Món đắng cần ăn mùa hè

0
2385

Tôi nghe nói những món ăn, đồ uống có vị đắng giúp chống nóng rất hiệu quả trong mùa hè, vì có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ hỏa… Bác sĩ có thể cho biết thêm về những món ăn này?
Thúy Lan (Hà Nội)

Mùa hè nên ăn uống một số món có vị đắng rất tốt để đối phó với nắng nóng như sau:

-Hạnh nhân vị đắng tính ôn, rất tốt để khử đờm ngừng ho, nhuận tràng. Hạnh nhân còn dưỡng da rất tốt nhờ có chất béo làm mềm lớp sừng của da, thúc đẩy tuần hoàn, làm cho da hồng nhuận sáng bóng. Hạnh nhân còn phòng tránh được nhiều nguy cơ bệnh khác, trong đó có chống ung thư.

-Mướp đắng tính hàn, thanh nhiệt giải độc, ích khí tráng dương. Hàm lượng Vitamin C trong mướp đắng rất cao, có thể tăng khả năng miễn dịch, có thể giúp cho miệng vết thương nhanh lành, có hiệu quả dưỡng da, giảm béo (vì nhiệt lượng thấp, ngừa hấp thu chất béo). Có nhiều cách chế biến mướp đắng, nhưng món mướp đắng xào trứng ăn kèm cơm rất tốt.

-Trà đắng là đồ uống rất tốt, có thể tản phong nhiệt, giải độc tiêu viêm, hạ hỏa, có thể tránh được nóng phát. Trà có tính hàn nên hợp với nam giới hơn. Phụ nữ nên uống vừa phải.

Trà hoa cúc (vị cam khổ vừa ngọt vừa đắng), tính hàn, có thể tản phong thanh nhiệt, sáng mắt, tránh nóng phát.

Nước cẩu kỷ tử (Cẩu kỷ tử 10g, hoa cúc 8 bông, cho vào một cốc dùng nước đun sôi hãm rồi uống) cũng rất tốt để phòng chống nóng.

Kim Mai