Cơ chế tránh thai của thuốc tránh thai đơn thuần (cho phụ nữ con bú).

0
93
Người phụ nữ cho con bú nếu muốn tránh thai bằng thuốc thì chỉ có một loại thuốc duy nhất là thuốc tránh thai đơn thuần. Thuốc này chỉ có một loại nội tiết và không chứa estrogen, chính điều này làm cho thuốc tránh thai đơn thuần phù hợp với phụ nữ đang cho con bú, vì estrogen làm giảm hoặc mất sữa ở người đang nuôi con bú.

Đặc điểm của thuốc tránh thai cho phụ nữ cho con bú

 

Điểm đặc biệt ở viên tránh thai hàng cho dành cho phụ nữ cho con bú là: Viên thuốc tránh thai đơn thuần chỉ có Progestin, không có Estrogen. Estrogen thường có trong thuốc tránh thai kết hợp và sẽ làm giảm hoặc mất sữa ở những phụ nữ đang cho con bú. Hơn nữa nội tiết này bài tiết một lượng nhỏ qua sữa và có thể làm ảnh hưởng đến đứa trẻ.

Vì vậy thuốc tránh thai đơn thuần liều thấp là  loại phù hợp cho người mẹ đang cho con bú vì nó không ảnh hưởng đến lượng sữa cũng như chất lượng sữa.

 

Thuốc tránh thai đơn thuần, phụ nữ cho con bú, một loại nội tiết,  cơ chế tránh thai, tác dụng tránh thai, ảnh hưởng đến tiết sữa,

 

Cơ chế tránh thai

 

Cơ chế tránh thai của thuốc tránh thai đơn thuần cũng không khác so với thuốc tránh thai kết hợp:

 

+ Thuốc có tác dụng chống lại sự rụng trứng, progestin sẽ làm đỉnh LH (đỉnh rụng trứng) sẽ bị ức chế khiến trứng không thể lớn và rụng.

+ Thuốc làm chất nhầy cổ tử cung trở nên dày hơn, đặc hơn ngăn cản sự xâm nhập của tinh trùng vào tử cung.

+ Tác dụng progestogen có trong thuốc tránh thai đơn thuần làm nội mạc tử cung không còn thích hợp cho sự làm tổ của trứng.

+ Sự xâm nhập của tinh trùng và sự di chuyển của trứng trong vòi trứng cũng bị ngăn cản.

 

Cơ chế tránh thai của thuốc tránh thai đơn thuần không khác là mấy so với thuốc tránh thai kết hợp. Tuy nhiên, thuốc tránh thai dành cho phụ nữ cho con bú thường có nhiều tác dụng phụ hơn. Chính vì vậy mà ngày nay rất ít phụ nữ lựa chọn biện pháp này để tránh thai. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều biện pháp tránh thai mới mà người mẹ đang cho con bú có thể lựa chọn.

Theo NTD

Cơ chế tránh thai của thuốc tránh thai đơn thuần (cho phụ nữ con bú).

 

Theo NTD