Chất kích thích ảnh hưởng thế nào đến mẹ và thai nhi?

0
76
Mang thai là thời gian vô cùng quan trọng với người phụ nữ. Bên cạnh việc nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống hợp lý, thì chú ý một số việc để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi và bản thân đặc biệt là chất kích thích như rượu bia, café, thuốc lá… để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.

 

Các chất kích thích và sự ảnh hưởng với thai phụ

 

Thuốc lá: Sẽ làm cho tim hoạt động mạnh hơn, gây tăng huyết áp, gây kích thích và viêm nhiễm đường hô hấp, giảm lưu lượng oxy đến các cơ quan trong cơ thể, có thể gây tổn thương gen… làm giảm sữa mẹ sau sinh.

 

Rượu, bia: Làm giảm các chất giúp bảo vệ não và gây tổn thương cho  não khi nồng độ cồn tăng lên trong cơ thể.

 

chất kích thích, mang thai, thai nhi, sức khỏe, dị tật thai nhi, khuyết tật bẩm sinh, khiếm khuyết, thai kỳ,

Nguồn ảnh: Internet.

 

Cà phê, trà

 

– Cafe, trà là một chất kích thích lợi tiểu vì vậy nó sẽ làm tăng huyết áp và nhịp tim, làm tăng tần suốt đi tiểu. Cafe là nguyên nhân chính làm giảm số lượng dịch trong cơ thể, do đó dẫn đến mất nước.

 

– Sử dụng quá nhiều caffeine có thể là thay đổi thói quen ngủ của bạn và thai nhi, làm rối loạn nhịp sinh hoạt của mẹ và thai nhi.

 

– Tác hại nguy hiểm nhất là dùng quá nhiều caffeine có thể gây vô sinh hoặc sảy thai.

 

Ảnh hưởng tới thai nhi

 

Hút thuốc      

 

– Bà bầu hút thuốc trong thời kỳ đầu (mang thai 3 tháng), sinh con dễ mắc chứng sứt môi, hở hàm ếch, tăng nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu, và trí não không phát triển bình thường.

 

chất kích thích, mang thai, thai nhi, sức khỏe, dị tật thai nhi, khuyết tật bẩm sinh, khiếm khuyết, thai kỳ,

Nguồn ảnh: Internet.

 

– Giai đoạn cuối thai kỳ cũng là thời điểm mà các tế bào thần kinh của thai nhi “bắt liên lạc” với não bộ của người mẹ. Do đó, bị kích thích bởi nicotine trong thuốc lá sẽ gây tổn thương nặng tới não bộ, khiến trẻ bị dị tật về thần kinh, khuyết tật bẩm sinh thai nhẹ cân, sinh non, bệnh hen suyễn, bệnh đường hô hấp…

 

Rượu, bia

 

– Sử dụng rượu bia khi  mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bé gặp phải các vấn đề về khả năng học hỏi, nói năng, ngôn ngữ, suy giảm mức độ tập trung và khiến bé mắc chứng hiếu động thái quá. Những tác hại này được gọi chung là “Hiệu ứng đồ uống có cồn ở bào thai”.

 

– Khi uống nhiều trong suốt thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ sinh con mang “Hội chứng đồ uống có cồn ở bào thai”. Tình trạng nghiêm trọng này khiến bé chậm phát triển về cả trí tuệ và thể chất, gặp các vấn đề về hành vi, và bị khiếm khuyến về tim và khuôn mặt.

 

Trà, café

 

– Caffeine không chỉ có trong cà phê mà còn trong soda, trà, chocolate và trong một số loại thuốc chữa bệnh. Dùng nhiều có thể gây sẩy thai, rối loạn nhịp sinh hoạt, thay đổi thói quen ngủ của thai nhi và trẻ sau này.

 

chất kích thích, mang thai, thai nhi, sức khỏe, dị tật thai nhi, khuyết tật bẩm sinh, khiếm khuyết, thai kỳ,

Nguồn ảnh: Internet.

 

– Cafein trong chè và cà phê gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt trong ba tháng đầu thai kỳ, khi thai kỳ vẫn chưa đi vào ổn định.

 

 

Những bà bầu sử dụng các chất kích thích có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe thai nhi. Sẩy thai, thai chết lưu, sinh non là các hậu quả của việc dùng chất kích thích. Các bé sinh ra cũng nhẹ cân và gặp nhiều vấn đề hơn bình thường. Phụ nữ đang sử dụng các chất kích thích hãy nói chuyện với bác sĩ của mình về việc cai nghiện trước khi quyết định mang thai để tránh tác động xấu cho mình và thai nhi sau này.

 

Theo NTD

Chất kích thích ảnh hưởng thế nào đến mẹ và thai nhi?

 

Theo NTD