Dương vật cong vẹo và các giai đoạn của bệnh

0
40
Peyronie tuy là một bệnh ít gặp nhưng có tác hại không nhỏ đến khả năng tình dục và sinh sản của nam giới. Người ta ước tính có khoảng 1-3% dân số trên thế giới mắc bệnh này. Và hiện nay, số người mắc bệnh đang có chiều hướng tăng.

Bệnh phát triển chậm, qua nhiều tháng hoặc nhiều năm. Trong hầu hết các trường hợp bệnh Peyronie thì khả năng tình dục không bị ảnh hưởng, riêng những trường hợp nặng thì sẽ bị đau lúc dương vật cương và khó thực hiện chức năng giao phối.

Thế nào là bệnh Peyronie?

Tật bẻ dương vật và thủ dâm, là nguyên nhân gây ra bệnh cong vẹo dương vật mà trong y khoa gọi là bệnh Peyronie, được bác sĩ người Pháp Francois de la Peyronie tìm ra. Trên một trang web mang tên Peyronies.org do BS. Martin K. Gelbard ở Cali đã cung cấp những thông tin rất bổ ích về căn bệnh này, tuy nhiên vẫn chưa đề cập được nguyên nhân gây ra bệnh.
Bệnh Peyronie là tình trạng dương vật bị cong vẹo, rõ nhất là khi dương vật trong trạng thái cương có thể gây đau, thậm chí là không giao hợp được.

Tình trạng cong này là do các mảng mô sợi phát triển dương vật gây nên. Vỏ của dương vật gồm có da bao bên ngoài, rồi đến các lớp gân có các sợi đàn hồi, chia làm hai lớp: Lớp ngoài đảm nhiệm việc tăng chiều dài và lớp trong đảm nhiệm việc tăng đường kính dương vật khi cương. Khi hai lớp này bị xơ và canxi hóa, sẽ tạo thành những mảng mô sợi.

Các giai đoạn của bệnh dương vật cong (Peyronie)

Bệnh Peyronie trải qua 2 giai đoạn:

1. Giai đoạn tạo xơ hóa

Thời gian tiến triển kéo dài từ 3 tháng đến một năm. Trong giai đoạn này, có thể sờ thấy hoặc không sờ thấy mảng cứng nhưng người bệnh có thể nhận thấy dương vật dường như đang dần dần biến dạng. Sự thay đổi này không ảnh hưởng đến khả năng cương nhưng người bệnh cảm thấy lo lắng và đôi khi đau lúc cương hay lúc giao hợp, do lớp sợi đàn hồi bị xơ hóa không co giãn được.

2. Giai đoạn đã xơ hóa

Khi các mảng xơ hóa đã được tạo ra, ta có thể sờ thấy những cục nhỏ hoặc một mảng sợi dài dọc theo thân dương vật lạo xạo ở dưới da chỗ biến dạng, rõ nhất là lúc dương vật cương cứng, dương vật bị cong vẹo và thường ngắn lại, khả năng cương dương vật có thể bị rối loạn.

Trong cả hai giai đoạn thì dấu hiệu rõ nhất và điển hình nhất là biến dạng dương vật. Dấu hiệu này xuất hiện ở 90% số trường hợp cong vẹo dương vật. Khoảng một nửa số bệnh nhân có biểu hiện đau khi cương cứng, 2-11% rối loạn khả năng quan hệ tình dục và khoảng 1-40% giao hợp không có chất lượng do đau. Các biểu hiện cũng phụ thuộc vào tình trạng xơ hóa.

Bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi 40-60, có yếu tố di truyền và các yếu tố khác liên quan đến mô cứng như những bệnh dupuytren, bệnh đái tháo đường…

Phẫu thuật tạo hình cho dương vật cong

Biểu hiện và cách đề phòng

Dấu hiệu chủ yếu thường thấy là dương vật bị cong từ từ hoặc vặn lại thành góc, lúc cương cứng bị đau, do các mảng mô sợi dưới da dương vật dày lên. Bệnh phát triển chậm, có khi lại hết dần dần và biến mất cùng một cách như khi phát sinh.
Bệnh nhân có cảm giác đau, khi dương vật cương, cong vẹo hoặc biến dạng, viêm dưới da vùng quanh mô sẹo. Các dải dày hoặc mô cứng ở một hoặc nhiều mặt của dương vật, teo dương vật, giảm khả năng cương…
Hiện tại chưa có cách điều trị nào khả dĩ có hiệu quả thật sự, đôi khi bệnh tự lành.
Người ta có thể dùng một trong các thuốc sau: Vitamin E, Potaba (potassium para amino benzoate), colchicine, các vitamin nhóm B, tiêm thuốc vào trong sang thương như collagenase, verapamil, hoặc các thuốc ức chế kênh canxi có thể làm tan mô sẹo và phục hồi lại các mô bình thường. Chỉ phẫu thuật khi trị liệu bằng dược phẩm không hiệu quả.

Để phòng ngừa căn bệnh này, tốt nhất là hạn chế tật thủ dâm, bỏ thói quen bẻ dương vật, hạn chế việc xem những phim, truyện, tranh ảnh mang tính khiêu dâm và tiêm thuốc tại chỗ, đồng thời điều trị chứng co thắt âm đạo cho người hôn phối.

Mặc dù dương vật cong là một bệnh lý có thể khiến nam giới khó hoặc không thể giao hợp được nhưng không phải dương vật bình thường là sẽ phải thẳng tưng như thước kẻ. Bản thân dương vật của mỗi người nam giới sẽ có một độ cong sinh lý nhất định, chính vì vậy điều này mà một số bạn nam mới lớn sẽ không khỏi lo lắng khi thấy dương vật của mình khi cương cứng hơi cong một chút. Bệnh lý về dương vật cong vẹo thường tiến triển trong một thời gia khá dài, vì thế người nam giới có thể chủ động đề phòng và đi khám sớm khi thấy dương vật càng ngày càng con quá mức.

CửaSổTìnhYêu

Theo NTD