Bao cao su nữ (màng ngăn âm đạo)

0
105
Màng ngăn âm đạo hay còn gọi là bao cao su nữ hoặc mũ cổ tử cung được sử dụng để tránh thai giống như bao cao su nam. Màng ngăn âm đạo cũng có nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với từng người phụ nữ, và từng giai đoạn trong độ tuổi sinh sản. Bản thân màng ngăn âm đạo cũng có những ưu nhược điểm như những biện pháp tránh thai khác.

Màng ngăn âm đạo là gì?

 

Màng ngăn âm đạo là một dạng mũ latex hình vòm có thể dùng lại bao phủ cổ tử cung, lối vào của tử cung. Kích cỡ của màng ngăn không giống nhau cho tất cả phụ nữ và cần được chọn theo từng người. Bạn có thể cần kích cỡ khác sau khi:

 

– Mang thai

– Phẫu thuật bụng

– Phẫu thuật khung chậu

– Sẩy hoặc nạo thai sau 14 tuần mang thai

– Tăng hoặc giảm hơn 10 cân  

 

Cơ chế tránh thai

 

Màng ngăn giúp ngăn không cho tinh trùng vào trong tử cung và vòi trứng. Màng ngăn được dùng kết hợp với bọt, kem, thạch diệt tinh trùng để làm cho màng ngăn trở thành một biện pháp tránh thai hiệu quả. Những chất này phá huỷ tinh trùng trước khi tháo màng ngăn.

 

Cách sử dụng

 

Bọt, kem, thạch diệt tinh trùng được bôi xung quanh vành và giữa màng ngăn. Sau đó màng ngăn được đưa vào âm đạo để phủ lên cổ tử cung. Màng ngăn được đặt đúng hiếm khi làm 2 người nhận ra.

 

Để có hiệu quả nhất, nên đặt màng ngăn ít nhất 2 giờ trước khi quan hệ và để nguyên 6-8 tiếng sau đó.

 

Sau khi tháo, rửa màng ngăn bằng xà phòng và nước ấm. Luôn nhẹ tay và cất nó trong hộp nhựa. Điều này giúp ngăn thủng hoặc rách.

 

Màng ngăn là hình thức tránh thai có phục hồi nên khi dừng không sử dựng nữa thì người phụ nữ sẽ có thể mang thai trở lại bình thường. Khả năng bảo vệ của màng ngăn mất đi trong vòng 8 giờ sau khi sử dụng, khiến cho, có thể có thai ngay tức thì.

 

Hiệu quả tránh thai  của màng ngăn âm đạo

 

Giống như các biện pháp tránh thai khác, tỷ lệ hiệu quả của màng ngăn với thuốc diệt tinh trùng khác nhau phụ thuộc vào cách dùng. Đối với những người không dùng màng ngăn đúng cách, một lần, tỷ lệ hiệu quả là gần 82%. Với những cặp vợ chồng tích cực hơn dùng màng ngăn đúng, có thể đạt hiệu quả 94%.

 

Tác dụng phụ của màng ngăn tránh thai

 

 

Màng ngăn gây ra rất ít nguy cơ cho sức khỏe. Vấn đề hay gặp nhất là ngứa âm đạo. Tuy nhiên, nếu bạn có bất cứ bệnh nào sau đây, dùng màng ngăn có thể làm tăng thêm nguy cơ:

 

– Dị ứng latex

– Tiền sử có hội chứng shock ngộ độc (TSS)

– Bất thường giải phẫu cổ tử cung và âm đạo

 

Khả năng ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục

 

Vì màng ngăn có tác dụng như hàng rào và không cho dịch thể đi vào tử cung, vì vậy người ta có thể nghĩ rằng màng ngăn có tác dụng chống lại các bệnh lây qua đường tình dục (STD) như là HIV/AIDS và lậu.

 

Tuy nhiên, màng ngăn không ngăn ngừa dịch tiếp xúc với âm đạo và âm hộ. Vì một số dịch có thể đi qua màng ngăn và vào tử cung, nên màng ngăn không thể bảo vệ hoàn toàn chống lại bệnh lây qua đường tình dục. Bởi vậy, không nên coi màng ngăn là biện pháp hiệu quả chống lại những bệnh này.

 

Ưu điểm:

 

– Chi phí thấp

– Dễ sử dụng

– Không gây trở ngại nào đáng kể đến tình dục

– Hiệu quả khá cao nếu sử dụng đúng cách

 

Nhược điểm:

 

– Chỉ được bán theo đơn

– Cần có kế hoạch đặt màng ngăn trước khi giao hợp

– Cần cảnh giác – màng ngăn phải được dùng mỗi lần quan hệ tình dục

– Có thể không thoải mái đối với một số phụ nữ

– Kem, thạch, bọt diệt tinh trùng có thể gây bẩn, khó chịu

 

Màng ngăn âm đạocó một điểm  không giống như bao cao su nam là trước khi sử dụng người phụ nữ cần đến bác sĩ để được kê đơn dùng màng ngăn sau khi đã xác định được đúng kích cỡ. Kem, thạch, bọt diệt tinh trùng được bán không cần đơn. Bao cao su nam có một ưu điểm mà bao cao su nữ không có đây là bao cao su nam phòng tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục, vì cơ quan sinh dục nam lộ ra ngoài và bao cao su nam ôm trọn toàn bộ cơ quan sinh dục nên dịch tiết của cả hai bên khó có thể lây truyền được sang nhau trừ khi bao bị tuột hoặc rách.

 

Như vậy, bao cao su nữ hay màng ngăn âm đạo là một biện pháp tránh thai mà người phụ nữ có thể chủ động sử dụng được, có thể sử dụng nó như một biện pháp tránh thai lâu dài hay tạm thời. Khi muốn có thai người phụ nữ chỉ cần dừng sử dụng, và khả năng mang thai sẽ trở lại sau 8h. Tuy không được ưu việt như bao cao su nam nhưng màng ngăn âm đạo cũng là một biện pháp tránh thai giúp những người phụ nữ không thể sử dụng thuốc tránh thai hay đặt vòng tránh thai có thể chủ động tránh thai an toàn và hiệu quả.

 

Theo NTD

Bao cao su nữ (màng ngăn âm đạo)

 

Theo NTD