Các bà bầu cần cẩn trọng với tai biến sản khoa

0
1007

Tai biến sản khoa có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng của mẹ và con vì thế các bạn hãy chú ý đến các nguy cơ và dấu hiệu cảnh báo để có một thai kỳ an toàn nhé.

ưới đây là những nguy cơ có thể dẫn đến tai biến sản khoa và dấu hiệu của chúng, mẹ bầu cần biết để phòng tránh và xử lý nhé:
 

Những điều cần biết về tai biến sản khoa

 
Tai biến khoa sản là tất cả các rối loạn, bệnh lý mang tính chất nghiêm trọng, đe dọa sự an toàn cho cả mẹ lẫn con trong thời kỳ mang thai, trong và sau khi chuyển dạ, trong và sau khi sinh. Tai biến sản khoa còn là các trường hợp nguy kịch trong thai kỳ do quá trình mang thai không bình thường gây ra.
 
Với tai biến sản khoa, vấn đề cấp cứu luôn được đặt lên hàng đầu. Lúc này, sự can thiệp của y tế rất quan trọng. Nếu bác sỹ can thiệp đúng lúc, cơ hội sống cho mẹ và con rất cao. Nếu bác sỹ tắc trách, làm chậm, lơ là hoặc không có trang thiết bị đầy đủ, chuyện tử vong là điều khó tránh.

Các bà bầu cần cẩn trọng với tai biến sản khoa1
Tai biến sản khoa có thể ảnh hưởng tới tính mạng của cả mẹ và thai nhi
 
Những rối loạn, bệnh lý trong thai kỳ được xếp vào tai biến sản khoa gồm chửa ngoài tử cung, nhau bong non, nhau tiền đạo, tiền sản giật và sản giật, thuyên tắc ối, vỡ tử cung, nhau cài răng lược, ngôi ngang, sa dây rốn, vỡ ối sớm và chảy máu hậu sản.
 
Trong đó, năm vấn đề cần đặc biệt lưu tâm là nhau bong non, sản giật, thuyên tắc ối, vỡ tử cung, chảy máu hậu sản vì khả năng tử vong của mẹ và con rất cao. Đặc biệt, chuyện có tai biến hay không có tai biến, nguy cơ cao hay nguy cơ thấp đều liên quan chặt chẽ với sức khỏe của bà mẹ trong thời kì mang thai.
 
Nếu trong quá trình mang thai, bạn hoàn toàn khòe mạnh, ít hoặc hầu như không có dấu hiệu cảnh báo thì có thể yên tâm.
 

Dấu hiệu cảnh báo tai biến sản khoa

 
Có những tai biến mà dấu hiệu thể hiện ra bên ngoài nhưng cũng có những tai biến chỉ thể hiện ra trong thời kỳ sinh nở. Do đó, việc định lượng tai biến là nhiệm vụ quan trọng
trong quá trình theo dõi sức khỏe thai kỳ, đặc biệt vào các tháng sắp sinh: tháng thứ bảy, tám với con so và tháng thứ tám, chín với con rạ.

Các bà bầu cần cẩn trọng với tai biến sản khoa2
Nếu bạn cảm thấy bị đau bụng dữ dội và chảy máu bất thường thì cần đến khám bác sỹ gấp
 
Mỗi tai biến có biểu hiện riêng và cách xử trí đặc thù. Bạn có thể để ý các dấu hiệu chung nhất như đau bụng dữ dội và chảy máu bất thường trong thời kỳ mang thai, giảm cử động trong thai kỳ vào những tháng sắp sinh, huyết áp của bạn tăng cao bất thường, phù nặng, tim thai yếu và không bình thường. Bạn cũng có thể tiết dịch âm đạo có mùi bất thường, ngất và mất ý thức, sốt cao và chảy máu nhiều sau khi sinh.
 
Khi có bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, bạn cần đến bệnh viện gần nhất để khám và xử lý ngay. Không biện pháp can thiệp nào từ bên ngoài như Đông y, đắp thuốc, dán cao, tiêm trợ lực ở các phòng khám nhỏ lẻ có thể khắc phục được các tai biến này.
 

Ai có nguy cơ bị tai biến sản khoa?

 
– Tuổi tác: Nếu bạn mang thai quá sớm, trước 16 tuổi, tử cung chưa sẵn sàng cho việc nuôi trứng và bao bọc thai kỳ. Bạn cũng chưa đủ sức để vượt cạn an toàn. Nếu bạn mang thai quá muộn, sau 35 tuổi, thai nhi hay bị ngôi ngang, nhau tiền đạo và các vấn đề liên quan đến tiền sản giật và sản giật.

Các bà bầu cần cẩn trọng với tai biến sản khoa3
Tuổi tác hoặc tiền sử bệnh có thể là nguy cơ cao dẫn đến tai biến sản khoa
 
– Chị em nạo phá thai liên tục thường có nguy cơ yếu, mỏng và xơ chai tử cung. Khi đó, nếu mang thai vào các lần sau, bà mẹ có nguy cơ bị nhau tiền đạo, vỡ tử cung và nhiễm khuẩn hậu sản.
 
– Chị em có bất thường ở khung chậu và tử cung như khung chậu hẹp, mông nhỏ, hẹp sẽ hay bị ngôi ngang. Khi tử cung bất thường, mạch máu vôi hóa và hẹp thì hay xảy ra vấn đề thiếu ối, thuyên tắc ối, nhau bong non.
 
– Mang bệnh nặng trước khi mang thai như tăng huyết áp mà không được điều trị ổn định. Điều này sẽ dẫn đến nhiễm độc thai nghén, tiền sản giật và sản giật. Nếu bạn bị suy thận, suy tim, vấn đề tiền sản giật càng trở nên nghiêm trọng. Bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát tối thiểu một tháng trước khi mang thai.

Các bà bầu cần cẩn trọng với tai biến sản khoa4
Hãy chăm sóc sức khỏe thai kỳ để cho ra đời những thiên thần đáng yêu nhất
 
– Mang thai sau khi mổ lấy thai chọn giờ sinh. Điều này khiến bà mẹ dễ có nguy cơ bị nhau cài răng lược, nhau tiền đạo, vỡ tử cung ở lần mang thai kế tiếp.

Lam Anh