HIV và các đường lây nhiễm

0
87
HIV tên một loại virus gây suy giảm miễn dịch và phá hủy hệ miễn dịch ở người. HIV lây qua 3 con đường: tình dục, đường máu và từ mẹ truyền sang con. Việc chủ quan với HIV sẽ làm tăng nguy cơ lây bệnh. Nếu không được phát hiện sớm thì sẽ là nguồn lây bệnh ra cộng đồng. Hầu hết những người nhiễm HIV đều sẽ tử vong khi HIV chuyển sang giai đoạn AIDS.

 

 

HIV là một loại virus gây suy giảm hệ thống miễn dịch trong cơ thể người. Điều này có nghĩa là khi nhiễm phải nó, khả năng chống chọi lại bệnh tật của cơ thể bị suy yếu và không thể chống đỡ được với những tác nhân gây bệnh.

 

Giai đoạn đầu nhiễm HIV, người bệnh thường có ít biểu hiện, chủ yếu là những triệu chứng giống như cảm cúm trong một thời gian ngắn rồi tự khỏi. Sau đó, bệnh nhân không có dấu hiệu gì trong một thời gian dài. Khi bệnh tiến triển, nó gây ảnh hưởng ngày càng nhiều với hệ miễn dịch, làm cho bệnh nhân dễ mắc phải các nhiễm trùng, như các loại nhiễm trùng cơ hội như: lao, nấm miệng, nấm thực quản, viêm phổi, hội chứng suy mòn,…

 

Quá trình nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS trải qua 4 giai đoạn: Giai đọan cửa sổ (từ 2 tuần- 6 tháng), giai đoạn HIV không triệu chứng (5-10 năm), giai đoạn cận AIDS.

 

virus hiv, lây nhiễm, virus hiv lây qua quan hệ tình dục, virus hiv lây qua đường máu, virus hiv lây từ mẹ sang con, phòng bệnh.

 

Như vậy quá trình từ HIV đến giai đoạn AIDS diễn biến kéo dài từ 2-10 năm tùy cơ thể, người bệnh nhiễm HIV thường tử vong trong giai đoạn AIDS.

 

Các đường lây nhiễm của HIV

 

HIV lây truyền qua ba con đường: Tình dục, đường máu và mẹ truyền sang con (Lúc mang thai, khi sinh hoặc khi cho con bú).

 

Tình dục

 

– HIV có thể lây nhiễm với tỷ lệ cao nếu như quan hệ tình dục không an toàn qua đường âm đạo, hậu môn mà không sử dụng bao cao su.

 

– Thậm chí quan hệ bằng miệng cũng có khả năng bị lây nhiễm HIV tuy nhiên khả năng này thấp hơn nhiều. Tuy nhiên, nếu miệng có lở, xước hay chảy máu răng thì virus HIV rất dễ xâm nhập vào.

 

– Giao hợp dương vật – hậu môn dễ làm lây HIV nhất, vì hậu môn và trực tràng (ống ruột trong hậu môn) không có dịch trơn như âm đạo nên rất dễ sây sát, khiến HIV dễ dàng truyền từ người này sang người kia.

 

– Virus HIV có rất nhiều trong dịch tiết sinh học nên việc quan hệ tình dục không an toàn hay chỉ tiếp xúc cơ quan sinh dục, đều dẫn đến nguy cơ lây nhiễm.

 

virus hiv, lây nhiễm, virus hiv lây qua quan hệ tình dục, virus hiv lây qua đường máu, virus hiv lây từ mẹ sang con, phòng bệnh.

 

Đường máu

 

HIV có nhiều ở trong máu. Như vậy việc lây nhiễm qua đường này có thể xảy ra ở những trường hợp sau:

 

– Sử dụng chung bơm kim tiêm.

 

– Truyền máu và các chế phẩm từ máu.

 

– Các thủ thuật sử dụng dụng cụ không đảm bảo vô trùng, dùng chung dạo cạo hoặc xăm trổ.

 

Nếu các vết thương hở, rách da thịt tiếp xúc với máu, tinh dịch hay dịch âm đạo của người mắc bệnh HIV sẽ rất dễ lây truyền.
 

Từ mẹ truyền sang con

 

– Việc lây truyền virus HIV từ mẹ sang con có thể xảy ra trong tử cung (trong thời kỳ mang thai) thông qua, trong quá trình chuyển dạ , hoặc thông qua việc cho con bú.

 

– Nếu không được điều trị, tỷ lệ lây nhiễm có thể lên tới 25%. Nếu được điều trị bằng thuốc kháng virus và mổ lấy thai thì tỷ lệ giảm xuống còn 1%.

 

– Về sữa mẹ, người mẹ dù nhiễm HIV vẫn nên cho con bú vì sữa mẹ có những kháng thể rất cần thiết để bảo vệ cuộc sống của bé. Nếu không được bú mẹ, bé dễ bị tiêu chảy hoặc suy dinh dưỡng, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

 

Phòng tránh HIV

 

Hiện tại chưa có vắc-xin phòng HIV và cũng không có một liệu pháp nào có thể loại bỏ hoàn toàn virus HIV ra khỏi cơ thể. Do vậy cần:

 

– Quan hệ thủy chung một vợ một chồng hoặc chỉ quan hệ tình dục với một bạn tình duy nhất; sử dụng bao cao su đúng phương pháp, ngay từ đầu và trong suốt thời gian giao hợp để phòng lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 

virus hiv, lây nhiễm, virus hiv lây qua quan hệ tình dục, virus hiv lây qua đường máu, virus hiv lây từ mẹ sang con, phòng bệnh.

 

– Kiểm tra tình trạng nhiễm HIV của những người cho máu trước khi lấy máu cũng như tình trạng máu trước khi truyền.

 

– Khi thực hiện tiêm chích, châm cứu, xăm trổ,….phải bảo đảm các dụng cụ được tiệt khuẩn.

 

– Không sử dụng chung bơm kim tiêm hay dao cạo.

 

Nguy cơ dễ bị lây nhiễm HIV ở phụ nữ cần các biện pháp dự phòng, thực hiện các hành vi an toàn:

 

– Trước khi kết hôn, trước khi định có thai nên đi xét nghiệm HIV để được tư vấn.

 

– Khi đã bị nhiễm HIV, tốt nhất không nên có thai, nếu đã có thai và quyết định sinh nở, thì nên đến các cơ sở sản khoa để kiêm tra và đến các trung tâm phòng chống HIV để được tư vấn sâu hơn và xem xét khả năng sử dụng một số thuốc làm giảm nguy cơ lây truyền HIV từ người mẹ sang người con.

 

Đại dịch HIV đang là đại dịch của thế giới khiễn các nhà khoa học đâu đầu  mà vẫn chưa tìm ra thuốc chữa hoặc vắc-xin phòng. Qua những kiến thức về các đường lây truyền, thì mỗi người nên có những ý thức phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Nếu có những hành vi nguy cơ thì nên đi kiểm tra sớm để phát hiện. Nếu đã bị nhiễm HIV cần liên hệ với các Trung tâm phòng chống HIV/AIDS để được hỗ trợ điều trị.

 

 

 

Theo NTD

HIV và các đường lây nhiễm

 

Theo NTD