Đau mắt đỏ và phụ nữ mang thai

0
49
Đau mắt đỏ là bệnh do virut Adeno virut hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu hoặc phế cầu gây lên. Bản thân bệnh không gây nguy hiểm gì cho thai phụ cũng như thai nhi, nhưng việc tự ý sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh trong thai lỳ là nguyên nhân gây ảnh hưởng cho thai nhi và làm bệnh ngày càng nặng hơn.

Bệnh đau mắt đỏ là gì?

Đau mắt đỏ (hay còn gọi là viêm kết mạc) là tình trạng nhiễm trùng mắt, thường gặp do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra hoặc do phản ứng dị ứng, với triệu chứng đặc trưng là đỏ mắt.

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh đau mắt đỏ là do vi rút Adenovirus, hoặc do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra.

Triệu chứng của đau mắt đỏ thường là : đỏ một hoặc cả hai mắt, ngứa một hoặc cả hai mắt, cảm giác có sạn ở trong mắt, rỉ dịch ở một hoặc hai mắt, chảy nước mắt. Đau mắt đỏ làm cho người bệnh có cảm giác như có một vật gì ở trong mắt mà không thể lấy ra được. Khi thức dậy mắt bị dính chặt lại do màng dử mắt.

 

bệnh đau mắt đỏ, đau mắt đỏ với thai, mang thai, viêm kết mạc, ngứa và đỏ mắt,

Nguồn ảnh: Internet.

Đau mắt đỏ với phụ nữ mang thai

Bệnh đau mắt đỏ có khả năng ảnh hưởng đến thai rất thấp, tuy nhiên, nếu mẹ bầu tự ý dùng thuốc thì có thể ảnh hưởng xấu đên sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Vì vậy, các bà bầu không được tự ý xông lá, đắp thuốc, áp dụng các bài thuốc dân gian chưa được kiểm chứng để chữa đau mắt đỏ vì có thể làm bệnh kéo dài và trầm trọng hơn.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, cơ thể bé còn non nớt và nhạy cảm với thuốc nên bà bầu tốt nhất là không sư dụng bất cứ loại thuốc gì hoặc nếu bắt buộc phải dùng thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng và thời gian dùng thuốc.

Bà bầu nên nghỉ ngơi nhiều hơn và uống nhiều nước để mắt được thư giãn. Thuốc trị đau mắt đỏ Toeyecin và Hylene có thể sử dụng cho phụ nữ có thai nhưng phải tuân thủ theo đơn của bác sĩ. Có một số loại thuốc có chống chỉ định cho phụ nữ mang thai nên thai phụ không được sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid như Clodexa, Nemydexa… vì nó không tốt cho thai nhi.

Cách phòng bệnh đau mắt đỏ cho bà bầu
 
Trong mùa dịch phát triển, các mẹ bầu nên hạn chế đến những nơi đông người vì bệnh rất dễ lây. Đặc biệt lưu ý là không nên dụi mắt bằng tay và phải thường xuyên vệ sinh mắt-mũi-họng, đeo khẩu trang khi phải đến chổ đông người, rửa tay thường xuyên và vệ sinh sạch sẽ vùng mắt khi ở ngoài đường về.
bệnh đau mắt đỏ, đau mắt đỏ với thai, mang thai, viêm kết mạc, ngứa và đỏ mắt,

Nguồn ảnh: Internet.

 
Dùng nước muối sinh lý 0.9% để nhỏ mắt thường xuyên 5-6 lần/ ngày giúp rửa trôi mầm bệnh, chất tiết và làm dịu mắt.
 
Các bà bầu khi bị bệnh cần lưu ý không được nhỏ thuốc bữa bãi, tự ý mua thuốc về sử dụng kể cả thuốc tây lẫn thuốc nam, làm theo các mẹo dân gian chưa được y khoa kiểm chứng đều gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe người mẹ và thai nhi.
 
Vì vậy, các mẹ bầu khi bị bệnh đau mắt đỏ cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế, bệnh viện nhãn khoa uy tín để được thăm khám, và nhận được lời khuyên hướng dẫn của bác sĩ trong việc điều trị.

 

 

 

Đau mắt đỏ là một bệnh rất phổ biến thường gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là khi chuyển mùa thời tiết và trong các tháng hè. Tuy không gây nguy hiểm và có khả năng tự hết nhưng bệnh rất dễ lây lan. Đối với thai phụ vốn có hệ miễn dịch suy giảm hơn so với người bình thường thì sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh đau mắt đỏ. Chính vì vậy mà những câu hỏi xung quanh những ảnh hưởng đến thai nhi khi bà bầu bị đau mắt rất được quan tâm.

 

 

Theo NTD

Đau mắt đỏ và phụ nữ mang thai

 

Theo NTD