Những biểu hiện bên ngoài dương vật liên quan đến bệnh.

0
72
Dương vật là bộ phận nhạy cảm, hết sức quan trọng trên cơ thể nam giới. Chỉ một biểu hiện nhỏ cũng có thể làm nam giới mất ăn mất ngủ, trong đó có những biểu hiện là hoàn toàn bình thường nhưng cũng có những thay đổi nhỏ cũng là biểu hiện của một bệnh nào đó liên quan đến viêm nhiễm và các bệnh lây truyền qua dường tình dục và nguy hiểm hơn là ung thư dương vật.

 

Biểu hiện bên ngoài dương vật liên quan đến bệnh

 

Dương vật  không cương cứng, khó cương cứng hoặc cương lâu: Dương vật duy trì sự cương cứng trong một thời  gian dài mà không liên quan đến ham muốn tình dục, gây đau nhức hoặc khi có ham muốn và kích thích nhưng dương vật không đáp ứng, đáp ứng không đáng kể đó là biểu hiện của rối loạn cương dương và liệt dương. Nguyên nhân thường do lệch lạc chức năng tuần hoàn hoặc thần kinh làm cản trở tuần hoàn máu tới và trở về bình thường của dương vật.

 

Cong dương vật là tình trạng dương vật cong thấy rõ, nhất là khi dương vật cương lên. Tình trạng cong này là do các mảng mô sợi phát triển dưới da dương vật (giống mô sẹo). Dấu hiệu chủ yếu là dương vật bị cong từ từ hoặc vặn lại thành góc, lúc cương cứng bị đau, các mảng mô sợi dưới da dương vật dày lên.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

Tụt, lún gốc dương vật: khi đó dương vật sẽ ngắn và nhỏ hơn so với bình thường nhưng cơ thể vẫn phát triển tốt, nhu cầu ham muốn vẫn nhiều.

 

Dương vật nhỏ ngắn kèm theo tinh hoàn nhỏ: Kích  thước dương vật có chiều dài dưới 3cm, tinh hoàn teo nhỏ cần nghĩ đến teo tinh hoàn.

 

Lỗ tiểu đổ thấp (bệnh hypospadias): Hypospadias là một bệnh bẩm sinh mà dương vật bị cong quặp hẳn xuống dưới, lỗ tiểu chạy ra phía sau (có khi chạy xa quá nên bệnh nhân phải tiểu ngồi như phụ nữ) và phần da trên lưng dương vật dư lùng nhùng. Do bị cong quặp nên dương vật thường kém phát triển, có khi nhỏ xíu tưởng là bé gái.

 

Da bao qui đầu quá dài hoặc bị ngắn, hẹp bao qui đầu: Tuy không được coi là một bệnh nhưng lại là nguyên nhân góp phần rất lớn cho những bệnh sau đấy như viêm da qui đầu, viêm qui đầu… thậm chí là ung thư dương vật.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

 

Dương vật bị bầm máu: Nếu dương vật bị chấn thương do va đập, hoặc sau khi giao hợp mạnh mà dương vật bị đau nhức, có các vết bầm đen trên d­ương vật, cũng có thể có các cục máu trong các tĩnh mạch ngay d­ưới da dương vật, tạo thành khối u cứng. Đôi khi, mạch máu có thể đóng cục, dài vài cm và cảm thấy như một sợi dây cứng dưới da. Sự bầm tím và tụ máu dưới da dương vật không phải là nghiêm trọng, nhưng chúng có thể gây đau nhức và phải mất vài tuần mới khỏi.

 

Dương vật bị gãy: Sự gẫy dương vật xảy ra khi dương vật cương bị cong nhiều, xé vách mô bên trong. Kết quả là chảy máu và tổn thương, làm đau nhức bên trong. Có khi phải phẫu thuật để chữa trị. Vì vậy, những trường hợp bị gẫy dương vật cần kịp thời đến bệnh viện kiểm tra và điều trị.

 

Các khối u, mụn, và các bệnh lây truyền qua đường tình dục

 

– Có nhiều loại bướu, khối u, vết loét, và mụn có thể phát sinh trên dương vật. Bệnh đài tiễn và bệnh vảy cám hồng là những bệnh gây ngứa và da đóng vảy như­ng không lây và thường biến mất theo thời gian, không cần điều trị.

 

– Những viêm nhiễm nấm như men và nấm da thường phát triển ở vùng háng và có thể ảnh hưởng đến dương vật, nhất là ở đàn ông chưa cắt bao da quy đầu. Nhiều loại bệnh truyền qua đường tình dục gây nên các triệu chứng tương tự. Vì ban nổi trên da bộ phận sinh dục có thể là triệu chứng nghiêm trọng của các bệnh truyền qua đường tình dục, cần được kiểm tra và điều trị.

 

Phòng tránh

 

– Các bé trai cần được hướng dẫn giữ gìn vệ sinh dương vật sạch sẽ ngay từ nhỏ.

 

– Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 

Nguồn ảnh: Internet.

 

– Với trường hợp dài hoặc ngắn hoặc hẹp bao qui đầu cần chú ý vệ sinh đúng cách và di khám để cắt  bao qui đầu.

 

– Đi khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường trên dương vật.

 

– Ăn uống đầy đủ, tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe.

 

 

Dương vật không chỉ có chức năng quan trong là bài tiết và sinh sản, với nam giới nó còn là một cách để thể hiện bản lĩnh đàn ông của mình. Vì vậy, khi có chút vấn đề về dương vật là lo lắng và sợ hãi nhưng lại không dám đi khám vì ngại ngùng, đó là lí do khi có bệnh về dương vật của nam giới thường khi điều trị đã ở mức độ nặng.

Theo NTD

Những biểu hiện bên ngoài dương vật liên quan đến bệnh.

 

Theo NTD