Những món ăn cần tránh khi mang bầu

0
60

Rất nhiều món ăn dù ngon đến mấy, dù ngày thường là món ruột của bạn thì bạn cũng vẫn phải tránh xa vì nó ảnh hưởng không chỉ đến cơ thể nhạy cảm của bà bầu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi.


Cho những người mang thai lần đầu, cần tránh những thức ăn chưa chin bởi vì sự nguy hiểm của toxoplasmosis và salmonella. Điều này có nghĩa là không được ăn thịt chưa chín hoặc các loại gỏi. Phụ nữ có bầu nên đặc biệt thận trọng và chắc chắc rằng những đồ ăn đã được nấu chín kỹ.Các thức ăn đông lạnh cũng nên tránh bởi vì có nguy cơ của một số loài vi khuẩn. Vi khuẩn có thể đi qua nhau của mẹ và gây nên những nguyên nhân ảnh hưởng đến thai nhi hoặc gây ra chất độc trong máu dẫn đến thai nhi. Nếu muốn dùng thức ăn đông lạnh bán sẵn có thể làm nóng lên chỉ khi nó bốc hơi và quá trình này sẽ giúp giảm bớt những nguy cơ về vi khuẩn trong loại thức ăn này.

Ảnh minh họa


Các thức ăn khác mà có thể bao gồm loại vi khuẩn: Vài loại pho mát mềm như pho mát mềm của Pháp, pho mát nhiều kem của Ý… Những loại pho mát này có điểm chung là được làm bằng sữa chưa được tiệt trùng. Sữa chưa tiệt trùng thường bao gồm nhiều loại vi khuẩn, vì vậy phụ nữ mang thai cần đảm bảo rằng bất cữ loại pho mát mềm nào họ ăn cũng phải được làm bằng sữ tiệt trùng.

Cá thường là chủ đề của cuộc tranh cãi của các phụ nữ mang thai. Trong khi vài loại cá bao gồm những chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi, thì những loại khác có mức thủy ngân cao. Bất cứ loại cá nào có mức thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá lát, và cá dùng trong sushi nên tránh cho những bà bầu. Các nghiên cho thấy thủy ngân gây nên sự chậm phát triển và trong vài trường hợp gây tổn thương cho não. Cá ngừ Cali cũng bao gồm hàm lượng thủy ngân cao nhưng loại cá ngừ sáng mập (light tuna) có hàm lượng thủy ngân thấp hơn có thể được ăn với mức độ hạn chế. Gỏi hải sản cũng nên tránh trong suốt thời kỳ mang thai của bà mẹ.

Trứng sống hoặc bất cứ thứ gì có trứng chưa nấu chín thì không được dùng trong thời kỳ mang thai. Đấy là môi trường tiềm năng cho loại khuẩn salmonella (loại khuẩn làm cho thức ăn trở lên độc) xuất hiện. Điều này có nghĩa là bột bánh bao sống, hỗn hợp sô cô la hạnh nhân, và những loại nước sốt như nước sốt hollandaise (bao gồm bơ, trứng và dầu). đều không nên sử dụng. Khi ăn ở nhà hàng, các bà mẹ khôn ngoan là nên đề nghị những nước sốt hoặc gia vị không có trứng sống. Hầu hết các nhà hàng ăn dùng trứng tiệt trùng trong bất cứ công thức gỏi trứng nào những hầu hết các nhà hang đều có 2 phương án để khách lựa chọn.

7 thực phẩm gây sảy thai bà bầu phải tránh xa

1. Cá đóng hộp

Nếu bạn là người thích ăn cá, bạn nên hạn chế ăn cá đóng hộp nói riêng và các loại cá nói chung khi bầu bí để tránh có thể bị ảnh hưởng bởi các chất ô nhiễm của cá khi sống trong sông, hồ, ao.

Thực tế, cá là một nguồn giàu protein và vitamin nhưng để được toàn hơn và ngăn ngừa nguy cơ sẩy thai, bạn nên tránh cá hoàn toàn. Đặc biệt, không nên ăn cá đóng hộp vì nó có chứa chất bảo quản và nhiều muối, hóa chất có thể làm tăng huyết áp của người phụ nữ mang thai. Và điều này cũng có thể dẫn đến khả năng giữ nước với các bà bầu.

Ảnh minh họa 


 2. Thịt hoặc trứng sống

Tránh thịt sống hoặc thịt hải sản, gia cầm chưa nấu chín. Bạn cần phải nấu thức ăn chín cẩn thận để tiêu diệt vi khuẩn (Salmonella). Bởi vì, thịt trứng mà nấu chưa chín, đặc biệt là thịt gia cầm, thịt gà, thịt gà tây và hải sản như hàu có thể dẫn đến sẩy thai.

3. Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa chưa được tiệt trùng

Listeria là vi khuẩn có thể gây ra sẩy thai ở bất kỳ giai đoạn của thai kỳ. Khi thịt gà, hải sản chưa được nấu chín hay pho mát chưa được tiệt trùng, sữa hoặc các sản phẩm sữa cũng vậy đều có số lượng lớn vi khuẩn Listeria. Vì thế bạn phải chú ý ăn chín, uống sôi.

4. Phô mai nhập khẩu mềm

Vì những phô mai này chủ yếu được làm bằng sữa chưa được tiệt trùng và có thể có hại, không an toàn trong khi mang thai.

5. Pate, hải sản đóng hộp

Tốt nhất trong thai kỳ, bạn cũng nên tránh ăn các loại thịt hoặc pate, hải sản đóng hộp hoặc thịt đông lạnh.

Ngoài ra, tránh ăn các loại trái cây như dứa và đu đủ cũng nguy hiểm cho thai nhi.

6. Thức ăn bẩn, chưa rửa sạch

Khi mang bầu, là thời kỳ rất quan trọng để duy trì vệ sinh thực phẩm khi mang thai. Bởi việc tiêu thụ thức ăn dơ bẩn như trái cây và rau quả có thể gây ra sẩy thai.

Nguyên nhân là vì những thực phẩm này có coli có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Vì thế, luôn luôn rửa trái cây và rau trước khi nấu. Cẩn thận hơn nữa trong khi rửa bắp cải, súp lơ và các loại rau lá xanh dính nhiều các vi trùng và vi khuẩn trên lá.

Bạn có thể ngâm các loại rau trong nước ấm pha muối loãng để tiêu diệt vi khuẩn và sau đó mới nấu ăn.

7. Nước ép trái cây đóng hộp
Luôn kiểm tra nhãn sản xuất của các loại nước ép để chắc chắn xem chúng có được tiệt trùng hay không. Coli được tìm thấy trong các gói nước trái cây. Vì vậy hãy phòng ngừa bằng cách không uống chúng để ngăn ngừa sẩy thai.

Khi mang bầu, tốt nhất là bạn tự làm nước ép trái cây để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

TH

Những món ăn cần tránh khi mang bầu