8 sai lầm không đáng có khi chăm sóc trẻ sơ sinh

0
24

Nhiều bà mẹ trẻ khi chăm sóc trẻ sơ sinh hay làm theo những kinh nghiệm truyền miệng. Trên thực tế, nhiều kinh nghiệm trên đã chứng tỏ sự lạc hậu, ấu trĩ và thiếu tính khoa học.

Chăm sóc trẻ sơ sinh là việc khiến nhiều bà mẹ trẻ bối rối. Gặp nhiều khó khăn và sai lầm là điều khó tránh khỏi.

Để giúp các bà mẹ chăm sóc con cái tốt và tránh được những sai lầm, bác sĩ Đức Trí, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã đưa ra một số lời khuyên sau:

8 sai lầm không đáng có khi chăm sóc trẻ sơ sinh | trẻ sơ sinh,mẹ,mẹ trẻ,bà mẹ trẻ,kinh nghiệm,lạc hậu,ấu trĩ,thiếu tính khoa học

– Ăn kiêng: Theo kinh nghiệm dân gian, một số người nghĩ rằng phụ nữ mới sinh phải kiêng ăn mới tốt cho sức khoẻ bà mẹ sau này và có nguồn sữa tốt cho bé. Nhiều người chỉ ăn cơm với muối, hay thịt kho thật mặn, kiêng cữ canh, rau, trái cây. Điều này làm cho bà mẹ khó ăn uống, thiếu năng lượng, mệt mỏi, táo bón, thiếu canxi. Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, cách tốt nhất là cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho bà mẹ đang cho con bú. Ăn uống đủ thành phần thịt, cá, trứng, rau, trái cây … và nghỉ ngơi hợp lý mới khỏe mạnh và có nhiều sữa nuôi con khỏe mạnh được.

– Kiêng tắm: Đây là một quan niệm sai lầm của không ít phụ nữ sau sinh. Việc này không vệ sinh sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nguy hiểm cho mẹ và con.

– Uống nước cam thảo: Uống cam thảo sẽ làm tăng nguy cơ xuất huyết nguy hiểm ở trẻ do đó không được dùng.

– Uống sữa bình: Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Cho trẻ bú mẹ là bạn mang đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng, tình thương và sự an toàn. Trẻ sẽ thông minh hơn, ít bệnh hơn. Bạn nên cho trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn, không ăn hay uống thêm thứ gì khác. Bà mẹ cho bé bú theo nhu cầu của trẻ, kết hợp chế độ ăn uống và nghỉ ngơi tốt cho bà mẹ, chắc chắn bà mẹ sẽ đủ sữa cho con bú.

– Nằm phòng tối sau sinh: Thiếu ánh sáng mặt trời sẽ làm tăng nguy cơ thiếu vitamin D, sẽ làm trẻ khóc đêm liên lục, dễ giật mình, ọc sữa, còi xương. Trong phòng tối bạn cũng khó phát hiện những bất thường ở trẻ như mụn mủ da, khó nhìn rõ để chăm sóc bé được tốt và nhiều khi phòng tối lại kèm quá kín gây không khí tù đọng, hôi hám nên nguy cơ nhiễm trùng sẽ rất cao.

– Nằm than: Đây là biện pháp thường dùng giúp bà mẹ và em bé được ấm, nhất là các vùng nông thôn. Nhưng việc làm này khiến cho trẻ bị ngộ độc do khí CO từ than, bị bỏng, hoặc mụn mủ, viêm mô tế bào vùng lưng rất nguy hiểm.

– Không rửa tay khi chăm sóc trẻ sơ sinh: Rửa tay là biện pháp đơn giản và hiệu quả phòng chống nhiễm trùng trong đó có nhiễm trùng sơ sinh. Bạn nhớ rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

– Cho rằng tất cả trẻ sơ sinh bị vàng da là “vàng da sinh lý”, và sẽ tự khỏi: Thực tế, nhiều trường hợp trẻ vàng da rất sớm trong 1 – 2 ngày đầu, vàng da nặng lan tới bàn tay, bàn chân. Đây không phải là vàng da sinh lý và sau một tuần không tự khỏi được mà sẽ chết hay di chứng vĩnh viễn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.


S.H

8 sai lầm không đáng có khi chăm sóc trẻ sơ sinh