Liệt dương là gì?

0
38
Liệt dương là tình trạng dương vật không cương cứng hoặc độ cương cứng của dương vật không đủ để tiến hành cuộc giao hợp một cách trọn vẹn. Liệt dương do nhiều yếu tố khác nhau và việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân cũng như người bạn tình rất nhiều

Liệt dương là gì?

 

– Liệt dương hay rối loạn cương dương hay yếu sinh lý là một rối loạn chức năng tình dục ở nam giới có biểu hiện dương vật không đủ hay không giữ được độ cứng làm mất khả năng đi vào âm đạo khi giao hợp.

 

– Ngoài ra, định nghĩa của liệt dương còn thêm hiện tượng dương vật bị mềm sớm, trước khi xuất tinh; thiếu cảm hứng tình dục; không xuất tinh;xuất tinh sớm, thiếu hay mất cực khoái. Hay nói cách khác độ cương cứng của dương vật không đủ để tiến hành cuộc giao hợp một cách trọn vẹn.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

Nguyên nhân liệt dương

 

– Nguyên nhân tâm lý: Lo lắng, cảm giác tội lỗi là nguyên nhân chính và ngoài ra là các hiện tượng chán chường, căng thẳng, thiếu tự tin, e sợ “thất bại” khi quan hệ cũng làm mất cảm hứng tình dục.

 

– Bệnh tật: Các bệnh về tim mạch là nguyên nhân chính dẫn đến chứng liệt dương. Bên cạnh đó còn có các bệnh như tiểu đường, bệnh liên quan đến thần kinh, bệnh hô hấp hoặc nhiễm trùng dương vật

 

– Sử dụng thuốc điều trị bệnh: Có khá nhiều loại thuốc điều trị là nguyên gây ra hoặc góp phần vào chứng liệt dương như thuốc huyết áp, tim mạch, thuốc dị ứng, thuốc an thần, thuốc chống lở loét, thuốc dị ứng…

 

– Tuổi cao: Tuổi càng cao thì càng dễ mắc chứng liệt dương nhưng chứng bệnh này vẫn có thể ảnh hưởng tới mọi độ tuổi

 

– Phẫu thuật, chấn thương: Phẫu thuật ổ bụng, tuyến tiền liệt, bàng quang… có thể làm “chết” một số dây thần kinh và mạch máu. Những sang chấn ở các khu vực như tủy sống, tuyến tiền liệt, bàng quang, khung xương chậu hoặc trên chính cậu nhỏ sẽ làm tổn hại đến các dây thần kinh, làm mềm các cơ, động mạch… dẫn tới liệt dương.

 

– Rối loạn hormon: Rối loạn hormon chiếm 5% trong các nguyên nhân gây chứng liệt dương.

 

– Sử dụng nhiều chất kích thích: Uống nhiều rượu ảnh hưởng tới khả năng sinh testosterone (hormon động dục nam). Hút thuốc làm giảm độ lưu thông máu, là tác nhân nguy hiểm gây chứng liệt dương.

 

Biểu hiện

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Thời gian để kích thích cương dương khá lâu và cố gắng mới có thể cương cứng được

 

– Dương vật đàn ông không cương cứng chắc chắn và khỏe như trước đây

 

– Rất nhanh xuất tinh, dễ xuất tinh, khoái cảm không như trước đây

 

– Áp lực dòng tinh trùng ra giảm mạnh, không còn sức mạnh phóng tinh

 

– Tần số khi xuất tinh giảm đi, số lần co giật giảm xuống

 

– Mất khả năng cương cứng dễ dàng sau khi quan hệ tình dục và xuất tinh

 

– Thời gian hồi phục lại cương cứng quá lâu, có thể vài tuần mới cương cứng được 1 vài lần

 

Điều trị

 

Điều trị tâm lý, các cảm xúc âm tính: Tâm lý là một trong những nguyên nhân lớn gây ra bệnh liệt dương, người bệnh luôn ám ảnh về bệnh của mình. Để điều trị tốt người bệnh cần luôn sống trong tâm trạng tốt và được sự khuyến khích của vợ và bác sỹ về tình trạng bệnh. Có thể tham gia các hoạt động vui chơi để giải tỏa tâm lý căng thẳng trong quá trình điều trị.

 

Điều trị theo các nguyên nhân gây bệnh: Có rất nhiều nguyên nhân liệt dương do các bệnh khác như tim mạch, tiểu đường… để điều trị liệt dương cách tốt nhất là điều trị song song cùng các bệnh nguyên nhân, từ đó mới giải quyết tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

 

Điều trị nội khoa: Sử dụng thảo dược, thuốc theo chỉ định bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc bên ngoài để điều trị, tránh trường hợp dị ứng với thuốc. Những trường hợp rối loạn hooc môn gây liệt dương cũng có thể điều trị bằng thuốc kê đơn của bác sỹ

 

Điều trị ngoại khoa: Phẫu thuật để cải thiện chức năng dương vật do chấn thương, tai nạn

 

– Phẫu thuật đặt một thanh kim loại dễ uốn vào thể xốp của dương vật.

 

– Một số bệnh nhân có rối loạn hay chấn thương ở các ống mạch dẫn tinh, dẫn máu, thì có thể dùng phẫu thuật để chữa trị.

 

Phòng bệnh

 

– Tránh sử dụng các chất kích thích: rượu bia, thuốc lá hay các loại ma túy tổng hợp…

 

– Có chế độ ăn uống hợp lý, tránh các đồ ăn có nhiều cholesterol.

 

Ảnh minh họa: Nguồn internet

 

– Luyện tập thể dục thể thao tránh tình trạng thừa cân béo phì, giúp giảm strees căng thẳng tâm lý.

 

– Hạn chế sử dụng thuốc ( thuốc tây ), nếu sử dụng nên dưới sự chỉ định của bác sỹ.

 

 

Tóm lại, nếu bị liệt dương thì phải xác định quyết tâm chiến thắng bệnh tật, không ngại đi khám và điều trị. Người vợ nên có thái độ đồng tình, thông cảm, lượng thứ và cũng nên có trách nhiệm với việc sinh hoạt tình dục. Sự thông cảm với người chồng liệt dương là nhân tố cực kỳ quan trọng để khôi phục sinh hoạt tình dục bình thường. Chữa trị liệt dương về mặt tinh thần không phải chỉ đi tìm nguyên nhân để tiến hành chữa tâm lý mà còn phối hợp nhiều biện pháp khác nhau.

Theo NTD

Liệt dương là gì?

 

Theo NTD