Theo dõi sau điều trị ung thư tiền liệt tuyến

0
42
Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh lý ác tính xuất phát từ các tế bào tuyến bên trong tuyến tiền liệt. Một khi đã có chẩn đoán xác định và chẩn đoán giai đoạn, các bác sĩ sẽ chọn lựa chiến lược điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân. Phương pháp điều trị có thể gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa chất hay điều trị nội tiết

Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh lý ác tính xuất phát từ các tế bào tuyến bên trong tuyến tiền liệt. Một khi đã có chẩn đoán xác định và chẩn đoán giai đoạn, các bác sĩ sẽ chọn lựa chiến lược điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân. Phương pháp điều trị có thể gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa chất hay điều trị nội tiết

 

Ung thư tiền liệt tuyến là một dạng ung thư hay gặp ở nam giới, phát triển tại tuyến tiền liệt của nam giới, ung thư tuyến tiền liệt phát triển khá chậm, tuy nhiên vẫn có những trường hợp di căn.

 

Triệu chứng của ung thư tiền liệt tuyến

 

Ở giai đoạn sớm, ung thư tiền liệt tuyến thường không có triệu chứng. Phần lớn được phát hiện nhờ các biện pháp tầm soát ung thư, khi ung thư đã tiến triển đến một giai đoạn nhất định, khối u đủ lớn và chèn ép hoặc xâm lấn vào niệu đạo gây triệu chứng rối loạn đi tiểu.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

– Các triệu chứng thường gặp về rối loạn chức năng đi tiểu như:  Tiểu khó (phải rặn mới tiểu được), tiểu lắt nhắt nhiều lần trong ngày, tiểu không hết nước tiểu, tiểu ra máu hay thậm chí bí tiểu.

 

– Xuất tinh ra máu.

 

– Trễ hơn nữa khi đã di căn, nổi hạch cổ bụng, đau nhức xương, thường là ở xương chậu và cột sống.

 

– Triệu chứng gây chèn ép, chẳng hạn bướu lớn xâm lấn gây chèn ép hai niệu quản, giãn niệu quản, gây ứ nước hai thận.

 

– Khi bướu chèn ép hai bên niệu quản thì bệnh nhân có thể bị suy thận, hoặc nó có thể gây chèn ép thần kinh, gây đau lưng, đau thần kinh tọa. Khi nó chèn ép vào trực tràng thì có thể gây nên táo bón hoặc đi đại tiện khó.

 

Điều trị và theo dõi sau điều trị

 

Ung thư tiền liệt tuyến được điều trị bằng các phương pháp sau:

 

Phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt qua niệu quản (TURP):

 

– Bác sĩ sẽ cắt một phần tuyến tiền liệt bằng một dụng cụ đưa qua niệu đạo, phương pháp này được sử dụng chủ yếu để cắt bỏ phần mô cản trở dòng nước tiểu.

 

– Nếu ung thư chưa lan vào hạch, bác sĩ có thể cắt bỏ tuyến tiền liệt. Nếu ung thư đã lan vào hạch, bác sĩ có thể vét hạch trước khi tiến hành cắt bỏ tuyến tiền liệt hoặc cũng có thể không được cắt bỏ nhưng chuyển sang phương pháp điều trị khác.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Tia xạ trị liệu (liệu pháp phóng xạ):

 

– Sử dụng tia X có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư, là phương pháp điều trị tại chỗ, nó chỉ ảnh hưởng đến những tế bào ung thư ở vùng chiếu xạ.

 

– Đối với giai đoạn sớm, tia xạ có thể dùng thay cho phẫu thuật hoặc dùng sau phẫu thuật để tiêu diệt tất cả tế bào ung thư còn sót lại trong vùng điều trị. Ở giai đoạn muộn, có thể sử dụng để  giảm đau hay làm nhẹ các triệu chứng khác.

 

– Tia xạ có thể được chiếu trực tiếp vào cơ thể (chiếu xạ ngoài) hay phát ra từ những hạt phóng xạ nhỏ đặt ở bên trong hay gần khối u (chiếu xạ trong hay chiếu xạ áp sát), bệnh nhân sẽ nằm viện trong thời gian ngắn khi mang nguồn xạ trong người.

 

Liệu pháp hormon:

 

– Liệu pháp giúp ngăn cản tế bào ung thư lấy hormon sinh dục nam cần thiết để chúng phát triển. Phương pháp này được gọi là phương pháp điều trị toàn thân bởi nó tác dụng lên toàn bộ các tế bào ung thư trong cơ thể và được sử dụng trong điều trị ung thư đã lan, hoặc được dùng để phòng ngừa ung thư tái phát sau phẫu thuật hay sau điều trị bằng tia phóng xạ.

 

– Hóa trị: Được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt nếu các phương pháp điều trị khác cho thấy không hiệu quả.

 

– Ngoài ra có thể phá hủy tuyến tiền liệt  bằng phương pháp đông lạnh qua đường trực tràng. Phương pháp này ít được ứng dụng ở nước ta. Các điều trị hóa chất bằng những thuốc mới cũng đã được thử nghiệm nhưng hiệu quả chưa rõ rệt.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Theo dõi sau điều trị

 

– Với mỗi một phác đồ, việc theo dõi lại khác nhau. Trong và sau điều trị bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi bệnh nhân.

 

– Bệnh nhân nên đi khám định kì để chắc chắn bệnh không xuất hiện trở lại hay tiến triển và quyết định có cần thêm một phương pháp điều trị nào nữa không?

 

– Khám theo dõi có thể bao gồm chụp X quang, chụp cắt lớp vi tính, xét nghiệm cận lâm sàng (định lượng PSA trong máu).

 

 

Ung thư tuyến tiền liệt khi đã lan sang các bộ phận khác có thể kiểm soát được bằng liệu pháp hormon trong một thời gian, thường là trong vài năm. Sau khi điều trị bằng một trong các phương pháp trên, các sĩ sẽ khám cho bệnh nhân định kỳ để chắc chắn bệnh không xuất hiện trở lại hay tiến triển để thay đổi phác đồ điều trị. Việc theo dõi rất quan trọng để tránh biến chứng di căn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo NTD

Theo dõi sau điều trị ung thư tiền liệt tuyến

 

Theo NTD