Một số định kiến về rối loạn cương dương và thuốc điều trị

0
59
Sau đây là một số hiểu lầm về rối loạn cương thường gặp.

 

Rối loạn cương dương là do tuổi cao?

 

Nhiều người cho rằng những người lớn tuổi là đương nhiên dương vật hết cương. Điều này hoàn toàn không đúng. Không phải cứ “già” là hết cương. Nhiều ông 70, thậm chí 80 tuổi vẫn còn ‘hoạt động’ tốt. Dĩ nhiên không phải như hồi còn thanh niên, chỉ cần thoáng nghĩ tới là dương vật có thể đã cương  rồi, mà người lớn tuổi cần phải có kích thích nhiều hơn (như đụng chạm, sờ nắn…) thì dương vật mới cương tốt được.

 

Rối loạn cương dương là do bệnh thận?

 

Theo Đông y thì rối loạn cương là một biểu hiện của bệnh thận, nhưng không nên nhầm lẫn giữa “thận Đông” và “thận Tây” y. Nói chung thận Đông y là hệ cơ quan có liên quan đến nước tiểu, sưng phù, yếu sinh lý, đau lưng…

 

Thận Tây y là 2 khối nằm sau lưng, hai bên cột sống, sát trên cao, ngay dưới phổi, có nhiệm vụ chính là lọc máu, bài tiết nước tiểu để thải chấtđộc trong cơ thể ra ngoài. Nhiệm vụ thứ hai của thận Tây y là tiết ra chất hesmatoproietine để kích thích xương tạo hồng cầu, và chất renine- angiotensine để điều hòa huyết áp, cũng như nhiều vi chất khác. Theo Tây y thì đau lưng ít khi do thận gây ra mà chủ yếu là do cột sống, cơ lưng, rễ thần kinh cột sống, còn sưng phù có thể do bệnh thận gây ra mà 98% nguyên nhân là bệnh gan, bệnh tim, suy dinh dưỡng nặng.

 

Riêng về rối loạn cương thì đại đa số trường hợp không phải do bệnh thận gây ra. Bệnh nhân bị sỏi thận thì người hay đau, mệt mỏi, chán đủ thứ chứ không gì chuyện tình dục. Tương tự, người bị thì cả cơ thể đều mệt nên “cương không nổi” là chuyện khó tránh.

 

 

Tóm lại, không cần phải siêu âm thận, thử nước tiểu, thử chức năng thận Tây y khi bị rối loạn cương dương.

 

Chữa rối loạn cương là phải giúp cơ thể trở lại như xưa, ‘muốn là được’

 

Điều trị để bệnh nhân trở lại như xưa là mong muốn của cả bệnh nhân lẫn thầy thuốc, nhưng không nên mong chờ khả năng phục hồi như thời trai trẻ vì không chỉ dương vật mà toàn bộ cơ thể đều già đi. Tây y hiện nay có thể chữa khỏi bệnh ở một số ít trường hợp, còn đa số bệnh nhân chỉ đạt được yêu cầu “cần là được”, với sự hỗ trợ của thuốc hay dụng cụ. Thế là đã quý hóa lắm rồi, còn hơn là “chịu chết” như vài năm trước đây.

 

Các thuốc điều trị rối loạn cương đều là thuốc kích dục

 

Điều này là sai. Các thuốc ức chế men PDE5 chỉ có hiệu quả khi người dùng thuốc có ham muốn tình dục nguyên vẹn. Những người mất ham muốn tình dục (rối loạn ham muốn) cần được chữa trị bằng phương pháp khác như tư vấn tâm lý, giải stress, giải lo âu.. Những thuốc ức chế men PDE5 nếu uống xong rồi ra ngoài đọc báo chờ dương vật cương lên thì chỉ phí tiền và thời gian. Cần phải có ham muốn tình dục (qua thị giác, khứu giác, xúc giác và sự tưởng tượng tình dục) thì thuốc sẽ giúp mạch máu dương vật giãn to ra để dương vật dễ cương.

 

 

Các thuốc chích vào dương vật như alprostadil cũng không phải là thuốc kích dục mà  chỉ là thuốc giãn mạch máu dương vật.

 

Dùng thuốc ức chế men PDE5 lâu ngày sẽ bị lệ thuộc thuốc, thuốc làm dương vật bị liệt luôn

 

Không đúng. Nhiều báo cáo khoa học ghi nhận dương vật hồi phụ sự cương sau một thời gian sử dụng các thuốc này. Nếu sự hồi phục không xảy ra, bệnh nhân sẽ phải dùng thuốc hỗ trợ cương mỗi khi cần. Các thuốc này không chữa nguyên nhân bệnh nên nguyên nhân gây rối loạn cương vẫn tiếp tục diễn tiến và rối loạn cương có thể diễn tiến ngày càng nặng hơn, do đó liều thuốc có thể phải tăng lên để đạt được sự cương tốt.

 

Thuốc kích dục chữa trị rối loạn cương dương hiệu quả?

 

Hoàn toàn sai. Thuốc kích dục (chữ tiếng Anh là aphrodisiac do xuất phải từ chữ Aphrodite, tên của vị nữ thần tình yêu Hy Lạp) nhằm tăng hưng phấn đủ thứ, trong đó có hưng phấn tình dục.  Có rất nhiều loại thuốc kích dục đã được lưu truyền nhưng hiệu quả thì rất đáng ngờ.

 

Rượu, dù là rượu thường hay rượu rắn, rượu con gì đó thì cũng chỉ có bản thân rượu là gây hưng phấn. Nhưng uống nhiều thì “quờ quạng” nên kém vui trong “chuyện đó”, còn uống dài ngày thì đưa tới tổn hại thần kinh nói chung, kể cả thần kinh cương, mà hậu quả cuối cùng là “liệt” luôn.

 

Sừng tê giác được chọn làm thuốc kích dục cũng chỉ vì nó có hình dạng như bộ phận sinh dục nam cực lớn, chứ hiệu quả thì không thể có, còn tác hại lại quá rõ: người dùng thì tiền mất tật mang, và tê giác thì gần như biến mất khỏi hành tinh.

 

Bọ Tây Ban Nha tán nhuyễn thành bột rồi uống vào cũng là một thứ kích thích, vì nó có chất cantharidin làm ngứa ngáy niêm mạc bộ phận sinh dục, nhưng giữa liều kích thích và liều đột tử chỉ cách nhau “gang tấc”.

 

 

Theo NTD

Một số định kiến về rối loạn cương dương và thuốc điều trị

 

Theo NTD