Không cần kiêng sex khi mang thai

0
2415

Sex khi mang bầu không hề nguy hiểm như bạn từng nghĩ kiêng sex hoàn toàn trong thời gian mang thai là điều vô vùng sai lầm. Chỉ cần một vài điều chỉnh nhỏ thôi là bạn có thể sinh hoạt tình dục bình thường.


Để thoải mái sex khi mang thai

Quan niệm của phụ nữ rất khác nhau về tình dục. Một số người không cảm thấy quan tâm nhiều đến sex, lo lắng và bị động; trong khi số khác lại đam mê và hoang dã với nó. Để hiểu cảm xúc của chính cơ thể mình và vượt qua những lo lắng, bất an là điều không dễ dàng cho tất cả chị em phụ nữ.

Áp lực có thể phá hủy đời sống chăn gối của bạn

Liệu có thể duy trì sự vui vẻ trong việc chăn gối khi bạn đang cố gắng muốn có thai? Rõ ràng câu trả lời của mỗi người sẽ khác nhau. Đối với một số người, câu trả lời chân thực có thể là không. “Tôi không thể đi chơi”, “thứ tôi quan tâm duy nhất là que thử thai”, “tôi chỉ biết chăm chỉ cập nhật vào các web sinh sản”, “tôi đo nhiệt độ cơ thể và cảm thấy quá căng thẳng”… Hàng loạt những áp lực được đặt ra khiến chuyện chăn gối trở thành một gánh nặng phục vụ cho mục đích mang thai.

Nhiều cặp vợ chồng, ngay từ trước khi có con đã tự làm cho vấn đề sex trở nên mất cuốn hút chỉ vì những áp lực được thiết lập, lên lịch trình sát sao như thế. Thực tế cho thấy, nhiều cặp vợ chồng dù áp dụng giờ thụ thai, cách quan hệ, canh trứng, đo nhiệt độ… để mang thai và chọn lựa giới tính con theo ý muốn luôn áp lực rất nhiều và không phải ai cũng có khả năng thành công. Trong khi những cặp vợ chồng tâm lý thoải mái lại dễ thụ thai hơn. Điều này cho thấy áp lực sẽ phá hủy đời sống chăn gối của bạn khá nhiều.
Hãy xem bạn muốn gì

Nếu bạn đang có ý định mang thai, hẳn bạn đã chuẩn bị hoàn toàn tâm lý và sức khỏe cho việc này. Để tạo cảm giác thoải mái hơn, không phải băn khoăn nhiều, bạn có thể dành ra một vài phút một mình và viết ra những thứ bạn đang suy nghĩ. Đầu tiên, bạn có yêu nửa kia, muốn gắn bó và cùng nhau xây dựng một gia đình hạnh phúc? Bạn có thể chăm sóc tốt em bé? Bạn cần chuẩn bị gì cho việc mang thai?… Hãy liệt kê rõ ràng và bạn sẽ xác định chính xác hơn điều mình muốn. Khi hoàn tất, bạn hãy cho nửa kia của mình cùng xem và thảo luận.

Sex khi bạn muốn, không phải đúng thời điểm

Nếu bạn đang cố gắng lên thời gian cho sex theo chu kỳ của mình, bạn sẽ thấy việc quan hệ chăn gối không đúng thời điểm là một sự lãng phí. Đây là một cái bẫy mà bạn cần tránh. Việc quan hệ tình dục không phải là một bồn chứa và mỗi tháng bạn sử dụng đều đặn hết công suất của nó. Thực sự, việc thỏa mãn sex là khi bạn không bị áp lực từ nhiều phía xung quanh: không lo có thai, không bị sức ép từ thời gian… Vì vậy, hãy sex khi bạn muốn, không phải tự ép bản thân phải đúng vào một thời điểm nhất định.
Sex bằng nhiều cách cùng nhau

Nếu bạn và nửa kia chỉ quan hệ tình dục bằng một hình thức duy nhất lặp lại, kéo dài điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình dục của cả hai. Hãy chắc chăn cả hai cùng đem lại những mới mẻ thú vị áp dụng cho việc chăn gối cùng nhau, dù bạn đang muốn có thai hay không, bạn đã có thai rồi hay chưa.

