Những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở phụ nữ.

0
59
Từ xưa đến nay thiên chức mang thai, sinh nở, và nuôi con là độc quyền của người phụ nữ, và đó được coi như là sinh lý bình thường. Nhưng không phải người phụ nữ nào cũng có khả năng sinh lý đó, có những người phụ nữ khao khát được làm mẹ nhưng vì nguyên nhân nào đó ở cơ quan nội tiết, sinh sản mà khiến họ gặp khó khăn trong việc thụ thai và mang thai.

Vô sinh là gì?

 

Tất cả những người trong độ tuổi sinh đẻ (từ tuổi dậy thì đến tuổi mãn kinh đối với nữ và từ tuổi dậy thì trở đi đối với nam), có quan hệ tình dục thường xuyên (2 – 3 lần/tuần), không sử dụng biện pháp tránh thai mà không thụ thai trong vòng 12 tháng được gọi là vô sinh. Có những nguyên nhân từ phụ nữ nhưng cũng có những nguyên nhân từ nam giới.

 

vô sinh, nội tiết, sinh sản, thụ thai, mang thai, tử cung, buồng trứng,

Ảnh minh họa: nguồn Internet

 

Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ

 

Nguyên nhân về tử cung: Một số vấn đề bất thường về tử cung dị dạng tử cung, niêm mạc tử cung mỏng, viêm niêm mạc tử cung, dính buồng tử cung, u xơ tử cung, polip tử cung, lạc nội mạc tử cung…là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh nữ.

 

Nguyên nhân về buồng trứng: Bất cứ rối loạn nào làm cho noãn không phát triển hoặc làm cho trứng không đủ chín, hay chín mà không rụng đều có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh: trứng không rụng, trứng không lớn, buồng trứng đa nang, teo buồng trứng sớm, suy buồng trứng sớm…

 

Nguyên nhân về vòi trứng: viêm, dịch ,tắc, ứ nước vòi trứng… dẫn đến trứng không thể di chuyển vào buồng tử cung để gặp tinh trùng, gây nên tình trạng vô sinh nữ.

 

vô sinh, nội tiết, sinh sản, thụ thai, mang thai, tử cung, buồng trứng,

Ảnh minh họa: nguồn internet

 

Nguyên nhân về cổ tử cung: Viêm nhiễm cổ tử cung, chất nhầy cổ tư cung kém hoặc do những biến chứng xơ cứng cổ tử cung sau điều trị đốt hoặc áp lạnh,…là nguyên nhân ngăn cản dòng tinh trùng đi vào dẫn tới vô sinh.

 

Vô sinh không rõ nguyên nhân : Môi trường sống, dịch bênh, tâm lý… cũng có thể khiến người phụ nữ khó thụ thai

 

 

Đề phòng vô sinh ở phụ nữ

 

– Quan hệ tình dục lành mạnh: Luôn sử dụng bao cao su để phòng tránh những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, viêm nhiễm phụ khoa. Tránh quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.

 

– Tránh nạo, hút thai nhiều lần: Việc nạo hút thai nhiều lần sẽ làm ảnh hưởng nhiều tới buồng tử cung, dinh buồng tử cung, viêm nhiễm tử cung, dính tắc vòi trứng gây nguy cơ vô sinh cao.  

 

– Tránh stress thường xuyên: Thường xuyên bị stress chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến chức năng của bộ não và tuyến yên làm cho nội tiết tố sinh dục sẽ giảm xuống, khả năng thụ thai sẽ khó hơn rất nhiều. 

 

 

vô sinh, nội tiết, sinh sản, thụ thai, mang thai, tử cung, buồng trứng,

Ảnh minh họa: nguồn internet

 

– Kiểm tra, thăm khám định kỳ: Nên thăm khám, kiểm tra định kỳ sức khỏe sinh sản (3- 6 tháng/ lần) để phát hiện ra sớm những bệnh dễ gây vô sinh như  tắc vòi trứng, viêm nhiễm khuẩn đường sinh dục, viêm tử cung…để khắc phục hiệu quả. Nếu đã kết hôn trong vòng 1 năm và quan hệ thường xuyên mà chưa có thai thì cần đi kiểm tra ngay.

 

– Tránh các thói quen có hại: Các thói quen như uống rượu, hút thuốc, thụt rửa âm đạo liên tục… đều có thể làm suy giảm chức năng buồng trứng và dễ gây mãn kinh sớm.

 

– Bổ sung vitamin: Hãy bổ sung các loại vitamin cần thiết để bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là vitamin E có tác dụng tăng cường chức năng hoạt động của buồng trứng để tăng khả năng sinh sản của bạn.

 

 

Ngày nay, tỉ lệ vô sinh, hiếm muộn ở các cặp đôi đang tăng, trong đó nguyên nhân xuất phát từ người đàn ông hay chị em phụ nữ là ngang nhau. Thế nhưng, nếu chỉ lo lắng thì sẽ không giúp bạn khỏe mạnh, điều quan trọng là người phụ nữ phải hiểu về cơ thể mình, nắm được các yếu tố nguy cơ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản để biết cách phòng bệnh tốt nhất. Nhất là ở Việt Nam, thì những suy nghĩ phong kiến chưa hẳn đã được xóa bỏ nên khi hai vợ chồng lấy nhau hơn 1 năm mà chưa có con thì không tránh khỏi việc đổ lỗi hoàn toàn cho chị em phụ nữ. Vì thế chị em cần nắm vững những kiến thức về những nguyên nhân gây vô sinh để phòng tránh.

Theo NTD

Những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở phụ nữ.

 

Theo NTD