Nhiễm khuẩn chlamydia.

0
39
Chlamydia do vi khuẩn C. trachomatis gây ra. Loại vi khuẩn này có thể được tìm thấy trong tinh dịch của nam giới và các chất dịch âm đạo của nữ giới khi nhiễm bệnh. Chlamydia lây truyền nhanh chóng tới cổ tử cung, niệu đạo, trực tràng, cổ họng và đôi lúc nhiễm tới cả bộ phận mắt của bạn.

 

Nhiễm Chlamydia là tình trạng nhiễm khuẩn do Chlamydia tracomatis gây ra, có thể ở cơ quan sinh dục hoặc ở hệ thống cơ quan khác.

 

Giống Chlamydia có nhiều loại nhưng chúng ta thường gặp là Chlamydia trachomatis. Ch.trachomatis còn có thể gây bệnh ở trực tràng, kết mạc mắt, gan, mô mềm.

 

Chlamydia là vi khuẩn ký sinh bắt buộc trong tế bào do vậy chúng không thể sống trong môi trường tự nhiên được.

 

Theo CDC – Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ – trên thế giới có khoảng 15 triệu người nhiễm Chlamydia, và số người mới nhiễm hàng năm khoảng 300 000 người. Trong thực tế nhiều trường hợp không được chẩn đoán, do vậy tỷ lệ ước lượng khoảng 5-10% dân số trong độ tuổi hoạt động tình dục. Ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê chính xác về vấn đề này.

 

Chlamydia trachomatis lây truyền như thế nào?

 

Cách thức lây truyền Ch.trachomatis tương tự như bệnh lậu, tức là chỉ lây truyền qua giao hợp không bảo vệ, theo mọi hình thức (âm đạo, hậu môn, miệng). Ngoài ra chúng còn có thể lây truyền từ mẹ sang thai khi thai sổ đẻ.

 

nhiễm khuẩn chlamydia, vi khuẩn gây vô sinh, viêm phụ khoa, viêm phần phụ, vi khuẩn gây dính tắc vòi trứng

Tình dục không an toàn là nguyên nhân lây nhiễm Chlamydia.

 

Nhiễm Chlamidia có biểu hiện như thế nào?

 

Có ít nhất 50% trường hợp không có biểu hiện gì đặc biệt, dễ bỏ qua. Thời gian ủ bệnh khoảng 5-15 ngày.

 

– Ở Phụ nữ:

 

Ít nhất là 60% các cô gái trẻ và phụ nữ nhiễm bệnh đã không lưu ý đến bất cứ một triệu chứng nào. Các bạn nên để ý đến những điều sau:

 

• Buốt khi đi tiểu, hoặc muốn đi tiểu hoài.

 

• Âm đạo tiết dịch bất thường, ngứa hay rát.

 

• Đau bụng hoặc đau khi quan hệ tình dục.

 

• Đau nhiều khi có kinh.

 

– Ở Đàn ông:

 

10% hay hơn đàn ông nhiễm không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ ràng. Nên để ý những điều sau:

 

• Dương vật tiết dịch hơi trắng hay vàng.

 

• Bỏng rát khi tiểu.

 

• Rát và ngứa quanh bao quy đầu.

 

• Đau ở hậu môn hay tinh hòan hoặc lúc xuất tinh.

 

Chlamydia còn là nguyên nhân gây bệnh u hạch bạch huyết hoa liễu, biểu hiện là phù nề các bộ phận sinh dục ngoài, sưng đau hạch bẹn.

 

Buốt đi tiểu hoặc đi tiểu hoài.

 

Chlamydia tiến triển như thế nào?

 

Như đã nêu trên, nhiễm Chlamydia tiến triển từ từ, ít nhất 50% không có biểu hiện gì. Bệnh tiến triển mạn tính, nhưng luôn có khả năng lây nhiễm cho bạn tình. Nếu không được điều trị đúng thì sẽ không bao giờ khỏi được.

 

Không uống rượu khi đang chữa trị.

 

Chlamydia có biến chứng gì?

 

Ở nam giới, biến chứng chủ yếu là viêm tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn, do đó có thể gây vô sinh. Ở nữ giới, biến chứng thường gặp là viêm tiểu khung (bao gồm viêm vòi trứng, buồng trứng, viêm phúc mạc chậu hông), viêm nội mạc tử cung, những biến chứng này chẳng những có thể gây vô sinh mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng (đặc biệt là viêm phúc mạc tiểu khung).

 

Điều trị Chlamydia như thế nào?

 

Để xét nghiệm chlamydia, mẫu sẽ được lấy từ cổ tử cung hoặc niệu đạo và gửi tới phòng xét nghiệm.

 

Chữa trị bằng một đợt kháng sinh trong vòng 10 ngày hay hơn. Bạn phải theo cho đến khi chữa trị hòan tất, nếu không thì chữa trị sẽ không có kết quả.

 

Không quan hệ tình dục khi đang chữa trị- vì bạn sẽ làm lây qua bạn tình, và người này cũng cần phải xét nghịêm và chữa trị.

 

Không uống rượu khi đang chữa trị.

 

Nhiễm Chlamydia được điều trị nội khoa, sử dụng kháng sinh diệt vi khuẩn. Các kháng sinh thường dùng là Doxycyclin, Tetracyclin, Erythromycine. Với nhiễm Chlamydia chưa có biến chứng thì thời gian điều trị khoảng 10 ngày, với những trường hợp có biến chứng thì thời gian điều trị sẽ kéo dài hơn.

 

 

 

Nhiễm khuẩn chlamydia.

 

Theo NTD