Viêm âm đạo là gì?

0
104
Viêm nhiễm âm đạo là một loại bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới. Âm đạo của người phụ nữ thì nằm ẩn sâu bên trong khung chậu và bề mặt âm đạo khá ẩm ướt nên rất dễ bị viêm nhiễm. Những biểu hiện của viêm âm đạo luôn khiến người phụ nữ cảm thấy khó chịu thậm chí khiến họ gặp khó khăn trong vấn đề sinh hoạt vợ chồng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo và việc điều trị thì luôn theo từng nguyên nhân gây viêm cụ thể.

 

Viêm âm đạo là gì?

 

Viêm âm đạo là tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh trong âm đạo. Vì trong âm đạo thì bao giờ cũng tồn tại cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại.

 

+ Khi những vi khuẩn có hại sinh sôi phát triển mạnh mẽ lấn át các vi khuẩn có lợi thì lúc đó âm đạo sẽ bị viêm bởi những vi khuẩn có hại này.

 

+ Hoặc cũng có thể môi trường âm đạo (pH) bị thay đổi cũng sẽ khiến các vi khuẩn có lợi khó tốn tại và làm chúng không phát triển được, và tạo cơ hội cho những vi khuẩn có hại phát triển và gây viêm nhiễm.

 

Hình ảnh viêm âm đạo do trùng roi. Nguồn Internet

 

Nguyên nhân khiến phụ nữ dễ bị viêm âm đạo

 

– Do vị trí và đặc điểm sinh lý của bộ phận âm  âm đạo:

+ Cửa âm đạo trực tiếp thông ra ngoài.

+ Phía trước  âm đạo có lỗ niệu đạo, mà niệu đạo của phụ nữ lại rất ngắn, rất dễ bị vi sinh vật bên ngoài xâm nhập, nước tiểu cũng có thể gây nhiễm bẩn cho âm hộ-âm đạo. Phía sau âm đạo rất gần với hậu môn, nên bộ phận này rất dễ bị ngấm và ô nhiễm bởi phân.

 

+ Ô nhiễm do máu kinh nguyệt và khích ứng của băng vệ sinh.

 

Ngoài ra, kết hợp với các yếu tố như:

 

+ Vệ sinh vùng kín không thường xuyên, chưa đúng cách nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt, hậu sản, thai nghén: Sử dụng sản phẩm rửa phụ khoa hàng ngày không thích hợp; thụt rửa âm  đạo khi không có chỉ định của bác sỹ; sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh để tắm rửa.

 

+ Lây nhiễm qua đường tình dục khi quan hệ với chồng (bạn trai) đã nhiễm hoặc đang có nguy cơ nhiễm bệnh.

+  Thực hiện các thủ thuật y khoa không đảm bảo vô trùng.

+ Ngoài ra, một số phụ nữ đang dùng kháng sinh, đang mang thai, đang dùng viên uống tránh thai kết hợp,… là thời điểm thuận lợi cho các vi sinh vật có hại sống cộng sinh ở âm đạo dễ phát triển quá mức gây viêm nhiễm.

 

– Có nhiều nguyên nhân gây viêm âm đạo:

 

+ Viêm do vi sinh, ký sinh trùng, dị vật hay rối loạn cân bằng nội tiết sinh dục.

 

+ Viêm do tác nhân vi sinh bao gồm nấm men Candida (albican hay non-albican), nguyên sinh động vật Trichomonas vaginalis và tạp trùng (Bacterial vginosis) là nguyên nhân thường gặp nhất.

 

 

Biểu hiện, triệu chứng

 

Biểu hiện viêm âm đạo thì tùy từng nguyên nhân gây viêm mà người phụ nữ lại có những biểu hiện đặc trưng. Nhưng viêm âm đạo có những biểu hiện chung thường thấy nhất là:

 

– Viêm âm đạo do vi khuẩn:

 

+ Dịch tiết âm đạo hôi;

+ Có ban đỏ, phù quanh âm hộ;

+ Ngứa âm hộ.

– Viêm âm đạo do nấm:

 

+ Dịch tiết âm đạo trắng đục như váng sữa, dính ở các môi nhỏ, thành âm đạo (thường không có mùi hôi);

+ Có ban đỏ, phù nề, ngứa âm hộ;

+ Cảm giác sót, đau rát khi đi tiểu, giao hợp.

 

– Còn những trường hợp viêm nhiễm do các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì tùy từng bệnh mắc phải mà ở âm đạo hay cả bộ phận sinh dục lại có những triệu chứng đặc trưng của bệnh đó.

