể giúp các mẹ thả lỏng người nhất. Trong một bầu không khí trong lành, đi bộ không chỉ là một hình thức hưởng thụ mà còn giúp thai nhi được tắm nắng và có hiệu quả massage từ những rung động nhỏ. Em bé sẽ có một tâm trạng “phấn khích” trông thấy.

9 cách giúp thai nhi vui vẻ
9 cách giúp thai nhi vui vẻ

Làm việc mình thích cũng là một cách thả lỏng hữu ích khi bầu bí đấy. (ảnh minh họa)

Làm việc mình thích

 

Thời kỳ mang thai thường tiêu tốn nhiều tâm tư của các mẹ. Làm việc mình thích cũng là một cách thả lỏng hữu ích. Đọc sách, thêu tranh hay chơi trò chơi…, chỉ cần không làm quá sức thì đều rất có lợi.

Đứng trong đám đông

 

Trong điều kiện cho phép của cơ thể, nếu bạn luôn duy trì trạng thái công việc tốt, đứng giữa đám đông, giao lưu với nhiều người, sẽ giúp chuyển sự chú ý của việc mang thai sang công việc, làm tiêu tan những cảm giác lo lắng.

Đọc sách cho con nghe

 

Giao lưu cùng với thai nhi (như ca hát, trò chuyện, đọc truyện tranh…) là những việc làm đem lại sự hứng thú. Đọc từng câu từng chữ cho bé nghe, mô tả những bức họa cho bé tưởng tượng đều rất bổ ích. Tiếng của mẹ có thể giúp thai nhi cảm thấy khoan khoái.

Nghe những bản nhạc nhẹ nhàng, êm ái

 

Nghỉ trưa khoảng 40 – 60 phút và được nghe những âm thanh êm ái, sẽ giúp tâm hồn dễ chịu hơn và có thể hồi phục cơ thể. Âm nhạc không chỉ làm tâm trạng tốt hơn mà còn giúp tĩnh tâm và ngủ ngon giấc.

9 cách giúp thai nhi vui vẻ
9 cách giúp thai nhi vui vẻ

Nghỉ trưa khoảng 40 – 60 phút và được nghe những âm thanh êm ái, sẽ giúp tâm hồn
dễ chịu hơn và có thể hồi phục cơ thể. (ảnh minh họa)

Chọn thức ăn theo quy luật “nhiều món ít bữa”

 

Tuân thủ theo quy luật này sẽ có lợi cho việc duy trì trạng thái tốt. Các mẹ cần chọn những thực phẩm tươi sống, đa dạng hóa sự phối hợp các món ăn. Bất kỳ thời điểm nào cũng không được thích ăn gì thì ăn, không thích ăn thì bỏ bữa. “Nhiều món ít bữa” không chỉ đảm bảo năng lượng được cân bằng, khống chế việc tăng cân mà quan trọng hơn cả, là có thể giúp các mẹ duy trì sự bình ổn về lượng đường trong máu.

Nhai kỹ rất quan trọng

 

Thức ăn cân bằng dinh dưỡng chưa đủ mà phải hấp thu được mới là tốt nhất. Nhai kỹ thức ăn là biện pháp hữu ích, giúp nâng cao khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Một miếng ăn phải nhai tới gần 20 lần rồi mới được nuốt. Như vậy, không những có lợi cho tiêu hóa mà còn giúp kìm hãm sự tăng cân.

Chất xơ và men chua giúp phòng táo bón

 

Chất xơ, men chua và hàm lượng nước (có trong quả mơ, mai hay sữa chua) giúp phòng ngừa táo bón rất hiệu quả. Đối với các mẹ dễ thiếu calci và sắt thì có thể bổ sung bằng việc uống sữa bò, ăn cá, bột mỳ, thịt bò…

Giang Mi