Ung thư tiền liệt tuyến và các xét nghiệm chẩn đoán.

0
66
Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh lý ác tính xuất phát từ tế bào tuyến bên trong tuyến tiền liệt. Ở giai đoạn đầu, các tế bào ung thư chỉ phát triển trong tuyến, khi không được điều trị kịp thời, khối u sẽ to dần và xâm lấn ra ngoài tuyến hoặc các cơ quan xung quanh, theo đường máu hoặc hạch bạch huyết gọi là di căn. Vì vậy việc xét nghiệm phát hiện bệnh sớm rất quan trọng với những trường họp nguy cơ.

Ung thư tiền liệt tuyến là gì?

 

Ung thư tiền liệt tuyến là sự phát triển bất thường và quá mức của những tế bào của tiền liệt tuyến tạo thành ung thư. Đây là một dạng của ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến trong hệ sinh dục nam.

 

Ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm, tuy nhiên, có những trường hợp ung thư di căn. Các tế bào ung thư có thể di căn (lan) từ tuyến tiền liệt sang các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là vào xương và các hạch bạch huyết.

 

tiền liệt tuyến, ung thư tiền liệt tuyến, chỉ số psa, rối loạn cương dương, quan hệ tình dục, thăm khám trực tràng, sinh thiết tế bào

Nguồn ảnh: Internet.

 

Ung thư tuyến tiền liệt có thể gây đau đớn và khó khăn trong việc đi tiểu, quan hệ tình dục gặp vấn đề, hoặc rối loạn chức năng cương dương. Các triệu chứng khác có khả năng phát triển trong giai đoạn sau của bệnh.

 

Những yếu tố nguy cơ gây ung thư tiền liệt tuyến

 

Tuổi tác: Nam giới càng lớn tuổi, càng gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Hầu hết các trường hợp ung thư tiền liệt tuyến xảy ra ở nam giới từ 50 tuổi trở đi.

 

Tiền sử gia đình: 5-10% bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến khi gia dình có cha, anh em trai bị ung thư tiền liệt tuyến.

 

Ngoài ra, những người bị béo phì, ăn quá nhiều thịt hoặc chất béo có nguồn gốc từ động vật, quan hệ tình dục sớm, hoặc có tiền sử mắc bệnh lây lan qua đường tình dục, có nhiều bạn tình… đều có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

 

Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến

 

Kiểm tra chỉ số kháng nguyên tiền liệt tuyến (PSA): PSA là một protein do các tế bào tiền liệt tuyến sản xuất. Xét nghiệm nồng độ PSA trong máu là xét nghiệm máu duy nhất giúp phát hiện sớm ung thư. Ngoài ra, PSA còn là một xét nghiệm rất giá trị trong việc theo dõi sau điều trị.

 

tiền liệt tuyến, ung thư tiền liệt tuyến, chỉ số psa, rối loạn cương dương, quan hệ tình dục, thăm khám trực tràng, sinh thiết tế bào

Nguồn ảnh: Internet.

 

Dưới 4 ng/ml : PSA bình thường.

 

Từ 4 đến 10 ng/ml : PSA cao hơn bình thường, không nghi ngờ nhưng cần theo dõi.

 

Trên 10 ng/ml : PSA cao và đáng nghi ngờ, có thể mắc ung thư.

 

Kiểm tra trực tràng: thông qua kiểm tra bằng tay tại trực tràng có thể phát hiện ra các nốt cứng bất thường trên bề mặt tiền liệt tuyến, nhưng không thể phát hiện ra ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sớm.

 

Sinh thiết: nếu có u ở tuyến tiền liệt và có chỉ số PSA trong máu cao có thể tiến hành sinh thiết để đưa ra kết luận bệnh cuối cùng. Để bảo đảm sinh thiết đúng vị trị có tổn thương, siêu âm được sử dụng như là một phương pháp định vị và gọi là sinh thiết dưới hướng dẫn siêu âm.

 

Siêu âm, CT hoặc cộng hưởng từ(MRI): Những kiểm tra này thường áp dụng cho bệnh nhân đã xác định là ung thư, kiểm tra xem bệnh nhân ở giai đoạn nào, đã có di căn hạch xung quanh chưa? Để có kết quả chính xác, cần tiến hành kiểm tra CT, MRI trước khi tiến hành chọc sinh thiết, bởi vì sau khi chọc sinh thiết, tiền liệt tuyến sẽ có những thay đổi khiến việc phân loại giai đoạn có thể không còn chính xác.

 

Xạ hình xương: Bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến thường có di căn xương nên kiểm tra xạ hình xương sẽ giúp sớm phát hiện ra di căn xương.

 

tiền liệt tuyến, ung thư tiền liệt tuyến, chỉ số psa, rối loạn cương dương, quan hệ tình dục, thăm khám trực tràng, sinh thiết tế bào

Nguồn ảnh: Internet.

 

Phòng bệnh

 

Lối sống: lối sống lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao hàng ngày.

 

Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm nếu có dấu hiệu ung thư.

 

Chế độ ăn uống: Chế độ ăn ít chất béo nhiều rau xanh giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

 

Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh hoàn toàn có thể điều trị trong giai đoạn sớm, vì vậy việc phòng bệnh cũng như làm các xét nghiệm khi có nghi ngờ hoặc có yêu stoos nguy cơ là rất cần thiết với nam giới.

 

Theo NTD

Ung thư tiền liệt tuyến và các xét nghiệm chẩn đoán.

 

Theo NTD