Hãy massage cho nhau, quấn quýt và để cơ thể tiếp xúc thân mật. Khi bạn có thai, thời gian 3 tháng đầu có thể kiêng kỵ nhưng bạn vẫn có thể dùng nhiều cách vuốt ve, ôm ấp và đem lại cho nhau hạnh phúc.

Khoảng thời gian 3 tháng giữa thai kỳ được xem là thời gian sex an toàn nhất. Tuy nhiên, bạn nên nhẹ nhàng và tham khảo thêm những tư thế dành cho các cặp vợ chồng đang trong thời kỳ mang thai. Hãy nhớ, nói chuyện và bày tỏ sự yêu thương nhau cũng là cách để cả hai thoải mái hơn trong thời kỳ mang thai.

Sự hỗ trợ của sex toy?

Nếu trước đây bạn không bao giờ khám phá những dụng cụ đồ chơi hỗ trợ trong phòng ngủ, thời điểm mang thai bạn có thể áp dụng tùy theo xem xét của cả hai vợ chồng. Nếu cả hai vẫn cảm thấy thoải mái vui vẻ trong chuyện chăn gối cùng nhau và đảm bảo an toàn thai kỳ, nửa kia của bạn có thể sẽ không cần sự hỗ trợ. Ngược lại, nếu sex toy giúp hai bạn thoải mái hơn, bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, hãy nhớ không nên lạm dụng và phụ thuộc nhiều vào chúng. Hãy tỉnh táo khi sử dụng.

Sử dụng chất bôi trơn

Chất bôi trơn là một cách tuyệt vời để giữ cho quan hệ tình dục thú vị và nhạy cảm. Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng về tình dục trong thời gian rụng trứng, hoặc bạn nghĩ mình thiếu chất bôi trơn tự nhiên, bạn có thể sử dụng thuốc bôi trơn. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn “khô hạn”: bạn đang bổ sung một loại thuốc nào đó cho cơ thể, bạn đang trong thời kỳ mang thai…

Với phụ nữ mang thai, tình trạng này khá phổ biến do sự thay đổi hàm lượng hormon trong cơ thể cùng những thay đổi tâm sinh lý (lo lắng, stress, mất ngủ, mệt mỏi…). Khô âm đạo là nguyên nhân của các vấn đề tình dục. Tuy vậy, sự khắc phục sửa chữa nó không phải là điều quá khó khăn. Những phụ nữ khô âm đạo – kể cả phụ nữ mang thai có thể sử dụng chất bôi trơn.

Tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc, vì có nhiều loại thuốc có thể gây hại cho thai. Bởi vậy, cần sử dụng các loại thuốc âm đạo có nguồn gốc tự nhiên theo sự tư vấn cảu bác sỹ. Với phụ nữ đang muốn có thai cũng nên cẩn thận lựa chọn thuốc bôi trơn, vì nhiều thuốc có thể gây tổn hại cho tinh trùng.
Khám phá những biến thể tình dục

Khi bạn muốn có thai, việc giới thiệu một hoạt động tình dục mới mẻ có thể là một ý hay và đây được xem là thời điểm thích hợp. Thực tế cho thấy khi cả hai cùng quan hệ chăn gối theo lịch trình đã được kiểm soát, sự hưng phấn không gia tăng nhiều bằng việc áp dụng một điều gì đó mới mẻ trong phòng ngủ. Vậy tại sao không thử khám phá? Đôi khi chúng mang lại cho bạn thành công ngoài sự mong đợi trong việc thụ thai.

 Sex là sự kết hợp của yếu tố vui vẻ và sự thỏa mãn. Chúng ta không nên xem tình dục là một điều quá nghiêm trọng và khó khăn. Nhiều người căng thẳng sau khi quan hệ vì sợ có thai nên luôn ấn định vào thời điểm an toàn và việc canh ngày rụng trứng. Nhiều người lại muốn có thai và cũng nghiêm ngặt tuân theo chu kỳ theo dõi. Khi bạn nghĩ nhiều về nó, sự vui vẻ mất đi và rõ ràng những tình huống trên khiến bạn bối rối. Đối tác của bạn cũng thấy có trách nhiệm nặng nề hơn.

