Xúc xích chay – Vegan Pepperoni

0
124

Nguyên Liệu

 1. 1/2 chén đậu (đã nấu chín)

 2. 1 Mc xì dầu

 3. 1 mcf sốt bbq (nếu có)

 4. 1 chén bột mì căn (vital wheat gluten)

 5. 1/4 chén men dinh dưỡng (nutritional yeast)

 6. 1 trái cà chua

 7. 1 củ dền

 8. muối, tiêu, bột hành, bột tỏi, bột cà-ri, bột nêm, bột ớt (tùy khẩu vị)

Cách Làm

 1. Hỗn hợp ướt: Dùng nĩa nghiền đậu (các bạn xài đậu nào cũng được, mình dùng đậu đen, vì đậu đen có hàm lượng chất xơ và protein cao (trong nửa chén này có 8g protein) cùng với chất anthocyanins tốt cho hệ thần kinh). Trộn với xì dầu và sốt bbq.


 2. Hỗn hợp khô: trộn bột mì căn với men dinh dưỡng (men dinh dưỡng bổ sung vitamin B12 có lợi cho cơ và gan – người ăn chay dễ bị thiếu sinh tố này). Về phần gia vị, các bạn có thể chọn gia vị tùy thích (mình dùng muối, tiêu, bột hành, bột tỏi, bột cà ri). Trộn đều.


 3. Trộn hỗn hợp ướt vào hỗn hợp khô. Xay hoặc ép 1 trái cà chua + 1 củ dền để lấy màu đỏ cho giống pepperoni (hôm nay, nhà hết củ dền, nên mình chỉ xài cà chua trong hình này, nên ko được đỏ bằng mọi khi). Tùy lượng cà chua và dền mà bạn xài, hỗn hợp sẽ có màu đậm hay nhạt khác nhau, kết cấu thô hay mịn khác nhau.


 4. Sau khi trộn đều các nguyên vật liệu với nhau. Bạn có thể nặn hình tùy hỉ: nặn hình tròn thành thịt viên, nặn hình ống mỏng thành xúc xích. Vì mình muốn tạo hình giống như pepperoni, nên mình nặn thành ống dài và có đường kính to.


 5. Quấn trong giấy bạc và đem hấp. Thể tích khối nặn càng lớn thì thời gian nấu càng lâu. “Xúc xích pepperoni” của mình lớn, nên mình hấp trong khoảng 40 phút. Nếu bạn làm thịt viên hoặc xúc xích nhỏ thì giảm thời gian. Ngoài ra, bạn cũng có thể nướng trong lò (ko cần gói giấy bạc cũng được) thay vì hấp như mình.


 6. Cuối cùng, xắt thành khoanh mỏng, chiên giòn 2 mặt (chừng 2 phút mỗi mặt). Mình xài dầu dừa vì dầu dừa chịu được nhiệt cao, có mùi thơm, và có lợi cho sức khỏe, nhưng bạn xài dầu gì cũng được.


Xúc xích chay – Vegan Pepperoni