 

Biến chứng

 

Những trường hợp viêm nhiễm âm đạo thông thường mà được phát hiện và điều trị kịp thời thì hầu như không để lại những hậu quả nghiêm trọng nào.

 

Tuy nhiên nếu để tình trạng viêm nhiễm âm đạo kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng viêm nhiễm ngược dòng lên tử cung, vòi trứng. Do những vi khuẩn gây viêm này luôn có xu hướng đi ngược lên trên qua cổ tử cung.

 

Những viêm nhiễm ngược dòng này sẽ khiến người phụ nữ bị viêm tử cung, vòi trứng dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn hoặc thậm chí dẫn đến những biến chứng nặng nề như ung thư cổ tử cung sau này nếu không được điều trị sớm.

 

Điều trị

 

Việc điều trị chủ yếu là điều trị theo nguyên nhân.  Tất cả những nguyên nhân gây ra viêm âm đạo  hiện nay đều đã có thuốc điều trị.

 

Nếu bệnh tái phát, có thể do điều trị không đúng thuốc, không đủ thời gian hoặc luôn bị tái nhiễm mà không biết (như lây nhiễm từ chồng và nguồn nước sinh hoạt).

 

Đa số điều trị viêm âm đạo là bác sĩ sẽ sử dụng kháng sinh tại chỗ (đặt âm đạo), tuy nhiên đối với những trường hợp viêm nặng hoặc kèm thêm những biểu hiện bội nhiễm thì bác sĩ sẽ cân nhắc cho dùng thêm kháng sinh toàn thân (uống).

 

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc điều trị cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa phụ sản. Vì khi sử dụng thuốc đặt để tiêu diệt vi khuẩn có hại thì cũng đồng thời tiêu diệt luôn cả vi khuẩn có lợi. Chính vì thế nếu việc sử dụng thuốc không theo chỉ định hoặc lạm dụng thuốc sẽ dẫn tới tình trạng loạn khuẩn rất khó điều trị.

 

Phòng bệnh

 

Để giảm thiểu khả năng bị viêm nhiễm phụ khoa và tái nhiễm sau điều trị thì người phụ nữ cần phải chú ý thực hiện vệ sinh thường xuyên và đúng cách. Những vấn đề vệ sinh cần chú ý:

 

 

+ Vệ sinh hàng ngày: rửa bộ phận sinh dục 2 lần/ ngày bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ hoặc bằng những loại xà phòng có độ sút thấp.

 

+ Vệ sinh kinh nguyệt: trong thời gian kinh nguyệt thì môi trường máu là môi trường rất thuận lợi cho những vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển. Vì thế người phụ nữ cần chú ý thay băng vệ sinh thường xuyên và dội rửa bộ phận sinh dục mỗi lần thay băng. Băng vệ sinh phải đảm bảo sạch, đủ thấm và còn thời gian sử dụng qui định, 3 – 4 giờ phải thay một lần.

 

+ Vệ sinh giao hợp: nghĩa là cả người phụ nữ và bạn tình của họ đều phải rửa vệ sinh bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ.

 

 Trong sinh hoạt hàng ngày cần phải chú ý:

 

+ Tắm rửa thường xuyên (nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt), vệ sinh âm hộ hàng ngày, sau mỗi lần đi đại tiện bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng hằng ngày.

 

+ Luôn luôn giữ cho bộ phận sinh dục ngoài khô, sạch, không sử dụng những dụng cụ, khăn, vật lạ đưa vào trong âm đạo để lau âm đạo, âm hộ vì bất cứ lý do nào. Tránh mặc quần chật, thay quần lót thường xuyên.

 

+ Không nên dùng nước bẩn có chứa nhiều vi sinh vật, nước thải như nước ao hồ, kênh rạch… để tắm rửa, vệ sinh vùng kín.

+ Không nên dùng xà bông hay các chất tẩy rửa mạnh, chất kháng khuẩn để vệ sinh vùng kín.

 

+ Không tự thụt rửa âm đạo khi không có chỉ định của bác sĩ.

 

Viêm âm đạo là bệnh phổ biến và rất hay gặp đối với phụ nữ, nhất là những phụ nữ đã có quan hệ tình dục. Tình trạng bệnh có thể nhẹ, có thể tự chẩn đoán, tự điều trị, tự khỏi nhưng cũng có thể nặng, có thể có những biến chứng xấu như ung thư tử cung, vô sinh… Vì thế nên phụ nữ cần phải  kiểm tra phụ khoa định kỳ và cần chú ý vấn đề vệ sinh để phòng bệnh hoặc tránh tái phát bệnh sau điều trị.

Theo NTD

Viêm âm đạo là gì?

 

Theo NTD