“Yêu” nàng khi mang thai, những điều cần biết.

0
47
Nhiều người thấy tội lỗi khi ham muốn nhiều hơn từ lúc có thai, lo quan hệ mạnh có thể gây hại cho bé, phải kiêng hoàn toàn “chuyện ấy” để em bé được khỏe mạnh và sạch sẽ điều này có đúng không?

Mang thai là phải “kiêng” quan hệ?

 

Trừ khi người phụ nữ có nguy cơ gặp những rắc rối khi mang bầu, còn không thì hai vợ chồng không phải tránh các hoạt động tình dục trong thời gian này. Nhiều phụ nữ chọn việc vẫn tiếp tục quan hệ tình dục cho đến tận quý thứ ba của thai kỳ, một số trường hợp còn quan hệ tình dục cho đến tận khi sinh con. Hay lo lắng phổ biến về hoạt động tình dục khi mang thai trên thực tế là không có cơ sở.

 

Các co thắt khi quan hệ không dẫn đến việc sinh con, và quan hệ tình dục không gây nhiễm trùng hay gây hại đến thai nhi. khi mang thai, tâm lý và ham muốn tình dục của cả vợ lẫn chồng đều có thể thay đổi. Một số bà bầu cảm thấy hưng phấn hơn, số khác lại hờ hững, giảm ham muốn. Sự thay đổi này cũng diễn biến khác nhau theo từng thời kỳ vì vậy quyết định có quan hệ nhiều hay ít phụ thuộc vào mong muốn của đôi bên nhưng thời điểm này cần ưu tiên hơn cho người phụ nữ

 

Nhận thức và cảm giác của hai vợ chồng về những thay đổi ngoại hình của người phụ nữ khi mang thai có thể hạn chế hứng thú của họ trong hoạt động tình dục. Trao đổi thẳng thắn với nhau là điều đặc biệt quan trọng trong khi mang thai nhằm duy trì sự gần gũi và chất lượng trong quan hệ của hai người. Phụ nữ mang bầu cũng thấy sự thay đổi ở kích cỡ và hình dáng cơ thể, điều này có phần gây khó khăn cho quan hệ tình dục. Ví dụ, hai người có thể cần thử những tư thế quan hệ tình dục khác nhau để cảm thấy dễ dàng và thoải mái.

 

Trong giai đoạn giữa và cuối của thai kỳ, người phụ nữ sẽ thấy tư thế nam giới ở trên rất không thoải mái. Trong trường hợp này, hai người có thể thử tư thế từ đằng sau, tư thế nằm cạnh nhau, hay tư thế phụ nữ ở trên để tránh tạo áp lực lên bụng. Hoặc hai vợ chồng có thể tham gia vào các hoạt động tình dục mà không giao hợp. Trước tiên, người phụ nữ nên hỏi bác sĩ của mình xem liệu có lý do gì đặc biệt khiến thai phụ phải tránh không được tham gia các hoạt động tình dục trong khi mang thai không.

 

quan hệ, mang thai, kiểm soát ham muốn, sảy thai, dằn vặt, tội lỗi, mất con, đau khổ, kiên trì

 

“Chuyên ấy” có gây hại đến bé yêu?

 

Thực tế, các bạn đừng lo “chuyện ấy” ảnh hưởng tới em bé trong bụng bởi thai được bảo vệ rất kỹ. Em bé nằm trong một túi ối, túi ối này lại nằm trong tử cung, tử cung có tính đàn hồi lớn, mọi lực tác động vào đây đều được chuyển hóa đi, không tác động trực tiếp tới thai. 

 

Không có bằng chứng nào chứng tỏ bố mẹ quan hệ sẽ khiến con sinh non. Việc xảy thai, sinh non đa số phụ thuộc vào sự phát triển của chính thai chứ không phải vì bố mẹ có quan hệ tình dục hay không. Ở 3 tháng đầu, sự xảy thai thường liên quan đến rối loạn di truyền, bất đồng nhiễm sắc thể, bất đồng nhóm máu. Ở 3 tháng sau, lý do có thể do sự phát triển của thai không được tốt, đặc biệt là hoóc môn của người mẹ. 3 tháng cuối thì liên quan đến các yếu tố về nhau, ối…

 

Trường hợp nào không nên quan hệ?

 

Tuy nhiên, một số trường hợp nên hạn chế quan hệ là có tiền sử sinh non, xảy thai; một số có bất thường về nhau bám như bám thấp, rau tiền đạo, đang trong giai đoạn có chảy máu ở âm đạo, tử cung, có dấu hiệu tiền sản giật, có 2 hoặc nhiều thai, bạn hoặc bạn tình mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV, sùi mào gà…. Một số người có bất thường ở cổ tử cung, có thể bị hở, tạo điều kiện cho nhiễm trùng thai nghén…

 

Nếu lỡ rơi vào trường hợp như trên thì các cặp vợ chồng vẫn có thể có những cách thỏa mãn nhu cầu đời sống gối chăn như dùng tay kích thích những điểm hai người thích, các phần nhạy cảm. Tuy nhiên một điểm cần hạn chế nữa là không nên kích thích vào hai núm nhũ hoa của bà bầu, vì việc này có thể làm tiết ra chất oxytoxin gây kích đẻ, làm tử cung co bóp nhanh hơn, mạnh hơn dẫn đến dễ sinh non..

 

Tình dục khi mang thai mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời, và gắn bó tình cảm giữa vợ chồng, nhưng không vì vậy mà việc quan hệ tình dục có thể thoải mái như khi không có thai. Trong trường hợp có bất cứ nghi ngại nào về “chuyện ấy” trong thời kỳ thai nghén thì hãy cởi mở và chia sẻ điều đó với bác sĩ.

 

 

CSTY- tổng hợp

“Yêu” nàng khi mang thai, những điều cần biết.

 

Theo NTD