Một số dấu hiệu cảnh báo vô sinh nam giới.

0
69
Khi hai vợ chồng quan hệ tình dục đều đặn và không sử dụng biện pháp tránh thai nào sau 6 tháng mà chưa có thai thì cần đi khám sức khỏe sinh sản tổng thể cả hai người, bởi vì khả năng vô sinh cho cả hai người là như nhau. Nếu thực sự quan tâm đến sức khỏe sinh sản, nam giới có thể dễ dàng nhận biết dấu hiệu vô sinh qua bất thường tại bộ phận sinh dục, mỗi lần xuất tinh hay thậm chí là tại các bộ phận khác trên cơ thể cũng có thể nghi ngờ mình có bị vô sinh không.

 

Biểu hiện tại bộ phận sinh dục và xuất tinh

 

Tinh dịch

 

– Tinh dịch có lẫn máu hoặc đau khi xuất tinh: khả năng bị viêm tiền liệt tuyến, viêm hay nhiễm khuẩn túi tinh.

 

– Tinh dịch đồ kết quả: Không có tinh trùng, tinh trùng quá ít, tinh trùng di động yếu, tinh trùng bị dị dạng.

 

– Lượng tinh dịch bình thường là 2- 5ml, hơn 7ml là quá nhiều, không chỉ làm cho mật độ tinh trùng giảm thấp, làm cho tổng số lượng tinh trùng thấp đi đi khi tiếp cận trứng. 

 

– Nếu tổng số tinh dịch ít hơn 2ml thì được xem là tinh dịch ít. Tinh dịch dưới 1ml thì được xem là quá ít, rất dễ dẫn đến vô sinh.

 

vô sinh nam, quan hệ, sức khỏe sinh sản, bộ phận sinh dục, tinh trùng, dương vật, tinh dịch, tinh hoàn,

Nguồn ảnh: Internet.

 

– Thông thường sau khi xuất tinh, khoảng 15 – 30 phút tinh dịch sẽ hóa lỏng, nếu trên 30 phút tinh dịch chưa hóa lỏng trên lâm sàng gọi là tinh dịch không hóa lỏng, cũng là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

 

Tinh hoàn

 

Đau nhiều ở tinh hoàn mà không do chấn thương: có thể do viêm mào tinh hoàn thể nặng hoặc xoắn tinh hoàn, khiến tinh hoàn không có máu đến nuôi dưỡng.

 

Đau nhẹ quanh tinh hoàn: dễ mắc viêm mào tinh hoàn thể nhẹ.

 

Bên cạnh tinh hoàn có cục nhỏ, rắn, không đau: nên đề phòng ung thư tinh hoàn hoặc một tổn thương lành tính ở đường dẫn tinh.

 

Bìu sưng to và mềm ở một hay cả hai bên: có thể do giãn tĩnh mạch ở bìu.

 

Bìu to tròn, căng như quả bóng, có nước ở tinh mạc: nếu có một nang nhỏ thì có thể là do viêm mào tinh hoàn.

 

Sưng to nhưng mềm ở phía trên tinh hoàn và càng to hơn khi hoạt động, khi nâng vác vật nặng hay khi ho: có thể là thoát vị bẹn, do có một quai ruột chui vào bìu.

 

Tinh hoàn xoắn (là trường hợp mà máu cung cấp cho tinh hoàn bị chặn lại) hay tinh hoàn không nằm đúng vị trí (đây là trường hợp mà tinh hoàn không nằm trong bìu, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ).

 

vô sinh nam, quan hệ, sức khỏe sinh sản, bộ phận sinh dục, tinh trùng, dương vật, tinh dịch, tinh hoàn,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Dương vật: Các bất thường tại dương vật như dương vật không cương cứng, dương vật cong quặp, dương vật nhỏ ngắn kèm theo tinh hoàn nhỏ…

 

Ngoài ra còn do:

 

– Bị bất lực, suy tuyến sinh dục nam (là trường hợp mà tinh hoàn không phát triển bình thường), xuất tinh sớm khi chưa thể quan hệ hay xuất tinh ngược dòng (tinh dịch không được phóng ra ngoài, mà chảy ngược vào bàng quang, sau đó được đi tiểu ra ngoài).

 

– Khi giao hợp có cảm giác đau: xuất phát từ nhiều nguyên nhân như dị ứng với phương tiện tránh thai (thuốc diệt tinh trùng, màng ngăn…), viêm tuyến tiền liệt, nhiễm khuẩn hay âm đạo khô.

 

– Nguyên nhân tâm lý có thể gây nên các vấn đề về cương dương và xuất tinh.

 

Biểu hiện những bộ phận khác trên cơ thể

 

Thường xuyên rụng tóc, béo bụng và vùng quanh bụng tăng cân nhanh.

 

Da khô và nhăn nheo.

 

Suy giảm sinh lực ở các mức độ riêng biệt (nhất là thiếu ham muốn và sức sống trong quan hệ tình dục).

 

Stress trầm trọng, tinh thần khủng hoảng hay luôn có cảm giác lo lắng không yên.

 

Gặp các vấn đề về cương cứng của dương vật.

 

Ra nhiều mồ hôi và xuất hiện nhiều nốt đỏ nóng ran.

 

Chuyển động thiếu linh hoạt…

 

vô sinh nam, quan hệ, sức khỏe sinh sản, bộ phận sinh dục, tinh trùng, dương vật, tinh dịch, tinh hoàn,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác nữa cũng báo hiệu cho bạn biết có thể có nguy cơ vô sinh, hiếm muộn như: bệnh gan, bệnh thận, thiếu tế bào máu hình lưỡi liềm, các bệnh ở cơ quan sinh dục (như giang mai, lậu, sùi mào gà hay mụn dộp…), nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản như viêm tuyến tiền liệt hay viêm mào tinh hoàn, các bệnh truyền nhiễm, bệnh quai bị, bệnh do ảnh hưởng của môi trường và hoàn cảnh sinh sống…

 

 

Nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo có bị vô sinh hay không là việc rất quan trọng giúp không chỉ nam giới mà các cặp vợ chồng có thể phát hiện ra những bất thường phòng tránh, đi khám phát hiện vô sinh và điều trị hay dùng những biện pháp hỗ trợ sinh sản kịp thời cho các cặp vợ chồng.

Theo NTD

Một số dấu hiệu cảnh báo vô sinh nam giới.

 

Theo NTD