Những điều cần biết về rối loạn xuất tinh

0
55
Rối loạn xuất tinh ở nam giới thông thường bao gồm: xuất tinh sớm, xuất tinh muộn, xuất tinh ngược dòng, đến không có khả năng xuất tinh. Về nguyên nhân tâm lý có thể là: cảm giác sợ có thai, giảm hưng phấn tình dục (bạn tình thiếu gợi cảm, cảm giác sợ hãi hoặc đang xung khắc với bạn tình). Về nguyên sinh lý có thể do một số bệnh nội khoa, thuốc, hoặc làm tiểu phẫu ảnh hưởng đến trung tâm thần kinh điều khiển phản xạ xuất tinh hoặc tác động lên thần kinh giao cảm chi phối túi tinh, hoặc tác động lên thần kinh vận động chi phối sàn chậu và dương vật, gây xuất tinh muộn, không xuất tinh và không đạt cực khoái. Sau đây là một số câ hỏi liên quan đến rối loạn xuất tinh mà có thể bạn chưa biết.

 

Hỏi: Năm nay tôi 35 tuổi, tuy dã có gia đình 4 năm nhưng mỗi lần quan hệ chỉ kéo dài  tối đã được khoảng 4 phút. Như vậy có phải yếu sinh lý không? Xin tư vấn cho tôi cách khắc phục. (Lê Tuấn H., 35 tuổi, tuan_hung_2222@…)

 

Đáp: Theo thống kê của Laumann, thời gian quan hệ trung bình từ 5 – 7 phút , do vậy nếu bạn quan hệ 4 phút thì xem như đạt yêu cầu. Theo định nghĩa của hội Y  học Giới tính  thế giới, gọi là xuất tinh sớm nếu thời gian quan hệ  dưới 1 phút và khi đó mới cần điều trị. Trường hợp của anh như vậy là bình thường.

 

 

Hỏi: Em năm nay 25 tuổi, bắt đầu thủ dâm cũng hơn 1 năm nay. Lúc đầu cũng không đến nỗi não,nhưng dần dà em thấy cơ thể thường xuyên bị mệt khi làm việc này và có cảm giác bị “rút”. Dạo trước em có tham khảo và biết cách dụng tay bóp chặt dương vật để tránh tinh dịch phóng ra ngoài. Xin hỏi biệp pháp này có giảm bớt việc hao tổn  sinh lực không, em cũng phân vân vì theo một số tài liệu khác, điều này dễ bị dẫn đến hiện tượng xuất tinh ngược. Xin hỏi vậy có đúng không? (Một độc giả giấu tên)

 

Đáp: Khi có kích thích, tinh dịch được tiết ra và bị nén chặt trong phần sau của ống niệu tiểu (niệu đạo) vì cả hai van trong (cơ vòng trong) và van ngoài (cơ vòng ngoài) bị khóa chặt. Khi xuất tinh van ngoài mở rộng ra đột ngột, van trong vẫn khóa, nên tinh được phóng mạnh ra ngoài, nên đâu có ngăn được sự xuất tinh. Vì vậy, năng lượng hao tổn do sự xuất tinh vẫn mất. Tốt đâu chưa thấy nhưng hại thì có thể xẩy ra: Tinh dịch từ bên trong sâu, chạy ra ngoài dương vật, rồi bị dội ngược lại, có thể kéo theo vi trùng từ đoạn bên ngoài của ống tiểu, chui ngược vào bên trong, chui vào các lỗ của ống dẫn tinh, ống túi tinh đang mở to, gây viêm túi tinh, viêm mào tinh hoàn, tinh hoàn, tinh dịch mủ hôi. Các cacsi hại khác là áp lực bên trong lòng ống tiểu tăng cao quá có thể làm van trong (chặn giữa bàng quang và ống tiểu) bị hở, gây xuất tinh ngược dòng vào bàng quang. Ngoài ra áp lực quá cao trong ống tiểu còn làm các cơ gây xuất tinh (cơ hành hang) mau bi nhão, lâu dần không những tinh không xuất nổi (gây vô sinh) mà cương dương cũng có thể giảm sút.

 

 

Hỏi: Tôi là giáo viên, vợ sắp cưới của tôi cũng là giáo viên. Chúng tôi đã làm dám hỏi, hiện do hai đứa đều ở tỉnh xa nên đã thuê nhà chung sống. Chúng tôi thường xuyên quan hệ với nhau, mỗi lần như thế, tôi đều xuất tinh ngoài. Cô ấy bảo là nếu cứ như thế cô ấy cảm thấy không thỏa mãn, chưa kể tâm lý sợ có dính bầu. Xin bác sĩ cho biết cô ấy nói thế có đúng không? Liệu cách ấy có ảnh hưởng đến chuyện chăn gối sau này của chúng tôi không? (T.T.N)

 

Đáp: Đúng như vị hôn thê của bạn nói, cảm giác lo lắng bị dính bầu sẽ gây ức chế tâm lý, tình cảm dẫn đến quan hệ không thoải mái. Ngoài ra một số phụ nữ chỉ đạt khoái cảm khi dương vật vẫn ở trong âm đạo khi xuất tinh. Tình trạng không thỏa mãn kéo dài có thể dẫn tới tình trạng “không đáp ứng tình dục” ở nữ giới (trước kia gọi là lãnh cảm).

 

Hơn nữa, bạn cũng nên biết rằng xuất tinh ngoài âm đạo là một trong những biện pháp tránh thai ít hiệu quả nhất (dễ vỡ kế hoạch), do trứng có thể rụng bất thường và bạn có thể “rút ra không kịp”. Do vậy, biện pháp tránh thai bằng xuất tinh ngoài âm đạo thường được sử dụng ở những cặp vợ chồng sống với nhau nhiều năm, đã có con cái, hiểu nhau rõ, chủ động điều khiển được cảm xúc . Ở những cặp còn trẻ, mới sống chung, chưa con cái gì thì tránh thai bằng thuốc hay dùng bao cao su đúng cách sẽ hiệu quả hơn và tình cảm hơn.

 

Những điều cần biết về rối loạn xuất tinh

 

Theo NTD