Phụ nữ mang thai và chuyện “lên đỉnh”

Rất nhiều phụ nữ cho biết, lúc mang thai là lúc lần đầu tiên họ biết thế nào là cực khoái, hoặc lần đầu tiên trải nghiệm cảm giác “lên đỉnh” nhiều lần.
Khi bạn không mong đợi, cơn cực khoái có thể mạnh mẽ và kéo dài tới mức bạn cảm thấy cần phải dừng lại. Dĩ nhiên, “lên đỉnh”, và thậm chí cả “chuyện ấy” cần phải được kiêng cữ trong trường hợp thể trạng của bạn dễ ảnh hưởng đến thai nhi, nhất là ở thời kỳ đầu mang thai và một vài giai đoạn nhạy cảm khác. Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ cho biết, lúc mang thai là lúc lần đầu tiên họ biết thế nào là cực khoái, hoặc lần đầu tiên trải nghiệm cảm giác “lên đỉnh” nhiều lần. 

Vì sao cực khoái thường mạnh mẽ hơn trong thời kỳ mang thai?

Khi mang thai, máu được di chuyển nhiều xuống khu vực phía dưới vùng chậu và khu vực sinh dục, bao gồm cả tử cung, khiến cho âm đạo trở nên nhạy cảm hơn. Bởi thế bất cứ hình thức kích thích nào, thậm chí chỉ là tưởng tượng đến “chuyện ấy” cũng có thể tạo ra trạng thái kích thích cao độ, bao gồm cả “lên đỉnh”.
Cơn cực khoái có tác động xấu gì tới thai nhi không?

Trên thực tế, khi người mẹ cảm thấy thỏa mãn, các cơ thịt vùng chậu thường rung nhẹ, có thể coi như động tác mát-xa nhẹ nhàng cho em bé.

Có khi nào việc mang thai làm cơn cực khoái kém mạnh mẽ?

Có. Thường là trong kỳ thứ ba của thai kỳ, tử cung không thể co đầy đủ do kích thước lớn của em bé. Do đó người mẹ ở thời kỳ này có thể cảm thấy cực kỳ ham muốn và kích thích, nhưng không thể lên tới đỉnh.

Vì sao bụng mẹ thường trở nên cứng khi “lên đỉnh”?

Các cơ vùng bụng vẫn co bóp như khi “lên đỉnh” bình thường, tuy nhiên do cơ bị căng bởi kích thước của em bé, bạn sẽ có cảm giác vùng bụng cứng lại khi đạt cực khoái.
Tư thế nào phù hợp nhất?

Chừng nào bạn cảm thấy thoải mái, hầu hết các tư thế đều ổn. Một chút lưu ý khi bào thai đã lớn, tư thế truyền thống (nam nằm trên) sẽ không phù hợp. Bạn nên thay đổi một chút như nằm nghiêng, hay nữ ở trên,… để không tạo áp lực lên thai nhi và không bị “vướng” khi quan hệ.

Có cần dùng bao cao su không?

Trong quá trình mang thai, các tác nhân lây bệnh qua đường tình dục sẽ dễ dàng ảnh hưởng tới thai nhi và sức khỏe của em bé. Sử dụng bao cao su là cần thiết nếu bạn hoặc đối tác có bệnh về sinh dục, hoặc khi bạn quan hệ với người ngoài.

Sự cực khoái có dẫn tới đẻ non?

Trạng thái “lên đỉnh” có thể dẫn tới co thắt tử cung, nhưng những cơn co thắt này hoàn toàn khác với sự co thắt khi đau đẻ. Nếu bạn mang thai bình thường, cực khoái không làm tăng nguy cơ sinh sớm. 

Thời điểm nào nên tránh xa sex?

Mặc dù hầu hết phụ nữ đều có thể quan hệ tình dục an toàn trong kì thai nghén, có một số thời điểm mà thận trọng mới là khôn ngoan: khi sắp tới ngày sinh, khi có hiện tượng chảy máu âm đạo bất thường, khi bị dò nước ối, khi màng nhày ở cổ tử cung mở (sớm trước ngày sinh).

TH