Xét nghiệm HbsAg và HbeAb là gì?

0
949
Khi người bệnh có những triệu chứng hoặc hành vi nguy cơ nghi ngờ nhiễm viêm gan B thì xét nghiệm HbsAg có thể đánh giá được một người có bị nhiễm viêm gan B hay không? Nếu kết quả HbsAg dương tính có nghĩa là người bệnh đã bị mắc viêm gan B, khi này cần thực hiện các xét nghiệm khác để kiểm tra sự hoạt động của virus.

 

Xét nghiệm HbsAg

 

– HbsAg viết tắt từ tiếng Anh là “Hepatitis B surface antigen”, là một chất có ở bề mặt virus, do đó có HbsAg trong máu (gọi là HbsAg dương tính) nghĩa là có sự hiện diện của HBV trong máu, đồng nghĩa với cơ thể bị nhiễm HBV. HbsAg xuất hiện trong máu từ 1- 8 tuần sau khi cơ thể tiếp xúc với HBV.

 

– Virus viêm gan B (HBV) là một virus nhỏ, có vỏ bọc, bên trong chứa chuỗi đôi ADN. Chẩn đoán nhiễm HBV và xác định tình trạng HBV diễn tiến trong cơ thể thường phải thực hiện từ các xét nghiệm máu, còn triệu chứng của người bệnh thường chỉ có tính gợi ý, nghi ngờ. Khi xét nghiệm máu thấy chỉ số HbsAg dương tính thì chứng tỏ người bệnh đã bị nhiễm virus viêm gan B.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Khi một người mới nhiễm HBV sẽ có sự đấu tranh giữa hệ miễn dịch của cơ thể với virus. Nếu hệ miễn dịch chiến thắng, người đó khỏi bệnh và HbsAg biến mất sau 4- 6 tháng. Nếu hệ miễn dịch cơ thể không lấn át hoàn toàn được virus, cuộc chiến sẽ dây dưa dai dẳng, HbsAg tiếp tục được phát hiện sau 6 tháng và tình trạng này được gọi là nhiễm HBV mạn tính.

 

Ý nghĩa của xét nghiệm HbsAg

 

– Chỉ số HbsAg không đánh giá được sự lây lan và hoạt động của virus HBV. HbsAg chỉ có thể cho ta thấy được cơ thể có bị nhiễm virus hay không chứ không thể đánh giá chính xác được tình trạng hoạt động của virus thế nào, có lây lan và hoạt động mạnh không?

 

– Muốn biết được chính xác tình trạng bệnh của mình thế nào thì người bệnh cần phải làm thêm các xét nghiệm như kiểm tra định lượng 5 hạng mục viêm gan B, kiểm tra HBV-DNA, chức năng gan… để đánh giá tình trạng hoạt động của virus cũng như khả năng tổn thương gan của mình thế nào.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Xét nghiệm HbeAb và ý nghĩa

 

– HBeAb đây là một xét nghiệm đánh giá bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B có sự hoạt động virus không nếu HBeAg (Xét nghiệm theo dõi kháng nguyên sớm nhân lên của virus viêm gan B, có giá trị theo dõi sự đang nhân lên của virus viêm gan B) dương tính, mặt khác cũng đánh giá sự chuyển đổi huyết thanh sau một thời gian điều trị viêm gan B, nếu trước đó HBeAb âm tính, sau điều trị có HBeAb dương tính nói lên có sự chuyển đổi huyết thanh.

 

– Sự chuyển huyết thanh HBeAb xảy ra khi HBeAb từ ( – ) chuyển sang ( + ) và HBeAg từ ( + ) chuyển sang ( – ) . Hiện tượng này phản ánh sự nhân đôi của siêu vi đã giãm hoặc chấm dứt . Sự chuyển huyết thanh HBeAb có thể xảy ra một cách tự nhiên ( từ 10 – 15% mỗi năm ) hoặc được thúc đẩy nhanh chóng nhờ các phương pháp trị liệu kháng siêu vi B.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Tuy nhiên , một số bệnh nhân đã có chuyển huyết thanh HBeAb nhưng HBeAg có thể tái xuất hiện trong các đợt tái hoạt động của viêm gan siêu vi B . Hiện tượng này có thể xảy ra ở những người đàn ông đồng phái luyến ái , hoặc được hóa trị liệu ung thư , hoặc được sử dụng corticoid .

 

– Trong viêm gan B mãn tính , sự hiện diện của HBeAb chứng tỏ bệnh đã diễn tiến tương đối lâu , nhất là có thể đã chuyển sang giai đoạn xơ gan , hoặc ung thư gan nguyên phát.

 

 

Để nắm rõ được tình trạng bệnh của mình cũng như theo dõi diễn tiến của bệnh, người bệnh nên kiểm tra tình trạng gan và làm các xét nghiệm kiểm tra sự hoạt động của virus từ 3- 6 tháng/ lần, tái khám định kỳ để xem có cần dùng thuốc để điều trị hay không, tránh để bệnh nặng mà có thể gây ra các biến chứng xấu.

Theo NTD

Xét nghiệm HbsAg và HbeAb là gì?

 

Theo NTD