“Hạn sử dụng” của… sữa mẹ

0
1404

Tiếp tục cho con dùng sữa mẹ thế nào khi phải đi làm không phải ai cũng biết.

Bảo quản đúng cách

Nếu như sữa mẹ
tiết ra làm căng ngực mẹ, không cho con bú ngay hoặc vắt sữa ra thì cơ
thể có cơ chế tiết kiệm, giảm tiết sữa dần dần. Cùng với sự lo lắng,
thậm chí ám ảnh rằng không đủ sữa cho bé cũng làm nguồn sữa mẹ bị giảm
sút. Khi mẹ đi làm, hãy tranh thủ trước lúc đi, buổi trưa về, tối ở nhà
và ban đêm để cho bé tiếp tục bú mẹ. Hãy tin tưởng rằng sữa mẹ vẫn dồi
dào nếu mẹ ăn uống, nghỉ ngơi và có những biện pháp bảo vệ nguồn sữa hợp
lý. Khi mẹ vắng nhà, bé có thể dùng sữa đã vắt sẵn để lại.

Cách vắt: Sau khi đã vắt sữa bằng cách thủ công hay bằng máy
vắt chuyên dụng, hãy cho ngay vào tủ lạnh để bắt đầu quá trình bảo
quản. Khi để ra môi trường bên ngoài lâu, chất lượng sữa sẽ không được
đảm bảo như khi bé bú trực tiếp. Trên thị trường hiện nay có bán loại
máy hút sữa tự động. Các bà mẹ có thể sử dụng máy để hút sữa, cất dành
cho trẻ. Sữa mẹ vắt ra vừa có thể để dành, phòng khi mẹ vắng nhà lại vừa
giúp đỡ tắc sữa. Sữa mẹ bảo quản tốt có thể để dành cho trẻ uống thêm
khi không có mẹ bên cạnh.

Bảo quản: Sữa mẹ sau khi vắt, nếu để ở nhiệt độ thường
khoảng 26°C thì chỉ dùng an toàn trong 4 – 6 giờ, khoảng 22°C thì có thể
dùng trong 6 – 8 giờ. Sữa mẹ được lưu trữ trong ngăn thường của tủ lạnh
có thể sử dụng trong vòng 24 giờ. Nếu lưu trữ trong ngăn đá, lượng sữa
này có thể sử dụng dần trong khoảng 2 tuần. Khi lưu trữ trong tủ đông
chuyên biệt -18°C, có thể giữ sữa mẹ đến tận sáu tháng.

"Hạn sử dụng" của... sữa mẹ - 1


Dù ai cũng rõ tính ưu việt của sữa mẹ, việc tiếp tục cho con dùng sữa mẹ
thế nào khi mẹ phải đi làm thì không phải ai cũng biết. (Ảnh minh họa).

Chớ phí sữa non

Thông thường, từ tháng thứ tư của thai kỳ, mẹ đã bắt đầu có sữa non,
với nhiều năng lượng và kháng thể. Ngay sau sinh, sữa non đã sẵn sàng để
đáp ứng nhu cầu của bé. Trẻ mới sinh chỉ cần vài ml sữa non là đủ. Nếu
cho bú sớm, sữa mẹ mau về hơn, đồng thời trẻ sẽ được bảo vệ chống lại
bệnh tật do hàm lượng kháng thể trong sữa non rất cao. Vì vậy, các bác
sĩ khuyên các bà mẹ cho con bú sớm ngay sau sinh, càng sớm càng tốt,
trong vòng nửa giờ đầu. Không nên cho trẻ uống bất kỳ loại sữa hay nước
nào khác vì như vậy vừa bỏ phí nguồn sữa non, vừa làm mất phản xạ tiết
sữa của mẹ làm sữa chậm về. Chưa kể nguồn thức ăn đưa từ ngoài vào không
thể vệ sinh và tươi mới như sữa mẹ, trẻ ăn thức ăn bên ngoài quá no sẽ
ngủ suốt, lười bú mẹ và có thể chê luôn sữa mẹ về sau.

Thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ có sự biến đổi nhẹ tuỳ thời điểm
trong ngày, đầu và cuối cữ bú, cũng như giữa các bà mẹ khác nhau, nhưng
được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của trẻ. Trong từng giai đoạn
phát triển của trẻ, sữa mẹ cũng thay đổi theo để đáp ứng hai nhu cầu
dinh dưỡng và miễn dịch. Với những bà mẹ sinh con non tháng, trong vài
tuần lễ đầu tiên, mẹ sẽ có sữa “non tháng” có hàm lượng chất đạm cao hơn
sữa thông thường.

Đừng lo thiếu sữa

Các nhà khoa học trên thế giới đã tiến hành nhiều nghiên cứu và đưa
ra kết luận rằng đa số các bà mẹ đều đủ sữa cho con nếu biết cách cho bú
đúng. Số lượng tế bào tiết sữa trong bầu ngực của các bà mẹ là như
nhau, khoảng 2 triệu tế bào, bất kể ngực to hay nhỏ. Khi cho con bú
nhiều và bú cạn sữa trong ngực, nhất là bú đêm, sữa mẹ sẽ tạo ra liên
tục để đáp ứng nhu cầu của trẻ. Bà mẹ chỉ cần ăn thêm 1 – 2 chén cơm mỗi
bữa ăn là đủ.

Tuy nhiên, tâm lý đóng vai trò rất quan trọng trong sự tiết sữa, nếu
mẹ tin tưởng rằng mình đủ sữa cho con và tinh thần sảng khoái thì sữa sẽ
tiết ra nhiều hơn. Vì vậy, cần thiết phải tạo cho mẹ một không khí
thoải mái và niềm tin vào việc nuôi con bằng sữa mẹ.
Những thức ăn dân gian có tác dụng lợi sữa chủ yếu là về phương diện
tâm lý. Những thức ăn nào không độc hại (chất kích thích, bia rượu, một
số loại gia vị có vị nồng có thể làm thay đổi mùi sữa mẹ…) được bà mẹ
tin tưởng tạo ra sữa nhiều thì sẽ giúp mẹ có nhiều sữa hơn.

Theo TTGĐ