Ý nghĩa các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B.

0
34
Bệnh viêm gan B là một bệnh không khó để phát hiện và điều trị. Nhưng lại không thể phát hiện được bệnh viêm gan B thông qua mắt thường, hoặc khi có thể phát hiện được thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, vì vậy cần phải làm một số xét nghiệm mới có thể chẩn đoán viêm gan B sớm và chính xác.

 

Bệnh viêm gan B do virus viêm gan B (Hepatitis B virus, viết tắt HBV) truyền nhiễm gây bệnh, virus tấn công lá gan gây ra bệnh viêm gan. Những người nhiễm virus viêm gan B nếu không được kiểm soát, điều trị tốt có nguy cơ dẫn đến viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

 

Bệnh nhân khi mắc virut viêm gan Bcần được tiến hành lấy máu để chẩn đoán bệnh viêm gan B. Để có thể chẩn đoán chính xác nhất bệnh viêm gan B cũng như tình trạng bệnh người bệnh cần làm các xét nghiệm.

 

viêm gan B, virus HBV, xét nghiệm, chẩn đoán viêm gan B, kháng nguyên,dương tính, người lành mang bệnh, vac xin

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

HBsAg (Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt viêm gan B): Kháng nguyên bề mặt viêm gan B là bề mặt ngoài vỏ của virus. Đây là xét nghiệm chỉ điểm sớm nhất để chẩn đoán và theo dõi viêm gan B. Xét nghiệm dương tính có nghĩa là đã bị bệnh và dễ dàng lây truyền virus sang người khác. Xét nghiệm âm tính có nghĩa là không bị nhiễm virus.

 

HBsAb (Anti-HBs – Kháng thể kháng kháng nguyên bề mặt viêm gan B): thể hiện có miễn dịch với viêm gan B, sử dụng trong theo dõi tiêm phòng vacxin. Kết quả xét nghiệm này dương tính nghĩa là có kháng thể kháng HBV. Điều này có thể do nhiễm HBV từ trước và đã khỏi hoặc đã được tiêm vắc xin. Trong trường hợp này sẽ không thể lây nhiễm sang người khác hoặc bị nhiễm bệnh, nghĩa là cơ thể đã được bảo vệ bởi vaccin hoặc bởi miễn dịch tự nhiên của chính cơ thể.

HBcAb (Anti-HBc – xét nghiệm kháng thể kháng kháng nguyên lõi viêm gan B): xét nghiệm này xác định những người nhiễm HBV mạn tính để xác định tình trạng viêm gan B cấp, mạn tính.

HBV-DNA: Xét nghiệm chỉ điểm chắc chắn  đang có virus viêm gan B có trong máu bệnh nhân. HBV-DNA dương tính có nghĩa là siêu vi đang sinh sản bên trong cơ thể bệnh nhân, bệnh đang ở giai đoạn tiến triển và dễ lây bệnh cho người khác

HBeAg: Xét nghiệm theo dõi kháng nguyên sớm nhân lên của virus viêm gan B, có giá trị theo dõi sự đang nhân lên của virus viêm gan B.

viêm gan B, virus HBV, xét nghiệm, chẩn đoán viêm gan B, kháng nguyên,dương tính, người lành mang bệnh, vac xin

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Ngoài ra người bệnh cũng có thể xét nghiệm thêm các xét nghiệm khác để có thể chẩn đoán chính xác và cụ thể hơn nữa về tình trạng bệnh:

 

– Xét nghiệm kháng nguyên E: Xét nghiệm máu này phát hiện sự có mặt của một protein do tế bào nhiễm HBV tiết ra. Kết quả dương tính có nghĩa là có nồng độ virus cao trong máu và dễ lây nhiễm cho người khác. Nếu xét nghiệm âm tính là có nồng độ HBV trong máu thấp và ít có khả năng lây nhiễm cho người khác.

 

– Các xét nghiệm gan: Những xét nghiệm máu này kiểm tra mức độ tăng các men gan như alanin, aminotransferase và aspartat aminotransferase, các men này được giải phóng vào máu khi tế bào gan bị tổn thương.

 

– Xét nghiệm Alpha-fetoprotein (AFP): Nồng độ cao của protein này trong máu cao, đôi khi là dấu hiệu của ung thư gan.

 

– Sinh thiết gan: Trong thủ thuật này, người ta lấy một mẫu nhỏ mô gan để phân tích dưới kính hiển vi. Sinh thiết có thể phát hiện chính xác mức độ tổn thương gan và giúp quyết định biện pháp điều trị tốt nhất cho bệnh viêm gan.

 

Bệnh nhân nếu như được chẩn đoán là dương tính với bệnh viêm gan B và virus viêm gan B đang trong thể bệnh hoạt động thì người bệnh nên tiến hành điều trị kịp thời để tránh những biến chứng đáng tiếc mà bệnh có thể gây ra cho bệnh nhân. Những đối tượng dương tính viêm gan B ở thể người lành mang bệnh thì cần chủ động tìm hiểu những kiến thức về chế độ ăn uống, tập luyện và khám sức khỏe định kỳ để theo dõi và nhận được tư vấn xử trí kịp thời nếu bệnh tiến triển.

 

Theo NTD

Ý nghĩa các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B.

 

Theo NTD