Câu chuyện nhỏ bài học lớn cho con

0
37

Khi con tôi bắt đầu đến trường mầm non, cô kể cho nghe bao nhiêu chuyện hay, cô dạy các bé biết yêu thương động vật. Và thổi hồn vào từng con vật để trở thành bạn gần gũi với con trong cuộc sống hàng ngày.

Bài học đầu tiên bé học được những gì?

Khi con tôi bắt đầu đến trường mầm non, cô kể cho nghe bao nhiêu chuyện hay, cô dạy các bé biết yêu thương động vật. Và thổi hồn vào từng con vật để trở thành bạn gần gũi với con trong cuộc sống hàng ngày. Những cuốn truyện tranh mỏng rất hợp với các em bé ở độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi khi các con chưa biết chữ, mà chỉ có thể đến với truyện qua lời kể của cô giáo, ông bà, cha mẹ… Con chăm chú nghe, rồi háo hức xem tranh vẽ đầy màu sắc sinh động.

Nhìn thấy bộ truyện tranh: Những câu chuyện vàng, bé gái nhà tôi đòi mua bằng được. Con chưa biết chữ, nhưng có lẽ chỉ thích bởi những cuốn truyện ấy có màu sắc đẹp, nhiều hình vẽ các con vật sinh động mà nó tưởng như các con vật ấy đang nói chuyện với nó. Tôi cầm lên xem, đọc lướt qua thấy ý nghĩa với con nên đã mua.

    

Những câu chuyện đi vào tranh vẽ của con

Mỗi tối, trước khi đi ngủ, con cầm truyện đưa cho tôi và đòi mẹ đọc cho nghe. Lật từng trang của cuốn sách, con tôi hỏi: Mẹ ơi, truyện gì đây ạ? À, Quả bầu nhỏ. Tôi chậm rãi kể: Quả Bầu kiêu hãnh nói với cây Thông là nó đã lớn vượt qua đầu Thông và sắp với được đến mây. Cây Thông chỉ cười đáp lại: “Bầu ơi, Bầu dẫu có leo cao đến đâu cũng không rời khỏi được cành cây của ta đâu”.  Và quả Bầu thấy xấu hổ, nó đã nhận ra Bầu với cây Thông sống bên nhau không thể tách rời. Vậy là con biết được một bài học: “Sống không thể tách rời sự giúp đỡ của xung quanh để tự tồn tại”. Con sẽ hiểu ra để khi đến lớp biết hòa đồng, yêu thương thầy cô và các bạn. Thấy được sức mạnh đoàn kết của tập thể sẽ lớn lao vô cùng, giống như trong truyện “Các giọt nước biết đoàn kết”. Mặt trời trêu chọc các giọt nước khi thấy các giọt nước sợ hãi. Thế là các giọt nước ấy đã cùng nhau kết tụ lại và đã che khuất được mặt trời, khiến mặt trời không còn kiêu ngạo được nữa.

Với những câu chuyện dung dị, nhưng chứa đựng bao niềm yêu thương và tình cảm đáng trân trọng mà các loài vật hóa thân mang đến cho các con. Từ chuyện đi học phải chuyên cần như bạn Gấu mới mong học tốt. Đến việc nhắc nhở bạn Thỏ hàng ngày có chăm chỉ mới được hưởng thành quả lao động. Có những chuyện giúp con nhận biết được loài động vật nào là có ích như Chim gõ kiến giống bác sĩ chữa bệnh cho cây. Rồi những khi con gặp khó khăn rắc rối với các bạn con biết tự giải quyết để vượt qua…

/data/article/mainimages/saveimages/img62556VZFLZ-Nen-doc-truyen-cho-tre-truoc-tuoi-len-3.jpg

Có những em bé được cha mẹ nuông chiều, không tự giác làm bất cứ việc gì kể cả sinh hoạt cá nhân. Như thế sẽ rất vất vả cho cha mẹ sau này dạy dỗ con. Và khi bạn đọc những câu chuyện tranh ngắn gọn, súc tích như thế này sẽ giúp bạn dạy con học được thói quen tốt như: dậy sớm tinh thần sảng khoái, vui vẻ giống bạn gà trống, hoa Bìm Bìm.

Như trong truyện Dòng suối xinh đẹp, đàn Cá thấy một cụ già luôn trong tâm trạng buồn rầu, nên đã cùng giúp cụ già vui vẻ trở lại. Từ câu chuyện bé sẽ biết đồng cảm, chia sẻ với tâm trạng của mọi người khi buồn hoặc vui. Truyện Dê con nhảy qua tường dạy các bé phải rèn luyện giống như bạn Dê con. Khi các bé mới lớn một chút đã muốn rời xa vòng tay mẹ, các bé đâu biết rằng thế giới bên ngoài rất hấp dẫn, nhưng cũng đầy nguy hiểm, phải đủ khôn lớn mới tự bảo vệ được mình đấy các bé con ạ!

Bộ truyện gồm 6 cuốn, khác với những truyện tranh khác ở chỗ, mỗi một cuốn không chỉ có một truyện mà có đến hơn 10 câu chuyện nhỏ. Tôi có thể kể được nhiều đêm cho con, và từ bài học mới có thể ôn lại những bài học cũ. Các mẹ hãy dẫn dắt con đến với những câu chuyện vàng, để có những bài học lớn, giúp con thân thiện, gần gũi, biết yêu quý động vật sống quanh mình… Từ đó hình thành nhân cách sống cho con ngay từ khi còn nhỏ.

Ninh Hạ

Câu chuyện nhỏ bài học lớn cho con