Bị phù khi mang thai bình thường hay bất thường?

0
28
Đa số các trường hợp sưng phù chân tay là bình thường nhưng cũng gây nhiều khó chịu, đó là chưa kể đến những biến chứng nguy hiểm khác.
 
Khi mang thai bạn sẽ nhận thấy cơ thể bị sưng phù, đặc biệt là ở mặt, bàn tay, chân và mắt cá. Ở đa số các trường hợp tmang thai hì hiện tượng này là bình thường nhưng cũng gây nhiều khó chịu, đó là chưa kể đến những biến chứng nguy hiểm khác.
 

Nguyên nhân gây sưng tấy trong thai kỳ?

 

Trong thời kì mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ tự động đẩy mạnh khả năng sản xuất máu, làm cho lượng máu được tạo ra nhiều hơn bình thường tới 50%. Lượng máu bao gồm các dưỡng chất này được dùng để nuôi dưỡng bào thai. Tuy nhiên, nó cũng chính là nguyên nhân gây sưng phù cơ thể của thai phụ.

 

Ảnh minh họa Internet.

 

Ngoài ra, một nguyên nhân phụ nữa cũng gây sưng tay chân là sự gia tăng áp lực trong các tĩnh mạch. Khi tử cung của bạn trở nên lớn hơn, nó đặt áp lực lên tĩnh mạch chủ dưới, tĩnh mạch bơm máu trở lại tim của bạn từ các chi dưới. Lượng nước dư thừa này có thể dẫn đến sưng ở chi dưới, cụ thể là chân, mắt cá.

 

Các yếu tố sau đây cũng có thể ảnh hưởng đến sưng phù chân tay:

 

– Nhiệt độ cao vào mùa hè.
– Đứng lâu.
– Làm việc nhiều và ít nghỉ ngơi.
– Thiếu kali.
– Ăn nhiều natri.
– Dùng nhiều caffeine.
 
 

Khi nào bạn nên quan tâm đặc biệt đến hiện tượng sưng?
 

Sưng ở chi dưới bao gồm bàn chân, bắp chân và mắt cá và thậm chí cả ở tay là khá phổ biến trong thai kỳ. Tuy nhiên, hiện tượng sưng cũng là một tín hiệu của tiền sản giật. Tiền sản giật là một hội chứng của cao huyết áp trong thai kỳ và có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị.

 

Sưng phù bình thường trong thai kỳ thường chỉ liên quan đến phần chân và đôi khi là bàn tay, với những trường hợp này, nếu nghỉ ngơi hợp lý, các dấu hiệu sưng sẽ giảm dần. Tuy nhiên nếu bạn bị sưng phù lâu ngày, dù đã nghỉ ngơi mà vẫn không giảm bớt, thậm chí kèm theo đau đầu, rối loạn thị giác, mờ mắt, đau bụng thì tình hình trở nên rất nguy hiểm và bạn phải tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

 

Nên làm gì để làm giảm chứng sưng phù trong khi mang thai?

 

 

– Không ngồi vắt chéo chân vì sẽ khiến máu lưu thông không tốt.
– Có thể chườm lạnh vào chỗ sưng.
– Tránh đứng quá lâu.
– Hạn chế ở ngoài môi trường nắng nóng.
– Khi ngủ, gác chân lên gối để máu lưu thông tốt hơn.
– Tạm quên đi những đôi giày cao gót và chọn cho mình những đôi giày thoải mái.
– Không ăn mặn.

 

Bị phù khi mang thai bình thường hay bất thường?

 

Theo NTD