Tinh hoàn có thể cấy ghép được không?

0
39
Tinh hoàn có thể gặp những trục trặc trong cuộc sống hàng ngày như: teo tinh hoàn, vỡ tinh hoàn, hoại tử tinh hoàn… Điều này khiến nam giới giảm hoặc thậm chí là không còn khả năng sinh sản. Và nhiều bạn nam đặt ra tình huống là không biết có cấy ghép được tinh hoàn hay không?

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng “hỏng” tinh hoàn

Có một số bệnh lý dẫn đến tình trạng mất chức năng tinh hoàn, khiến tinh hoàn không thể hoạt động được bình thường. Những bệnh lý thường gặp là:

Teo tinh hoàn do: Quai bị, do giãn tĩnh mạch thừng tinh không điều trị, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn lạc chỗ…
Hoại tử tinh hoàn do: Tai nạn làm dập vỡ tinh hoàn mà cấp cứu muộn, xoắn tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, viêm tinh hoàn do chlamydia….

Ngoài ra có một số nam giới có những thói quen xấu ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của tinh hoàn như: Hút thuốc quá nhiều, làm việc quá lâu trong môi trường nóng bức, ngồi ghế đệm nhiều (đặc biệt là những bạn nam làm nghề lái xe), nghiện rượu….

: Hỏng tinh hoàn, teo tinh hoàn, hoại tử tinh hoàn, mất chức năng tinh hoàn, cấy ghép tinh hoàn, vô sinh nam, xin tinh trùng

Tinh hoàn có thể cấy ghép được không?

Cho tới nay, trên thế giới chưa có nơi nào ghép được tinh hoàn để phục hồi chức năng sinh sản của người teo tinh hoàn hay hỏng tinh hoàn do biến chứng của các bệnh lý hay chấn thương về tinh hoàn.

Tất nhiên, nếu trong tương lai nếu ghép được chăng nữa thì gene của đứa con sinh ra vẫn là gene của tinh hoàn cấy vào, nghĩa là của gene của người cho chứ không phải của người nhận, chẳng khác gì cành cam ghép vào cây bưởi sẽ cho quả cam chứ không phải quả bưởi vậy.

Bởi vậy, những nam giới vô sinh do tinh hoàn bị mất chức năng hoặc không có tinh hoàn bẩm sinh nếu muốn có con thì việc đi xin tinh trùng để làm thụ tinh ống nghiệm được ưu tiên. Còn vấn đề nội tiết thì bác sĩ sẽ cho người nam giới sử dụng nội tiết ngoại lai để bù vào hệ nội tiết của tinh hoàn khi tinh hoàn mất chức năng.

Như vậy, nếu tinh hoàn mất chức năng 1 bên thì nam giới vẫn có khả năng có con, nhưng nếu cả hai bên tinh hoàn mất chức năng thì việc xin tinh trùng là đơn giản nhất chứ việc cấy ghép không được đặt ra ở đây.

Theo NTD

Theo NTD