Vết bầm dưới da, chớ chủ quan

0
3193

Thời gian gần đây tôi thường hay xuất hiện vết bầm tím dưới da. Vết bầm không đau, không ngứa và lặn sau 1 – 2 tuần. Tôi rất lo lắng. Xin quý báo cho biết, tôi mắc bệnh gì, có nguy hiểm không.

Các mạch máu vận chuyển máu qua lại giữa tim, các mô và các cơ quan khác của cơ thể. Khi các mạch máu này bị vỡ do tổn thương hoặc suy yếu, hồng cầu thoát ra khỏi thành mạch và gây nên các mảng bầm, thuật ngữ y học gọi đó là tình trạng xuất huyết dưới da.

Bình thường, khi mạch máu bị tổn thương thì cơ thể lập tức huy động cơ chế cầm máu – đông máu để bịt ngay vết thương lại và máu ngừng chảy. Bất cứ nguyên nhân nào gây rối loạn cơ chế này đều có thể dẫn đến xuất huyết. Thực tế thường gặp các nguyên nhân sau: tổn thương thành mạch do chấn thương, do các bệnh nhiễm khuẩn, thiếu vitamin K, C, B12; bệnh miễn dịch; một số bệnh nội khoa như: lao, đái tháo đường, xơ gan, suy thận; các bệnh do thiếu hụt các yếu tố đông máu của huyết tương giảm tiểu cầu nguyên phát, suy nhược tiểu cầu; ung thư.

Tình trạng xuất huyết dưới da thường gặp ở phụ nữ, người già và trẻ em do làn da mỏng, chỉ cần một tổn thương nhẹ cũng làm mạch máu bị vỡ. Thông thường từ 2 – 5 ngày, vết bầm này sẽ thay đổi màu sắc từ đỏ sẫm, tím qua màu xanh rồi màu vàng và dần biến mất. Tuy nhiên với những vết bầm hơn hai tuần không tan, xuất hiện thêm vết bầm mới; hoặc đã tan, nhưng thường xuyên lặp lại, kèm những triệu chứng như sốt, mệt mỏi, chảy máu răng, máu mũi, rong kinh, đi cầu ra máu… thì cần phải đến bệnh viện để kiểm tra.

Ngân